Cá chiên (tên khoa học: Bagarius bagarius) hay cá da trơn ma quỷ là loài cá da trơn. Chúng được tìm thấy nhiều ở các lưu vực sông lớn ở Đông Nam Á và Nam Á.

Đặc điểm cá Chiên

Có nhiều kết quả cho thấy cá Chiên có thể nặng tới 90 kg (200 lb) và dài tới 2 m (6,6 ft). Nhưng do loài cá Chiên với B. yarrelli có sự tương đồng nhau nên nhiều nhận định cho rằng đây là kết quả của loài B. yarrelli.  Nhiều tác giả khác cho rằng kích thước thực sự của cá chiên ngắn, chỉ có chiều dài khoảng 20 cm (8 inch).

Cá chiên
Cá chiên

Những đặc điểm:

  • Có 38-45 đốt sống
  • Có 1 gai vây lưng và có 6 tia mềm
  • Có 13-14 tia mềm vây hậu môn
  • Vây chậu bắt đàu trước gốc tia vây lưng cuối cùng
  • Vây béo bắt đầu phía sau nơi bắt đầu vây hậu môn
  • Gai thần kinh thuôn dài, số lượng 4-8
  • Đốt sống phần bụng mở rộng về phía xa trục, số lượng 17-20
  • Ở đỉnh đầu không có rãnh sắc nét
  • Không có bướu trên đường giữa sống lưng phía sau gốc vây lưng
  • Miệng to, hạ và hình cung
  • Mắt tròn
  • Không có xương dăm, chỉ có xương sống

Đặc tính và phân bố

Những đặc tính phổ biến:

Đặc điểm cá chiên
Đặc điểm cá chiên
  • Cá thường sống ở những lưu vực sông to, nước chảy xiết và có nhiều đá sỏi
  • Thức ăn chủ yếu của cá Chiên là côn trùng, cá nhỏ, ếch nhái và tôm tép
  • Chúng thường sinh đẻ trong những con sông, trước thời gian bắt đầu mùa ngập lụt hàng năm
  • Chúng thường di cư và săn mồi theo đàn
  • Chúng cũng thường có xu hướng di cư lên các đỉnh nguồn của con sông vì nơi đây nước chảy mạnh và xiết

Phân bố: Chúng ta thường gặp cá Chiên ở những khu vực sông to và trung bình như sông Hằng, Chao Phraya, sông Maeklong, Mê Kông, sông Salween và phần Thái Lan bán đảo.

Giá trị kinh tế

Cá được bắt và giao dịch ở các khu chợ dưới dạng cá tươi. Đây là loài cá giàu chất dinh dưỡng nhưng không có giá trị quá cao vì thịt cá bở, nhanh ươn và vì thế có thể gây bệnh.

Nói về thịt của cá Chiên thì nó thuộc vào những loài cá nước ngọt có thịt ngon nhất. Thịt cá càng lớn thì thịt sẽ càng chắc và có màu vàng nghệ.

Do đây là loài cá ăn tạp nên hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt cá vô cùng dồi dào, có thể sánh ngang với thịt trắm đen hay thậm trí là cá hồi. Nó được coi như thượng phẩm của sông Đà, nhiều gia đình có con nhỏ, người thân ốm yếu thường mua về tẩm bổ.

Cách chế biến thịt cá Chiên

Thịt cá Chiên có thể nấu rất nhiều món ngon khác nhau như gỏi, lẩu, nấu canh chua, xào lá chua. Hoặc mọi người có thể sử dụng cá Chiên để nấu canh chua, xào với tía tô và khế, đây đều là những món dễ dàng chế biến.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về loài cá Chiên và những đặc điểm, đặc tính. Đây là loài cá mang nhiều giá trị kinh tế cao mà thiên nhiên đã ban tặng cho cuộc sống.

Nguồn tham khảo:

  1. https://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%A1_chi%C3%AAn
  2. https://en.wikipedia.org/wiki/Bagarius_bagarius