Khổ qua rừng là thứ quả vừa quen vừa lạ nhưng lại được nhiều người săn lùng. Bởi tác dụng vừa có thể làm đẹp, vừa có thể phòng bệnh. Hãy cùng tìm hiểu thông tin hữu ích về thứ quả này nhé.

Khổ qua rừng là quả gì?

Khổ qua rừng hay còn gọi là quả mướp đắng rừng, thuộc họ bầu bí, quả ăn được. Thuộc loại đắng nhất trong các loại rau quả. Cây có nguồn gốc ở một số quốc gia vùng nhiệt đới Châu Á hoặc Châu Phi. Chúng ta có thể tìm thấy loại quả này ở một số quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Caribbean…

Cây khổ qua rừng có hình dáng gần giống khổ qua trồng nhưng thân, lá và quả nhỏ hơn, vị đắng hơn. Hiện nay, nhiều người đã tìm giống về trồng để có thể sử dụng thường xuyên hơn thứ quả này.

khổ qua rừng

Tác dụng bất ngờ của khổ qua rừng

Khổ qua rừng được nhiều người săn lùng bởi chúng được sử dụng như một loại rau quả tự nhiên. Nhiều dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị một số căn bệnh. Cụ thể, một số tác dụng của khổ qua chúng ta nên biết như sau:

  • Thực phẩm giàu dinh dưỡng: Khổ qua rừng được coi là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt tốt cho việc thanh lọc cơ thể. Loại quả này có vị đắng thanh mát, nhiều nước, giòn. Nên sẽ mang lại cảm giác ngon miệng hơn khổ qua thông thường.
  • Thải độc cơ thể, giúp da dẻ mịn màng: Theo đông y, khổ qua rừng có vị đắng, tính hàn. Khi sử dụng sẽ giúp giảm mụn nhọt, các bệnh ngoài da, làm cho da mịn màng, tươi sáng.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư: Theo nhiều nghiên cứu cho biết, khổ qua rừng có các chất giúp tiêu diệt virus và vi khuẩn, ngăn ngừa các tế bào ung thư. Do vậy chúng rất tốt cho các bệnh nhân ung thư.

Ngoài ra, khổ qua có thể dùng để chữa một số bệnh như: Huyết áp cao, tim mạch, mất ngủ, tiểu đường, trĩ, đau bụng, men gan cao,… Các bệnh khác nhau sẽ có các công thức điều trị kết hợp với một số thảo dược khác.

Ngoài ra, tùy theo từng trường hợp và bệnh lý khác nhau mà cách dùng khổ qua rừng để chữa bệnh cũng khác nhau. Vì vậy, trước khi sử dụng nên tham khảo sự tư vấn của các chuyên gia để không “rước thêm họa vào thân”.

Cách dùng khổ qua rừng đúng chuẩn để tốt nhất cho cơ thể

Khổ qua rừng mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho cơ thể. Chính vì vậy mà nhiều người săn lùng. Tuy nhiên, nếu như sử dụng không đúng cách. Kết hợp với thực phẩm không đúng thì có thể sẽ gây ra một số nguy hiểm cho cơ thể. Một số cách dùng phổ biến được nhiều người áp dụng là:

Chế biến các món ăn từ khổ qua rừng

Khổ qua rừng có thể chế biến thành các món ăn ngon, hấp dẫn như khổ qua thông thường. Tuy nhiên, nhiều người đánh giá rằng khổ qua rừng giòn hơn, vị đắng hơn nhưng lại mang đến vị ngon riêng biệt.

Một số món ăn có thể chế biến từ loại quả này là: Xào trứng, xào thịt, nhồi thịt hấp, lẩu khổ qua cá thác lác,… Người dùng có thể kết hợp thay đổi món để giúp tăng hương vị. Tạo sự kích thích cho bữa ăn hàng ngày.

Làm trà khổ qua rừng

Nếu như người dùng không muốn chế biến thành món ăn. Có một cách siêu đơn giản, siêu nhanh gọn: đó là làm trà.

Cách thực hiện đơn giả như sau:

  • Chuẩn bị 1 cân khổ qua rừng, rửa sạch, để ráo nước.
  • Thái thành từng lát mỏng, có thể để cả hạt hoặc bỏ hạt.
  • Xếp các lát khổ qua đã thái lên rổ sạch, phơi nắng sao cho khô. Tùy vào nhiệt độ ngoài trời mà có thể phơi 1 nắng hoặc 2 nắng. Có thể che một lớp vải mỏng lên trên để tránh bụi bẩn.
  • Tiếp đó, lấy khổ qua rừng đã phơi khô sao vàng trên bếp. Cho đến khi chuyển màu nâu nhẹ, tắt bếp và để nguội. Lấy lọ thủy tinh, cho khổ qua vào, đóng chặt nắp. Bảo quản trong tủ lạnh để dùng trong khoảng 2 tháng. Lưu ý, ngoài quả khổ qua rừng thì có thể tận dụng dây, lá, rễ làm trà đều có tác dụng tuyệt vời cho cơ thể.

Để thưởng thức trà, chúng ta lấy vài lát khổ qua rừng. Hãm trong ấm nước nóng và dùng khoảng 2 chén mỗi ngày. Để tăng hương vị và dễ uống, người dùng có thể cho thêm mật ong, đá, cỏ ngọt tự nhiên,…

cây khổ qua rừng

Sử dụng các dạng điều chế từ khổ qua rừng

Một số người không thể sử dụng khổ qua rừng nguyên chất. Vì vị đắng khó chịu nên họ thường lựa chọn một số dạng điều chế sẵn của loại quả này. Song, khi sử dụng các sản phẩm này thì tinh chất sẽ không được đầy đủ như cây khổ qua nguyên dạng. Và có thể sử dụng phải sản phẩm không uy tín. Do đó, người bệnh cần phải cảnh giác và lựa chọn sản phẩm đúng chất lượng, đúng cơ sở uy tín.

Những điều cần lưu ý trước khi sử dụng khổ qua rừng

Khổ qua rừng mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho mọi người. Nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được. Theo các chuyên gia, khổ qua rừng chống chỉ định với một số người sau:

  • Phụ nữ mang thai và sau sinh.
  • Cơ thể hay bị đau đầu hoặc đau đầu kinh niên, nhạy cảm.
  • Những người thường xuyên bị hạ huyết áp.
  • Trường hợp bị rối loạn chức năng tiêu hóa do lạnh.
  • Những người mắc bệnh thận cũng không nên sử dụng khổ qua rừng.

Đối với những người muốn sử dụng khổ qua rừng để làm đẹp, chữa bệnh thì nên có chế độ vừa đủ. Không lạm dụng quá liều lượng nếu không có thể sẽ gây hại cho cơ thể. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi thực hiện. Không nên nghe theo bài thuốc bí truyền nào. Nếu không có thể sẽ mang lại tác dụng không mong muốn.

Như vậy, có thể khổ qua rừng vừa quen vừa lạ nhưng lại mang đến nhiều tác dụng bất ngờ cho cơ thể. Thứ quả rẻ tiền, dễ tìm kiếm, dễ thực hiện đã tạo nên cơn sốt nhiều người săn lùng. Để mang lại bí quyết chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên an toàn, hiệu quả cho chính mình. Người dùng hãy là người sử dụng thông minh. Dùng đúng cách và đúng liều lượng để đạt được kết quả tốt nhất cho cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *