Việt Nam Forestry – Cổng thông tin sức khỏe 24h

Ra đời từ năm 2004, Việt Nam Forestry với khởi đầu là một chương trình Hỗ trợ Lâm nghiệp của 19 đối tác quốc tế dành cho Việt Nam. Suốt 15 năm qua, chúng tôi không ngừng phát triển vì một mục tiêu giúp người dân Việt Nam có cuộc sống tốt đẹp hơn. Chính vì thế, đầu năm 2019, khởi động Dự án phát triển Việt Nam Forestry là Cổng thông tin sức khỏe 24h cung cấp những kiến thức nền tảng và chuyên sâu về sức khỏe, đặc biệt là thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm. Nhằm giúp người dân có nhận thức rõ nét về sự nguy hiểm của căn bệnh này.

Sự ra đời của website Vietnamforestry.org.vn

Tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa X năm 1997 của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Nghị quyết về “Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng” – gọi tắt là Chương trình 5 triệu ha, giai đoạn 1998-2020.

Năm 1998, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Nghị định 661 về thực hiện và tài trợ cho Dự án Trồng mới 5 triệu ha rừng. Tại Hội nghị Nhóm Tư vấn các nhà tài trợ tổ chức ở Paris, tháng 12 năm 1998, cộng đồng các nhà tài trợ và Chính phủ Việt Nam đã đi đến thống nhất thiết lập một đối tác hỗ trợ cho Chương trình 5 triệu ha.

Năm 1999, Chính phủ Việt Nam và 15 đối tác quốc tế đã ký Văn bản Thoả thuận hỗ trợ cho Chương trình 5 triệu ha. Sau 2 năm ký kết và thực hiện các hoạt động đối tác Chương trình 5 triệu ha, Chương trình Hỗ trợ Ngành Lâm nghiệp và Đối tác rộng lớn hơn đã được hình thành. Tháng 11 năm 2001, Chính phủ Việt Nam và 19 đối tác quốc tế (đến nay là 22 đối tác) đã ký Văn bản Thoả thuận Chương trình Hỗ trợ Ngành Lâm nghiệp và Đối tác (FSSP & P). Chương trình Hỗ trợ Ngành Lâm nghiệp (FSSP) sẽ hỗ trợ thực hiện chiến lược phát triển ngành lâm nghiệp cho đến năm 2010, bao gồm cả Chương trình 5 triệu ha.

Website chính thức: https://vietnamforestry.org.vn

việt nam forestry

Mục tiêu phát triển của Việt Nam Forestry

Theo Văn bản thoả thuận, FSSP & P gồm 3 mục tiêu sau:

  • Tổ chức để tiếp tục hỗ trợ ngành lâm nghiệp Việt Nam trên cơ sở thống nhất những chính sách, chiến lược, ưu tiên và những nguyên tắc thực thi.
  • Các bên tham gia ký kết đối tác cùng cam kết quản lý rừng một cách bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học nhằm: (a) bảo vệ môi trường; (b) nâng cao đời sống người dân vùng rừng; và (c) nâng cao sự đóng góp của ngành lâm nghiệp và nền kinh tế quốc dân.
  • Chính phủ Việt Nam và các bên đối tác cùng hợp tác để sử dụng các nguồn lực dành cho ngành một cách có hiệu quả nhất. Sự phối hợp hài hoà giữa các chính sách và chương trình trong phạm vi những mục tiêu và ưu tiên chung của ngành chính là then chốt để đạt được hiệu quả sử dụng các nguồn lực.

Các hoạt động đang diễn ra: Các đối tác quốc tế Chương trình hỗ trợ ngành lâm nghiệp cam kết hỗ trợ một số hoạt động trọng yếu trong năm 2004 như sau:

  • Sửa đổi luật bảo vệ và phát triển rừng, và xây dựng các nghị định thi hành luật
  • Xây dựng chiến lược lâm nghiệp mới
  • Thiết lập Hệ thống Thông tin và Giám sát Ngành (FOMIS)
  • Nghiên cứu và sửa đổi Chương trình 661 về thực hiện Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng.

Phát triển thành một trang web chia sẻ kiến thức về bệnh xương khớp

Bắt đầu từ năm 2019, một dự án hoàn toàn mới được chúng tôi triển khai trên Việt Nam Forestry. Với mong muốn mang đến cho người dân Việt Nam những kiến thức chuyên sâu và bổ ích về các căn bệnh thường gặp. Đặc biệt là các bệnh về xương khớp và cột sống – căn bệnh phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Với các mặt bệnh chính là:


Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng chữa bằng thuốc nam khỏi đến 90%


Triệu chứng thoát vị đĩa đệm nguyên nhân cách chữa bệnh hiệu quả từ các chuyên gia hàng đầu


Thoái hóa đốt sống cổ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị


Bệnh gai cột sống: Nguyên nhân triệu chứng và cách chữa vừa rẻ lại hiệu quả


Đau lưng dưới gần mông và bí quyết chữa bệnh từ cây lá lốt


Mục tiêu của Việt Nam Forestry trong giai đoạn 2019 – 2030

  • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng, tăng cường vận động thể lực để cải thiện tầm vóc và nâng cao sức khỏe cho người dân.
  • Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân và cộng đồng về bệnh cột sống và xương khớp, chủ động dự phòng các yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe nhằm phòng tránh bệnh tật, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân, gia đình và cộng đồng.
  • Thực hiện quản lý, chăm sóc sức khỏe liên tục, lâu dài góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, tử vong và nâng cao chất lượng cuộc sống cho toàn thể người Việt Nam.

Dự án này của chúng tôi nằm nhằm hưởng ứng Ngày sức khỏe thế giới 2019. Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam khẳng định: “Dự án này của Việt Nam Forestry sẽ giúp Việt Nam gia nhập nhóm các quốc gia tiên phong về nâng cao sức khỏe. WHO sẵn sàng tiếp tục phối hợp với Chính phủ Việt Nam cũng như #vietnamforestry nhằm góp phần hỗ trợ thực hiện Dự án”.

Sửa đổi lần cuối