4 giai đoạn bệnh thoát vị đĩa đệm diễn biến như thế nào?

Nhắc đến 4 giai đoạn bệnh thoát vị đĩa đệm có lẽ không phải ai cũng biết, kể cả người đã từng hoặc đang trải qua căn bệnh này. Nắm được diễn biến cụ thể sẽ giúp bạn có biện pháp điều trị bệnh phù hợp. Cùng tìm hiểu về thoát vị đĩa đệm qua 4 giai đoạn sau đây. 

4 giai đoạn của bệnh thoát vị đĩa đệm

4 giai đoạn của thoát vị đĩa đệm

Giai đoạn 1: Phình đĩa đệm

Đĩa đệm là phần nằm giữa hai đốt sống có tác dụng hấp thụ xung động, giảm ma sát để bảo vệ thần kinh, tủy sống. Bình thường, đĩa có dạng tròn dẹt, bên ngoài là lớp vỏ bao xơ, bên trong là nhân nhầy.

Khi có các yếu tố như chấn thương, tuổi tác, sai tư thế vận động, thừa cân béo phì… tác động đột ngột hoặc kéo dài lên cột sống thì có thể gây biến dạng đĩa đệm. Ở giai đoạn đầu tiên này, đĩa đệm bắt đầu có dấu hiệu biến dạng rộng ra do yếu vòng xơ và dây chằng dọc sau. Vòng bao xơ chưa rách hoặc chỉ có vài chỗ đứt rách rất nhỏ. Nhân nhầy vẫn ở trong vòng bao xơ, chưa gây chèn ép lên dây thần kinh.

Hầu hết các trường hợp phình đĩa đệm (khoảng 90%) xảy ra ở vùng thắt lưng, thường gặp ở các đốt sống L4 – L5 và L5 – S1.

Các triệu chứng của giai đoạn này thường rất nhẹ, thoáng qua, không rõ ràng. Người bệnh chỉ thỉnh thoảng thấy tê chân không đau nhức, đôi khi mỏi lưng khi làm việc khuân vác nặng. Chính vì vậy, mọi người thường không để ý, chủ quan, bỏ qua khoảng thời gian này.

Nếu bạn có thấy những dấu hiệu trên thì hãy chủ động đi khám bác sĩ để chẩn đoán sớm. Giai đoạn sớm chưa cần dùng thuốc, tập trung dinh dưỡng, thay đổi thói quen làm việc, sinh hoạt, cơ thể sẽ tự phục hồi.

Giai đoạn 2: Lồi đĩa đệm

Lúc này, nhân nhầy bắt đầu lồi ra ngoài đặc biệt là ở những chỗ vòng xơ bị rách. Đĩa đệm phình to do bao xơ bị rạn nứt và chịu sức ép từ nhân nhầy. Triệu chứng lâm sàng đặc trưng là đau thắt lưng cục bộ, đôi khi có dấu hiệu kích thích rễ thần kinh gây cơn đau nhẹ, tê bì chân tay. Các biểu hiện hầu như vẫn chưa rõ ràng để khiến người bệnh quan tâm, chú ý nhiều.

Giai đoạn này bệnh tiến triển nhanh nhất. Người bệnh cần chẩn đoán sớm giúp cho việc điều trị nhanh chóng, dễ dàng.

giai đoạn thoát vị đĩa đệm

Nếu phát hiện thoát vị đĩa đệm sớm, người bệnh bắt đầu có thể sử dụng thuốc giảm đau như acid acetylsalicylic, paracetamol … và thuốc kháng viêm không chứa steroid. Bên cạnh đó, các biện pháp vật lý trị liệu rất quan trọng khắc phục lại tình trạng biến dạng của đĩa đệm.

Giai đoạn 3: Thoát vị đĩa đệm thực sự

Đến giai đoạn này, bao xơ đã rách hẳn, nhân nhầy thoát ra khỏi khoang gian đốt sống hình thành khối thoát vị. Bệnh đã tiến triển đến mức nặng. Sự chèn ép của nhân nhầy lên các rễ thần kinh xung quanh khiến người bệnh có các cơn đau nhức dữ dội hơn, kéo dài và thường xuyên hơn gây nhiều khó khăn vận động, mệt mỏi, chán nản. Thường chỉ đến khi xuất hiện những dấu hiệu này, bệnh nhân mới chịu tìm đến bác sĩ.

Biện pháp chữa trị mà bác sĩ có thể chỉ định là các loại thuốc kháng viêm, giảm đau, giãn cơ… Ngoài ra, bệnh nhân cần phải hạn chế những động tác mạnh, mang vác nặng, vận động cột sống nhiều.

Giai đoạn 4: Thoát vị đĩa đệm có mảnh rời

Đây là khoảng thời gian nặng nhất, nhiều đau đớn nhất cho bệnh nhân. Vòng sợi rách làm xẹp đốt sống, hư khớp cột sống. Nhân nhầy thoát ra đã chèn ép tủy, rễ thần kinh trong thời gian dài gây xơ hóa. Những cơn đau lưng ở giai đoạn này thường rất dữ dội, dai dẳng, dù ở bất kể tư thế nào gây khó chịu, mệt mỏi. Chèn ép thần kinh khiến người bệnh dễ bị teo cơ, suy giảm vận động, thậm chí bại liệt.

Khi bệnh tiến triển đến mức độ nặng như này, điều trị khỏi rất khó và phức tạp. Với những người có nguy cơ bị liệt, chỉ định phẫu thuật xâm lấn cũng có khá nhiều rủi ro. Vì thế, đây là tiến triển nguy hiểm nhất của bệnh.

Đối với các trường hợp nặng, chỉ định phù hợp nhất là phẫu thuật loại bỏ phần nhân nhầy và bao xơ bị ra ngoài và thay đĩa đệm mới. Đây là biện pháp có thể gây nhiều biến chứng và tỷ lệ rủi ro cao nên cần rất nhiều cân nhắc trước khi thực hiện.

Trong thực tế lâm sàng, thoát vị đĩa đệm có thể không tiến triển tuần tự từng giai đoạn giống hệt như vậy. Bệnh còn phụ thuộc vào từng cơ địa, thói quen sinh hoạt và yếu tố tác động đến cột sống của mỗi người.

XEM NGAY: Thoát vị đĩa đệm ở trẻ em triệu chứng điển hình cần biết

Trên đây là chi tiết về 4 giai đoạn bệnh thoát vị đĩa đệm. Ở mỗi thời điểm sẽ có biện pháp chữa trị khác nhau. Khi gặp những dấu hiệu dù chỉ thoáng qua như đau lưng mỏi cổ, tê bì chân tay nhẹ thì bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay để có tư vấn điều trị kịp thời và hiệu quả. Tránh tình trạng để bệnh nặng rồi mới đi khám vừa khó điều trị khỏi vừa tốn kém chi phí. Hãy chú ý đến những thay đổi của cơ thể dù chỉ nhỏ nhất. Chúc bạn mau khỏe.

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *