Cấu tạo 7 đốt sống cổ và tầm quan trọng của đốt sống cổ như nào?

4.9/5 - (22 bình chọn)

Trên cơ thể người 7 đốt sống cổ đóng vai trò vô cùng quan trọng, nối phần đầu mặt với thân. Bệnh lý của 7 đốt sống cổ cũng thường xuyên xảy ra nếu không biết phòng tránh. Hãy cùng tìm hiểu về giải phẫu, chức năng của 7 đốt sống cổ ngay hôm nay!

Cấu tạo của 7 đốt sống cổ như thế nào?

Con người có bao nhiêu đốt sống cổ? Theo giải phẫu của đa số người bình thường, chúng ta có tất cả 7 đốt sống cổ.

Rất nhiều loài động vật có xương sống cũng có cùng chừng ấy đốt sống cổ dù chiều dài cổ của chúng rất khác nhau. Bạn có ngạc nhiên không khi loài hươu cao cổ cũng chỉ có 7 đốt sống cổ mà thôi?

Cột sống cổ là một đoạn của cột sống gồm 7 đốt hợp thành, cong lồi ra phía trước. Các xương đốt sống cổ vừa có những đặc điểm chung của các xương cột sống vừa có đặc điểm riêng của mình.

7 đốt sống cổ

Đặc điểm chung của các xương đốt sống

Mỗi đốt sống gồm hai thành phần: thân đốt sống hình trụ dẹt ở phía trước và cung đốt sống tạo vành tròn vây quanh lỗ đốt sống ở phía sau.

 • Thân đốt sống hơi dẹt hai mặt trên và dưới để tiếp khớp với đốt sống lân cận bằng đĩa đệm.
 • Cung đốt sống gồm hai mảnh cung, dính với thân đốt sống phía trước bằng chân cung và dính với nhau ở phía sau tạo nên mỏm gai. Ngoài ra còn hai mỏm ngang và bốn mỏm khớp như trong hình.
 • Lỗ đốt sống của các đốt sống khi chồng lên nhau tạo ra ống sống cho tủy sống nằm.
 • Các chân cung đốt sống có hai bờ trên và dưới đều khuyết, khi ghép với đốt sống liền kề tạo nên lỗ gian đốt sống, nơi các dây thần kinh sống và mạch máu đi qua.

bà bị bệnh thoái hóa cột sống

Tuổi già an yên, hết ưu phiền về THOÁI HÓA CỘT SỐNG – Bí quyết của bà giáo Bắc Ninh


 

Đặc điểm riêng của đốt sống cổ

Các đốt sống cổ có thêm lỗ mỏm ngang ở trên mỏm ngang, nơi có các mạch đốt sống đi qua. Ngoài ra một số đốt sống lại có đặc điểm riêng.

 • Đốt cổ 1 (C1) hay đốt đội: Không có thân mà chỉ có hai cung trước và cung sau với hai khối bên. Mỗi khối bên tiếp khớp với xương chẩm giống hình ảnh đội cả phần xương sọ lên nên được gọi là đốt đội.
 • Đốt cổ 2 (C2) hay đốt trục: Có một mỏm nhô lên ở mặt trước của thân gọi là răng đốt trục, tiếp khớp với cung trước đốt đội.
 • Đốt cổ 7 (C7) có mỏm gai lồi nhất, nơi ta có thể sờ thấy phía sau cổ, các mạch đốt sống cũng thường không đi qua lỗ mỏm ngang của C7 mà chỉ đi qua sáu đốt sống cổ trên.

Tầm quan trọng của 7 đốt sống cổ

7 đốt sống cổ giữ nhiều vai trò quan trọng về chức năng cũng như bệnh học thần kinh – cơ xương khớp của toàn cơ thể. Chức năng của 7 đốt sống cổ:

 • Chức năng nâng đỡ: Cột sống cổ nối phần đầu mặt với thân, giúp nâng đỡ phần lớn trọng lực của phần đầu mặt.
 • Chức năng vận động: Các khớp cột sống cổ tạo ra các động tác vô cùng linh động cho phần đầu cổ gồm: cúi, ngửa, nghiêng hai bên và xoay tròn. Sự trơn tru linh hoạt của các đốt sống đảm bảo nhiều chức năng khác của cơ thể như nghe, nhìn, thăng bằng, biểu cảm…
 • Tạo cấu trúc cho các thành phần quan trọng khác đi qua:
 • Lỗ đốt sống cho tủy sống đi qua: Tủy sống đoạn cổ có vai trò vô cùng quan trọng, là đường dẫn truyền tín hiệu từ não xuống và từ tủy sống đi lên. Tổn thương tủy cổ có thể gây liệt tứ chi. Tổn thương tủy cổ cao có thể gây rối loạn các chức năng sống như hô hấp, tim mạch thậm chí tử vong.
 • Lỗ liên đốt sống cho các dây thần kinh sống và mạch máu đi qua. Khi các dây này bị chèn ép sẽ gây ra đau, tê bì vùng cổ, vai, gáy, thậm chí cả cánh tay, bàn tay bên tổn thương.
 • Các lỗ mỏm ngang cho các mạch đốt sống đi qua. Đây là một mạch lớn cấp máu cho hầu hết phần não ở phía sau. Khi các mạch này bị chèn ép, chẳng hạn bởi huyết khối từ tim bắn lên, não sẽ bị thiếu máu nghiêm trọng, có thể gây tử vong.

tầm quan trọng của đốt sống cổ

Bệnh liên quan đến các đốt sống cổ

Có rất nhiều bệnh phát sinh ở vùng của 7 đốt sống cổ nhỏ bé này. Các bệnh phải kể đến đó là:

 •  Thoái hóa đốt sống cổ, gai cột sống cũng như gai đốt sống cổ có thể gây chèn ép thần kinh vùng đám rối cổ.
 • Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây chèn ép tủy sống cổ gây yếu liệt tứ chi hoặc chèn ép dây thần kinh sống cổ gây đau và tê bì chi trên bên tổn thương.
 • Chấn thương vùng cột sống cổ do văng quật, ngã cao… rất thường xảy ra trong tai nạn giao thông, tai nạn lao động, thậm chí chỉ bởi một động tác tập thể dục không đúng cách, có thể gây những tổn thương rất nghiêm trọng, thậm chí tử vong.
 • Chèn ép thần kinh đám rối cổ: Hội chứng vai gáy- cánh tay gây đau, tê bì, rối loạn cảm giác suốt cổ, vai gáy, chi trên bên tổn thương.
 • Hẹp ống sống gây đau cách hồi…

Các căn bệnh này gây ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng của 7 đốt sống cổ. Do vậy bảo vệ cột sống cổ, phòng tránh chấn thương và bệnh lý là một việc vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn.

Triệu chứng liên quan đến đốt sống cổ:

Tóm lại, 7 đốt sống cổ có cấu tạo giải phẫu đặc biệt, đảm nhiệm nhiều chức năng mang tính sống còn trong cơ thể. Đồng thời 7 đốt sống cổ cũng là trung tâm bệnh học của nhiều bệnh lý cơ xương khớp và thần kinh- mạch máu. Hãy bảo vệ các đốt sống cổ của bạn ngay từ hôm nay!

An Cốt Nam: Phác đồ chữa bệnh xương khớp tốt nhất

Thời gian, điều kiện sinh hoạt tác động, chế độ dinh dưỡng… là những yếu tố tác động trực tiếp đến 7 đốt sống cổ và gây ra những vấn đề như thoái hóa đốt sống cổ, gai cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ… Đây đều là những bệnh lý nghiêm trọng mà nếu không can thiệp kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của người bệnh.

An Cốt Nam là phác đồ chữa bệnh xương khớp theo hướng bảo tồn không phẫu thuật, tổng hòa sức mạnh của nhiều yếu tố trong điều trị gồm: Thuốc uống, cao dán, vật lý trị liệu và bài tập chuyên sâu. An Cốt Nam đã được đánh giá rất cao và từng được Ths.Bs Hoàng Khánh Toàn (Bệnh viện 108) giới thiệu trong chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” – VTV2.

Mỗi một lộ trình An Cốt Nam gói gọn trong 10 ngày dùng thuốc uống, cao dán. Ngoài ra, người bệnh được tặng miễn phí 3 buổi vật lý trị liệu chuyên sâu và 1 đĩa VCD bài tập tại nhà.

Phác đồ An Cốt Nam

Bài thuốc uống đóng vai trò chủ chốt trong điều trị, là sự hội tụ của nhiều vị thuốc kinh điển trong Đông y với tỷ lệ thành phần gia giảm theo một “tỷ lệ vàng” sao cho phù hợp nhất với cơ địa người Việt Nam hiện đại.

Vai trò của mỗi liệu pháp trong điều trị:

 • Thuốc uống đảm nhận khu phong tán hàn, đào thải độc tố, kháng viêm giảm đau, đẩy lùi thoái hóa, hồi phục tổn thương ở 7 đốt sống cổ đồng thời cung cấp dinh dưỡng để nuôi dưỡng xương cột sống.
 • Cao dán giúp giảm đau nhức tại chỗ nhanh chóng, hỗ trợ người bệnh không phụ thuộc vào thuốc kháng sinh.
 • Vật lý trị liệu và bài tập: Giúp thông kinh hoạt lạc, giải phóng chèn ép, tăng cường tuần hoàn máu nuôi dưỡng xương khớp, mở đường cho thuốc uống tác động sâu hơn.

Ưu điểm của An Cốt Nam

Thống kê tại nhà thuốc về thực tế điều trị cho thấy, hơn 80% người bệnh thuyên giảm đến 40% triệu chứng của bệnh lý cột sống cổ chỉ sau 1 liệu trình dùng An Cốt Nam. Sau khi dùng 3-5 liệu trình (tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh), các triệu chứng được giải quyết tối ưu, hiệu quả bền vững.

Bấm vào đây để bác sĩ trực tiếp tư vấn!

Một số trường hợp tiêu biểu đã chữa thành công bệnh liên quan đến 7 đốt sống cổ nhờ An Cốt Nam:

 • Anh Mạnh (Sơn Tây) chữa thoái hóa đốt sống cổ

 • Anh Lê Hoàng Phi chữa thoái hóa đốt sống cổ

Nếu bạn còn thắc mắc cần tư vấn, bấm vào khung chat với bác sĩ ở góc màn hình để được hỗ trợ nhanh nhất!

Chúng tôi xin cung cấp địa chỉ theo yêu cầu của độc giả:


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *