Ăn gì chữa ho? 10 món ăn trị ho hiệu quả hơn cả thuốc

Các bạn có bao giờ từng hỏi ăn gì chữa ho không? Ngoài việc dùng thuốc thì còn có rất nhiều phương pháp tự nhiên để trị ho hiệu quả. Một trong những phương pháp đó là những món ăn. Vừa gần gũi vừa dễ áp dụng phải không nào? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 10 món ăn trị ho hiệu quả hơn cả thuốc.

Bổ sung món ăn có thể trị ho được không?

Ăn gì chữa ho

Ngoài những phương pháp chữa bệnh bằng thuốc, thì từ xa xưa ông bà ta đã rất chuộng những cách trị ho tự nhiên để áp dụng vào đời sống hằng ngày. Những món ăn như tỏi, tía tô, lá quế, gừng cũng thường áp dụng để chữa ho lại dễ áp dụng, không gây khó chịu quá nhiều khi sử dụng. Giống như món ăn hằng ngày nên dễ hiểu tại sao có thể làm món ăn để trị ho.

Ăn gì chữa ho? 10 món ăn trị ho hiệu quả hơn cả thuốc

Khi cơ thể bị ho có thể là ho khan hoặc ho có đờm. Ho không chỉ là bệnh mà còn là dấu hiệu báo hiệu bạn đã có vấn đề về đường hô hấp.

Cháo nước mía

Công dụng: Là món ăn thanh nhiệt, hỗ trợ cho đường hô hấp, giảm bớt cơn ho, ngoài ra còn có tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh, giải độc, trị táo bón, thanh nhiệt.

Cách làm: Vo sạch tầm 1 chén gạo cho vào nước nấu cho đến khi gần chín thì đổ một lượng nước mía vừa phải vào gạo, đun nhỏ lửa cho đến khi cháo chín.

Cách dùng: Chia làm nhiều lần ăn trong ngày.

Canh mướp hương

Canh mướp hương

Công dụng: Điều trị ho khan, viêm họng, táo bón, giúp bồi bổ cơ thể.

Cách làm: Mướp hương rửa sạch nấu canh với mồng tơi nêm gia vị cho vừa ăn.

Cách dùng: Dùng với cơm ăn, từ từ sẽ giảm cơn ho.

Nước ép dứa

Công dụng: Trong dứa có nhiều vitamin bổ dưỡng, giúp kháng viêm, trị kho khan, ho có đờm rất hiệu quả ngoài ra các bạn cũng biết dứa còn được làm thức uống rất ưa chuộng của phụ nữ để làm đẹp, tươi tắn, khỏe khoắn.

Cách làm: Bỏ đi vỏ, mắt của dứa đem đi ép lấy nước uống.

Cách dùng: Chia nước ép ra thành nhiều lần uống trong ngày tuy nhiên lưu ý là không uống khi đói vì sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến dạ dày.

Canh củ từ

Canh củ từ

Công dụng: Củ từ có tính vị, giải độc, trị ho khan, tiêu ứ huyết. Ngoài ra củ từ còn dùng để chữa các bệnh liên quan đến thận, và chữa phù nề.

Cách làm: Nạo vỏ củ từ, cắt sao cho vừa ăn. Đậu phụ thái miếng vuông dùng dầu nướng vàng vừa đủ lửa. Phi hành tỏi bỏ vào sau đó bỏ tất cả vào nồi với nguyên liệu cho thấm. Tiếp tục chế nước vừa đủ ước chừng 1-2 người ăn hoặc ước chừng số lượng người ăn để chế nước cho phù hợp, chờ khoai từ chín thì tắt bếp. Khi tắt cho hành ngò vào để đẹp mắt và thức ăn sẽ thêm thơm.

Cách dùng: Ăn cùng với cơm, nấu canh củ từ nhiều lần cho đến khi đỡ ho.

Cháo củ dong

Công dụng: Trị ho khan, cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

Cách làm: Dùng một ít củ dong vừa ăn rửa sạch cho vào nước nấu chín, rồi lọc bã để lấy nước. Vo một ít gạo nấu cháo bằng nước củ dong. Khi cháo chín cho thêm đường phèn theo khẩu vị.

Cách dùng: Chia làm nhiều lần ăn hết trong ngày, mỗi lần ăn hâm lại cháo cho nóng.

Canh cải cúc nấu phổi lợn

Canh cải cúc nấu phổi lợn

Công dụng: Cải cúc có vị ngọt, hơi đắng, the thơm, chữa ho, viêm họng, viêm phế quản. Trong cải cúc có sắt, kẽm, chất xơ, vitamin B1, B2, B6, C, E, K rất tốt cho cơ thể ngoài ra còn chữa được bệnh thiếu máu, cao huyết áp, người còi cọc. Ngoài ra món ăn còn nấu với hành và gừng rất tốt để điều trị chứng ho có đờm.

Cách làm: 60g thịt lợn, 60g phổi lợn đem rửa sạch, băm nhuyễn với hành và gừng. Xào thịt lợn với gia vị, sau đó chế thêm nước đun cho sôi. Khi nước sôi, cho cải cúc đã rửa sạch vào nồi, đun đến khi vừa chín thì tắt bếp. Sau khi chín cho thêm hành ngò cho thơm.

Cách dùng: Dùng như món canh ăn với cơm. Tùy theo tình trạng bệnh mà ăn nhiều ngày hay ít ngày.

Cháo quả la hán

Công dụng: Trị ho có đờm, giải khát, thanh nhiệt, bổ sung năng lượng đã mất.

Cách làm: Vo một lượng gạo vừa phải, nấu cháo loãng. Khi cháo gần chín bỏ thịt lợn đã xào trước đó vào cháo. La hán bỏ vỏ, ruột cắt miếng nhỏ, cho vào nồi nấu đến chín tắt bếp.

Cách dùng: Chia là nhiều lần ăn hết trong ngày.

Canh bí đao thịt vịt

 Công dụng: Bí đao tính mát, thịt vịt tiêu đờm, cộng với hành ngò, trị chứng ho có đờm.

Cách làm: Thịt vịt làm sạch và chế biến trước đó, sau đó cho thịt vịt vô xào với đầy đủ các gia vị. Cắt bí đao miếng nhỏ vừa ăn đợi thịt vịt chín cho vào nồi, đun tiếp đến khi chín thì tắt bếp và cho thêm hành ngò vào để cho thơm.

Cách dùng: Dùng như một món canh ăn với cơm.

Canh cải xoong

Công dụng: Cải xoong chữa ho có đờm rất tốt ngoài ra còn có tác dụng chống oxy hóa, tốt cho người bị tim mạch, sỏi mật.

Cách làm: 1 bó cải xoong, húng chanh cắt đoạn vừa ăn. Bắt nước lên, khi nước sôi cho rau vào đun chín với gia vị và tắt bếp.

Cách dùng: Dùng như một món canh ăn với cơm.

Khổ qua hấp củ súng

Công dụng: Khổ qua là món ăn trị ho có đờm vô cùng hiệu quả.

Cách làm: Nhồi củ súng và rau vào ruột khổ qua hấp đến chín.

Cách dùng: Dùng như một món ăn thông thường, có thể chấm với nước mắm.

Xem thêm: Mẹ cho con bú uống thuốc ho gì? Bài thuốc giúp mẹ hết ho hiệu quả

Bài thuốc đông y đánh bay cơn ho nhanh chóng

Ngoài việc quan tâm tới chế độ dinh dưỡng “ăn gì chữa ho”, người bệnh nên chủ động tìm kiếm giải pháp để khắc phục nhanh chóng triệu chứng này càng sớm càng tốt, tránh để lâu bệnh trở nặng gây khó khăn hơn trong việc điều trị. Một trong những giải pháp làm dứt cơn ho được nhiều người bệnh tin tưởng hiện nay, đó chính là bài thuốc Cao Bổ Phế của Tâm Minh Đường.

Cao Bổ Phế Tâm Minh Đường

Cao Bổ Phế Tâm Minh Đường

Cao Bổ Phế được chiết xuất từ 8 vị thảo dược quý hiếm, bao gồm: bách bộ, kim ngân hoa, cát cánh, tang bạch bì, la bạc tử, cải trời, kinh giới, trần bì.  Nhờ nguồn dược liệu lấy từ trung tâm trồng và chế biến cây thuốc Hà Nội, cộng với phương pháp bào chế dạng cao dễ hấp thụ và tiện lợi, bài thuốc Cao Bình Vị mang tới hiệu quả vượt trội trong điều trị ho:

  • Làm loãng niêm dịch, giảm cảm giác khô, ngứa cổ họng.
  • Kháng khuẩn, tiêu đờm, kiềm chế sự phát triển của vi khuẩn.
  • Đẩy chất kích ứng ra ngoài một cách tự nhiên, làm dịu cơn ho, giảm tác nhân gây ho.
  • Phục hồi tổn thương viêm mạc, bồi phổ phổi, dự phòng tái phát.
Ưu điểm của Cao Bổ Phế

Ưu điểm của Cao Bổ Phế

Ưu điểm của dạng cao trong Cao Bổ Phế:

  • Bảo toàn tối đa dược chất của thảo mộc.
  • Bẻ gãy liên kết khó hấp thu giúp dược chất của thuốc thẩm thấu nhanh chóng vào thành dạ dày.
  • Cao sánh mịn, không chứa tạp chất, an toàn cho dạ dày.
  • Tiện lợi khi sử dụng, dễ dàng bảo quản.

Độc giả có thể tìm hiểu rõ hơn về ưu điểm của dạng bào chế cao nguyên chất qua video dưới đây:

(Bao bì sản phẩm thay đổi nhưng chất lượng không thay đổi)

Liệu trình điều trị ho của Cao Bổ Phế:

  • 3-5 ngày đầu: Giảm triệu chứng ho, cổ họng bớt đau rát,…
  • 7-10 ngày tiếp theo: Tiêu diệt vi khuẩn trong khoang họng, điều hòa đường hô hấp.
  • Sau 1 tháng: Dứt điểm hoàn toàn triệu chứng ho, bồi bổ lục phủ ngũ tạng, ngăn ngừa tái phát.

Theo số liệu thống kê tại nhà thuốc Tâm Minh Đường, cứ 10 bệnh nhân sử dụng Cao bổ phế trị ho theo đúng lộ trình thì có 8 người điều trị thành công. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho cách trị ho cho người lớn hiệu quả của bài thuốc Cao Bổ Phế.

Bấm vào đây để bác sĩ trực tiếp tư vấn!

Viêm đại tràng có nên ăn sữa chua và có uống được sữa ensure không ? Viêm đại tràng có nên ăn sữa chua và có uống được sữa ensure không ?

Nếu bạn còn thắc mắc cần giải đáp, bấm vào khung chat với bác sĩ ở góc dưới màn hình để được hỗ trợ nhanh nhất!

Hy vọng qua 10 món ăn được nhiều người áp dụng và đã thành công này mỗi lần các bạn thắc mắc ăn gì chữa ho thì sẽ có ngay gợi ý để thực hiện để chữa trị bệnh ho của mình hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công nhé!

 

 

Hidden Content

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *