Ăn gì tốt cho bao tử?

Tác giả

Ăn gì để tốt cho bao tử là câu hỏi mà những người bệnh đặc biệt quan tâm. Họ không thể ăn uống theo ý thích mà chỉ được ăn một số loại thức ăn nhất định không gây kích ứng hoặc tổn thương dạ dày.

Ăn gì tốt cho bao tử?

Chuối

Nhiều người cho rằng bị đau bao tử không nên ăn chuối, đó là sai lầm. Chuối rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp làm giảm các triệu chứng do rối loạn tiêu hóa gây ra, trung hòa lượng acid dịch vị vượt quá mức bình thường. Ăn chuối còn giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm dạ dày, tăng huyết áp.

ăn gì tốt cho bao tử

Tuy nhiên, đối với những người đau bao tử không nên ăn chuối lúc đói, chỉ nên ăn các loại chuối ngự, chuối cau, tránh sử dụng chuối tiêu vì có thể khiến cơn đau bao tử nặng thêm.

Táo

Ăn táo giúp nhuận tràng, giảm các triệu chứng tiêu chảy và tốt cho cả người bị táo bón. Đồng thời, ăn táo vào mỗi buổi sáng giúp cung cấp chất xơ, vitamin, chất khoáng và năng lượng cho cơ thể.

Đu đủ chín

Đu đủ chín là một loại trái cây thích hợp với người bị đau bao tử. Đu đủ có chứa enzyme papain, chymopapain giúp tăng cường sản sinh acidic. Ăn đu đủ đều đặn kích thích hệ tiêu hóa, trị chứng táo bón, giảm cảm giác đầy bụng, khó tiêu.

Nước dừa

Nước dừa là loại nước có độ tinh khiết cao, chứa nhiều chất khoáng như kali, canxi, magie… giúp cải thiện các vấn đề đường tiết niệu và hạn chế khả năng phát triển của vi sinh vật có hại đường ruột.

Thực phẩm thô

Các loại thực phẩm thô như gạo lứt, ngô, các loại đậu, hạt điều, vừng, bánh mì… cũng là một giải pháp dinh dưỡng đối với người bị đau bao tử. Các thực phẩm này có chứa tinh bột, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Đồng thời, chúng còn chứa các chất chống oxy hóa có vai trò trong việc bảo vệ niêm mạc dạ dày bị ăn mòn bởi acid dịch vị.

Cháo, súp

Các loại đồ ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa rất tốt cho người bị đau bao tử do ít gây áp lực với hệ tiêu hóa và giảm lượng chất béo hấp thu vào cơ thể.

Trà thảo dược

Các loại trà thảo dược, đặc biệt là trà hoa cúc có công dụng điều hòa hệ thống tiêu hóa, giảm cảm giác chướng bụng, khó chịu. Trà hoa cúc còn được bác sĩ khuyên dùng trong hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày.

Sữa chua

Trong sữa chua chứa nhiều probiotic, bổ sung một lượng lớn lợi khuẩn, ức chế và tiêu diệt sự phát triển của vi sinh vật có hại đường ruột, cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Đậu bắp

Đậu bắp là loại quả có nhiều vào mùa hè, là thực phẩm vàng trong chế độ ăn dành cho người bị đau bao tử. Thành phần dinh dưỡng của đậu bắp có chứa nhiều caroten, pectin, chất nhầy, các loại vitamin B, C, E và các chất khác giúp hạn chế và làm lành các vị trí viêm loét, ngăn ngừa các nguy cơ tổn thương dạ dày khác.

thực phẩm tốt cho bao tử

 Gừng

Uống trà gừng hoặc ăn một vài lát gừng tươi giúp tăng cường và cải thiện chức năng tiêu hóa.

Lưu ý trong chế độ ăn cho người đau bao tử

Đối với những người bị đau bao tử, chế độ ăn uống cũng quan trọng không kém việc điều trị bằng thuốc và ảnh hưởng rất lớn đối với họ. Người bị bệnh cần tuân thủ một số quy tắc ăn uống như sau:

  • Ăn uống điều độ: Ăn đúng giờ, không bỏ bữa, không nhịn ăn sáng và nhịn đói đi ngủ.
  • Hạn chế ăn muối: Các loại thực phẩm lên men như mắm, cá khô, cá/thịt ướp, dưa muối, cà muối… gây áp lực lên dạ dày trong việc tiêu hóa thức ăn. Một số loại đồ muối có chứa nitric có khả năng gây ung thư, do vậy không nên ăn quá nhiều.
  • Ăn vừa đủ: Người bị đau bao tử không nên ăn quá no, nhất là ăn no sau 8 giờ tối và trước khi đi ngủ có thể gây đầy bụng, khó tiêu, ậm ạch, gây mất ngủ. Người bệnh nên chia nhỏ bữa ăn và ăn một lượng vừa đủ nếu không sẽ ảnh hưởng xấu tới hoạt động của bộ máy tiêu hóa.
  • Ăn chậm, nhai kỹ: Thói quen này giúp thức ăn được nghiền nát, enzyme tiêu hóa cũng được tiết ra nhiều hơn, giảm gánh nặng cho dạ dày.
  • Hạn chế các loại thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ: Những đồ ăn này khó tiêu hóa, ăn nhiều còn gây các bệnh lý như bệnh tim mạch, thừa cân, béo phì, mỡ máu…
  • Hạn chế đồ đông lạnh: Những món ăn này kích thích mạnh niêm mạc dạ dày, gây viêm dạ dày và tiêu chảy.
  • Tránh sử dụng rượu bia, đồ uống có ga và chất kích thích: Các loại thực phẩm này kích thích lên niêm mạc dạ dày, gây tăng tiết dịch vị, tăng nguy cơ viêm loét dạ dày.
  • Bổ sung vitamin C: Bổ sung một lượng vitamin C vừa đủ giúp tăng cường sức đề kháng cho dạ dày, giảm các tác nhân gây viêm nhiễm.
  • Uống nước: Nên uống nước vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy và trước bữa ăn khoảng 1 tiếng.

Hy vọng sau bài viết này các bạn đã biết được nguyên tắc ăn uống dành cho người bệnh và ăn gì tốt cho bao tử. Hãy thực hiện chế độ ăn lành mạnh để có một sức khỏe tốt bạn nhé!

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *