Ăn măng có bị đau lưng không? Có tốt không?

Ăn măng có bị đau lưng không? Măng được chế biến thành nhiều món ăn ngon, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, có người ăn nhiều măng bị đau nhức lưng nên đã loại trừ măng ra khỏi thực đơn ăn uống. Vậy thực hư ăn măng có bị đau lưng không, ăn măng có tốt không, sơ chế măng như nào để vừa tốt cho sức khỏe vừa không lo bị đau lưng, ngộ độc? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Ăn măng có tốt không?

Thành phần dinh dưỡng có trong măng gồm có: Kali, selen, chất chống oxy hóa, chất xơ, chất phytosterol và vitamin rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng ngừa tim mạch, ung thư hiệu quả. Đặc biệt hàm lượng chất xơ cao, calo và chất béo thấp nên tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch, giảm cân hiệu quả.

Trong y học cổ truyền, măng có vị ngọt nhạt, tính hàn, được sử dụng trong điều trị tiêu chảy, sa trực tràng, chữa ho, tiêu đờm, giải rượu rất tốt.

Như vậy có thể thấy ăn măng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người ăn măng lại bị đau lưng. Vậy thực hư như thế nào?

Ăn măng có tốt không

Ăn măng có bị đau lưng không?

Ăn măng tốt cho sức khỏe nhưng nếu như lạm dụng ăn măng quá nhiều thì lại không tốt. Bởi trong măng có chứa hàm lượng cyanide lớn. Cyanide là chất dễ dàng chuyển hóa thành axit cyanhydric, gây ảnh hưởng đến quá trình lưu thông oxy đi nuôi dưỡng cơ quan của cơ thể. Khi đó, người bệnh sẽ bị đau nhức lưng, tê bì chân tay.

Măng còn chứa axit oxalic, loại axit này làm giảm sự hấp thu kẽm, canxi, đồng thời tích tụ canxi, không tốt cho sức khỏe xương khớp. Vì thế, những ai bị bệnh xương khớp ăn măng sẽ bị đau nhức nhiều hơn so với người khỏe mạnh.

Có thể khẳng định, ăn măng tốt cho cơ thể nhưng ăn quá nhiều có thể sẽ gây đau lưng, nhức khớp, chân tay tê bì, buồn nôn, nôn ói, đau đầu, tức ngực, khó thở… Do đó, cần phải ăn với liều lượng vừa đủ. Một sống người cũng được khuyến cáo không nên ăn măng như:

  • Người bị bệnh về xương khớp như đau lưng, gút, viêm khớp
  • Người bị loãng xương hoặc còi xương
  • Trẻ nhỏ

Ngoài ra, ngày nay để tạo độ chua, măng không bị hỏng thì người ta còn sử dụng nhiều hóa chất. Những loại hóa chất này còn gây ra nhiều tác hại hơn, không chỉ đau lưng, đau nhức khớp.

Ăn măng có bị đau lưng không

Hướng dẫn loại bỏ các chất độc hại trong măng

Đa số măng chua, hoặc măng ngâm đều chứa chất tạo độ chua, chất bảo quản có hại cho cơ thể. Do đó, để đảm bảo chúng ta có thể lựa chọn măng tươi.

Măng có chứa chất có hại nhưng những chất này lại tan nhiều trong nước. Vì thế, để loại bỏ được độc tố trong măng thì cần phải:

  • Trước khi chế biến cần phải bóc vỏ măng, đem rửa măng thật sạch, thái lát hoặc sợi nhỏ rồi ngâm bằng nước lạnh 1 ngày. Khi ngâm không dùng nắp đậy để cho các chất độc trong măng tan trong nước có thể thoát ra ngoài.
  • Thái măng thành từng lát nhỏ, đem luộc cùng với lá ngót để loại bỏ được chất độc. Khi măng đã chín mềm thì bỏ nước, rau ngót, rửa sạch lại măng nhiều lần.
  • Làm măng sạch, rồi cho vào luộc 2 – 3 lần, rồi tiếp tục ngâm măng trong nước gạo trong 2 ngày. Hàng ngày cần phải thay nước gạo 2 lần..
  • Hoặc có thể thái măng nhỏ, đem luộc cùng với một vài quả ớt chỉ thiên, đến khi măng chín thì rửa sạch lại măng nhiều lần.
  • Mặc dù luộc nhiều lần nhưng măng vẫn giữ được vị ngọt, độ giòn. Khi luộc măng không nên đậy vung để các chất độc có trong măng thoát được ra ngoài.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, măng ăn ngon miệng, có khá nhiều lợi ích nhưng lạm dụng ăn nhiều lại không tốt cho sức khỏe. Có thể gây ngộ độc, đau nhức lưng, nên tốt nhất ăn lượng vừa đủ, không quá 100g/lần và cần phải sơ chế loại bỏ chất độc trong măng trước khi chế biến.

Trên đây là giải đáp ăn măng có bị đau lưng không, có tốt không, mong rằng chia sẻ này giúp bạn đọc biết được các lợi ích mà măng đem lại, cũng như cách sơ chế loại bỏ độc tố trong măng và cách dùng măng đúng cách để ngăn ngừa tình trạng đau nhức lưng khi ăn măng.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng