Bấm huyệt chữa đau dạ dày như thế nào? Cách bấm chuẩn nhất

4.9/5 - (22 bình chọn)

Bấm huyệt chữa đau dạ dày là một phương pháp được nhiều người bệnh lựa chọn. Vậy tác dụng thật sự của biện pháp này là như thế nào và cách thực hiện ra sao? Nội dung của bài viết sẽ giải đáp chi tiết về những câu hỏi này.

Bấm huyệt có chữa được đau dạ dày không?

Đau dạ dày (đau bao tử) là hiện tượng xuất hiện các cơn đau ở vùng bụng do các tổn thương trên niêm mạc dạ dày gây ra. Các cơn đau có thể là âm ỉ hoặc dữ dội vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Theo YHCT, đau dạ dày còn được gọi là bị quản thống, khởi phát do việc ăn uống không được điều độ, lo lắng quá nhiều, lao động nặng nhọc hoặc nóng giận trong thời gian dài dẫn đến khí trệ ở Vị và Tỳ.

Trên cơ sở đó, trong dân gian thường sử dụng các bài thuốc giúp tiêu khí bị ngưng trệ, hoạt huyết, bổ Vị và kiện Tỳ. Tuy nhiên, nhược điểm cố hữu của các bài thuốc này là phải sử dụng trong một thời gian dài mới đem lại hiệu quả.

Chính vì vậy, bên cạnh việc dùng thuốc thì Y học cổ truyền còn áp dụng liệu pháp bấm huyệt để giảm nhanh các cơn đau ở dạ dày. Vậy cách bấm huyệt chữa đau dạ dày dựa trên cơ sở nào, có thật sự tốt?

Bấm huyệt chữa đau dạ dày

Phương pháp bấm huyệt trị đau dạ dày

Theo giải thích của các chuyên gia, bấm huyệt dùng lực bàn tay và ngón tay để tác động nên những huyệt đạo trên cơ thể nhằm mục đích giải phóng khí ở Tỳ, giúp lưu thông máu tốt hơn. Bên cạnh đó, huyệt vị cũng có mối liên hệ với dạ dày nên sẽ thúc đẩy quá trình co bóp, tăng bài tiết dịch nên tiêu hóa thức ăn nhanh hơn.

Nếu các cơn đau dạ dày xuất hiện thường xuyên thì người bệnh có thể áp dụng phương pháp xoa bóp, bấm huyệt để cải thiện. Tuy nhiên, bấm huyệt chỉ đem lại hiệu quả tạm thời tại lúc đó, vì vậy bạn cần phải phối hợp với uống thuốc để có tác dụng toàn diện nhất.

Với các trường hợp đau bao tử nghiêm trọng thì bấm huyệt thường không đem lại hiệu quả nhiều nên người bệnh cần phải sử dụng các loại thuốc mà bác sĩ chỉ định.

Cách bấm huyệt chữa đau dạ dày hiệu quả

Để có thể phát huy được công hiệu của cách chữa đau bao tử bằng bấm huyệt, bạn có thể tham khảo các bước làm dưới đây.

Xoa bóp vùng bụng

Trước khi bấm huyệt, bạn nên xoa bóp vùng bụng để làm nóng, tăng tuần hoàn máu và nhu động ruột. Đồng thời, cơ thể cũng sẽ quen dần với tác động của bàn tay và hạn chế đau nhức khi bấm huyệt.

Xoa bụng trước khi bấm huyệt điều trị đau dạ dày

Xoa bụng trước khi bấm huyệt điều trị đau dạ dày

Các bước xoa bóp cụ thể như sau:

  • Xoa vuốt ở vùng bụng: Người bệnh nằm thẳng trên giường, thả lỏng vùng bụng, hạn chế căng cứng. Người thực hiện đặt bàn tay ở vùng rốn rồi xoa theo chiều ngược kim đồng hồ để làm nóng vùng da quanh bụng.
  • Nắn bóp cơ ở bụng: Dùng tay bóp nhẹ các cơ bụng rồi kéo lên cao rồi thả xuống. Lặp lại một vài lần để tăng tuần hoàn máu. Người thực hiện có thể nắn và nhào cơ để kích thích sâu hơn vào hệ tiêu hóa.
  • Day ấn dọc theo khung đại tràng: Các đầu ngón tay sẽ day ấn nhẹ theo khung của đại tràng.
  • Ấn cơ: Đặt bàn tay ở vị trí bụng ngoài, ấn nhẹ ngón giữa và áp út rồi trượt sang phía bên kia của bụng.
  • Rung cơ: Bàn tay nắm chính giữa cơ bụng, nhấc nhẹ lên và rung nhanh.
  • Lắc cơ bụng: 2 lòng bàn tay sẽ áp vào bụng sau đó lắc trực tiếp cơ bụng. Bạn cũng có thể rung cơ bụng gián tiếp bằng cách cầm 2 cổ chân sau đó lắc mạnh để cơ bụng lắc theo.

Trong quá trình xoa bóp bụng thì bạn có thể dùng dầu để làm nóng cơ quan này nhanh hơn.

Day và ấn các huyệt vị

Đây là bước tiếp theo trong quá trình bấm huyệt chữa đau dạ dày. Các động tác bấm huyệt sẽ được thực hiện theo trình tự như sau.

Day ấn vào huyệt Trung Quản

Huyệt Trung Quản ở bên trên rốn khoảng 4 thốn, nằm giữa 2 bên bờ sườn. Người thực hiện sử dụng ngón cái ấm vào huyệt này với một lực mạnh cho đến khi cảm giá tê tức lan vào tới dạ dày.

Ấn huyệt Trung Quản trong khoảng 1 – 3 phút để giảm các cơn đau dạ dày, cải thiện quá trình tiêu hóa thức ăn.

Bấm lên huyệt Túc Tam Lý

Huyệt Túc Tam Lý thuộc kinh Túc dương minh vị, có công dụng bổ tỳ và kiện vị. Khi tác động vào huyệt đạo này sẽ tăng lưu thông khí huyết, chống co thắt dạ dày và cải thiện hệ miễn dịch.

Huyệt nằm ở phía dưới đầu gối khoảng 3 thốn. Cách thực hiện tương tự như bấm huyệt Trung Quản. Bạn sử dụng đầu ngón tay cái ấn mạnh cho đến khi bàn chân cảm nhận được sự căng tức. Người bệnh nên thực hiện mỗi ngày 2 lần để cải thiện tình trạng đau dạ dày.

Day huyệt Nội Quan

Huyệt nằm ở giữa gân cơ của gan bàn tay lớn và gan tay bé. Dùng ngón tay để ấn mạnh vào huyệt trong khoảng 2 phút sao cho thấy căng tức tại chỗ. Tác động lên huyệt vị này sẽ điều hòa khí cho cơ thể, giảm đau bao tử do bệnh viêm loét và cải thiện đau tức ngực, mất ngủ hoặc động kinh.

Bấm huyệt Thái Xung

Nằm ở mu bàn chân, cách 1.5 thốn từ kẽ của ngón cái và ngón chân trỏ. Cách thực hiện bấm huyệt chữa đau dạ dày ở huyệt Thái Xung cũng giống như những huyệt vị trên.

Ấn huyệt Thiên Xu

Bạn đo ngang rốn khoảng 2 thốn chính là vị trí của huyệt Thiên Xu. Bạn cũng dùng tay ấn mạnh lên huyệt khoảng 3 phút để giảm tức thời cơn đau do bệnh đau dạ dày gây ra. Tuy nhiên, tuyệt đối không được bấm huyệt Thiên Xu cho phụ nữ mang thai.

Day ấn lên huyệt Cự Khuyết

Nằm ở vị trí lõm của chấn thủy hoặc có thể đo từ rốn lên 6 thốn. Khi tác động lên huyệt Cự Khuyết sẽ giúp giảm đau thượng vị, buồn nôn, ợ chua,… Chú ý: Bạn chỉ ấn với một lực vừa phải để tránh làm ảnh hưởng đến gan.

Nếu không có kiến thức về y học, thì người bệnh nên đến những cơ sở y tế để được các thầy thuốc hướng dẫn. Không bấm huyệt khi quá đói hoặc vừa ăn no.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng