Bấm huyệt chữa đau lưng là phương pháp được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Theo Đông y, bấm huyệt có thể giúp phòng ngừa và chữa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, không phải cứ bấm vào các huyệt đạo là có hiệu quả chữa bệnh. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn mọi người cách bấm các huyệt ở tay, lưng và chân để điều trị đau lưng.

Lưu ý trước khi bấm huyệt chữa đau lưng

Trước khi thực hiện bấm huyệt người bệnh cần chú ý đến một vài điểm sau đây:

  1. Không tự bấm huyệt khi mắc các bệnh về tim và huyết áp. Những động tác bấm huyệt có thể ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh lý, khiến cơ thể bị tổn thương.
  2. Không sử dụng các chất kích thích, đồ uống có trước khi bấm huyệt.
  3. Khi quá no hoặc đang đói thì không nên bấm huyệt, sẽ ảnh hưởng xấu tới dạ dày.
  4. Không bấm huyệt khi bị chấn thương.

bấm huyệt chữa đau lưng

Các bước thực hiện chữa đua lưng bằng bấm huyệt tại nhà

Các huyệt phản chiếu cột sống

Điểm phản xạ của cột sống nằm ở cạnh trong của bàn chân. Người bệnh gác chân phải của mình lên đầu gối bên trái. Dùng tay phải nhẹ nhàng xoa bóp và bấm từ đầu ngón chân cái xuống đến hết mắt cá chân.

Thực hiện động tác xoa bóp bấm huyệt này trong khoảng 3 phút. Sau đó làm tương tự với chân còn lại.

Bấm và ấn đến khi thấy đau nhẹ sau 2-3 phút tại vị trí phản chiếu cột sống tại bàn tay. Cùng với đó là kết hợp bấm huyệt tại vị trí phản chiếu cột sống của lưng và tay. Cơn đau lưng của bạn sẽ giảm đi rất nhanh chóng.

Các huyệt phản chiếu dây thần kinh hông

Vị trí huyệt đạo phản chiếu của các dây thần kinh hông nằm tại vị trí gần rìa ngoài mắt cá chân. Xoa và ấn nhẹ tại vị trí này trong khoảng 2-3 phút. Sẽ giúp thúc đẩy lưu thông máu ở vùng lưng và chân. Đây là một phương pháp hữu hiệu để ngăn ngừa chứng đau thần kinh tọa.

Huyệt đạo phản chiếu vai

Vị trí của huyệt đạo phản chiếu vai nằm ở ngay dưới ngón út. Bạn chỉ cần nhẹ nhàng bấm và xoa bóp vị trí dưới ngón út từ 2-3 phút mỗi tay.

Còn ở chân, vị trí huyệt đạo phản chiếu vai nằm ở ngay bàn chân, phía dưới của các ngón chân. Thực hiện các động tác bấm huyệt tương tự với vị trí huyệt đạo ở tay.

chữa đau lưng bằng bấm huyệt

Bạn nên thực hiện các động tác bấm huyệt chữa đau lưng một cách nhẹ nhàng và theo đúng trình tự. Việc thực hiện kiên trì và đều đặn sẽ mang đến hiệu quả giảm đau rất tích cực.

Đánh giá của chuyên gia về hiệu quả của phương pháp bấm huyệt

Theo đánh giá của chuyên gia, chữa các bệnh xương khớp bằng bấm huyệt trong đó có đau lưng. Giúp khắc phục những cơn đau nhức một cách tức thời. Các bệnh nhân có thể cảm nhận được rõ hiệu quả giảm đau ngay sau khi mới thực hiện xong.

Tuy nhiên, phương pháp bấm huyệt này này không thể điều trị dứt điểm bệnh. Bấm huyệt chỉ giúp cải thiện một phần của bệnh. Ngoài ra, để hiệu quả đạt được tốt hơn và đảm bảo tính an toàn của phương pháp. Việc bấm huyệt tốt nhất nên được thực hiện bởi các chuyên gia y học cổ truyền, những người có trình độ chuyên môn.

Khi muốn bấm huyệt chữa đau lưng, bệnh nhân nên tìm đến những địa chỉ bấm huyệt bằng y học cổ truyền uy tín, có giấy phép của bộ hoặc sở Y tế cấp phép.