Bấm huyệt chữa đau vai gáy tác dụng và cách áp dụng

Bấm huyệt chữa đau vai gáy là phương pháp có từ rất lâu, hiệu quả đem lại cũng rất tuyệt vời. Bởi thế mà nhiều người tìm tới phương pháp này nhằm giảm các cơn đau vai gáy nhanh chóng. Vậy bấm huyệt cần những gì, chú ý ra sao? Cùng nhau tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

Tác dụng của bấm huyệt đối với tình trạng đau vai gáy

Đau vai gáy được cho là tình trạng đau mỏi phổ biến nhất hiện nay. Theo thống kê mới nhất, có tới 33% dân số nước ta gặp phải tình trạng này. Trong đó, có tới 55% trường hợp là những người trẻ làm công việc văn phòng, học sinh và sinh viên. Các cơn đau vai gáy sẽ gây ra nhiều phiền toái, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Hội chứng này thường có lên quan tới những nguyên nhân như làm việc sai tư thế, vận động sai cách, do các bệnh lý về xương khớp, nhất là xương cột sống vùng cổ, khớp vai và các dây thần kinh liên quan.

Trong Đông y, đau vai gáy là bệnh được xếp vào chứng tý, nguyên nhân do cơ thể bị nhiễm phong, hàn, thấp nhiệt, ứ tác bì phu kinh kacj ở vùng cổ và vai gáy, gây ra đau nhức, co cứng các cơ. Chính vì thế mà khắc phục tình trạng đau vai gáy sẽ rất phức tạp, cần dùng phế hóa giải phong hàn, cung cấp đủ máu tới các chi, lưu thông khí huyết kinh lạc.

bấm huyệt chữa đau vai gáy

Phương pháp xoa bóp và bấm huyệt giúp chữa đau vai gáy được xem là một giải pháp giảm đau mà không cần dùng thuốc được nhiều bệnh nhân đau mãn tính tin tưởng và các chuyên gia cũng thường áp dụng. Bấm huyệt là một liệu pháp dùng sức và sự khéo léo của các ngón tay tác động đến những huyệt đạo tại trung tâm vùng vai gáy.

Trên thực tế, phương pháp bấm huyệt chữa đau vai gáy mang lại rất nhiều tác dụng, ví dụ như sau:

 • Những động tác cơ bản về xoa bóp bấm huyệt sẽ tác động trực tiếp vào vùng da, cơ, mạch máu giúp lưu thông khí huyết và đả thông kinh mạch, đẩy lùi chứng phong, hàn, thấp nhiệt, cũng như giảm nhanh các cơn đau vùng vai gáy theo tiết đoạn thần kinh.
 • Bấm huyệt sẽ làm cải thiện khả năng lưu thông tuần hoàn, tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất, làm kích thích cơ thể để hạn chế quá trình thoái hóa hệ xương khớp ở vùng vai gáy, giúp hồi phục sự linh hoạt, vận động.
 • Bấm huyệt không chỉ trị đau vai gáy mà còn giúp thư giãn các nhóm cơ, mềm cơ, giúp giải phóng những dây thần kinh, các gân bị chèn ép nên có thể giảm nhanh các tình trạng đau, cứng cơ vùng vai gáy.
 • Xoa bóp và bấm huyệt cũng có thể giúp tăng tính linh hoạt của những khớp vai, cổ, cũng như cải thiện vận động và tư thế của người bệnh.
 • Ngoài ra, liệu pháp này còn tác động lên thụ cảm về thần kinh dưới da,giúp  thư giãn hệ thần kinh, giảm bớt căng tằng, giảm tần suất các cơn đau vai gáy rất hiệu quả.

Bấm huyệt chữa đau vai gáy nên hay không?

Theo các chuyên gia về YHCT, ngoài các tác dụng và hiệu quả như giảm nhanh tình trạng đau nhức, giảm tình trạng cứng cơ vai gáy thì phương bấm huyệt còn có rất nhiều ưu điểm khác mà bệnh nhân bị đau vai gáy nên áp dụng, ví dụ như:

 • Bấm huyệt là một phương pháp điều trị bảo tồn, sử dụng hoàn toàn đôi bàn tay không có sự can thiệp của dụng cụ y tế an toàn và không gây đau cho người bệnh.
 • Bấm huyệt chữa đau vai gáy là phương pháp điều trị không dùng thuốc nên người bệnh không phải phụ thuộc vào thuốc, cũng như tránh được những tác dụng phụ nguy hại khi lạm dụng thuốc.
 • Tác động đến hệ cơ, mạch máu, gân, dây thần kinh cho hiệu quả giảm đau vai gáy và phục hồi vận động nhanh chóng, duy trì hiệu quả lâu dài cho người bệnh.
 • Thời gian và liệu trình điều trị ngắn, tiết kiệm chi phí cho người bệnh.
 • Bấm huyệt đặc biệt phù hợp với các cơn đau vai gáy, căng cứng vai gáy cấp. Đối với các bệnh lý xương khớp mãn tính gây đau cổ, vai, đau sau gáy thì bấm huyệt được xem là liệu pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Các chuyên gia cũng khẳng định, bấm huyệt có tác dụng giảm đau vai gáy nhanh chóng nếu người thực hiện có chuyên môn, bấm huyệt bài bản và đúng cách. Việc bấm huyệt sai cách cũng có thế gây ra các biến chứng khác, bao gồm: Tắc nghẽn mạch máu, gãy xương, gia tăng tình trạng đau nhức, đột quỵ, cứng cơ…

Bấm huyệt kết hợp với xoa bóp chữa đau vai gáy

Để có thể nâng cao tác dụng, khi tiến hành bấm huyệt, có thể xoa bóp để các cơ được làm nóng và thư giãn. Ở vị trí mỗi huyệt đạo, cần ấn và dùng tay day từ 10 – 20 giây. Cứ lặp lại khoảng 4-5 lần là được.

xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Các vị trí và huyệt đạo có khả năng giảm đau nhức vùng vai gáy bao gồm:

 • Huyệt phong trì: Huyệt này nằm ở dưới cơ thang và trong cơ ức đòn chũm
 • Huyệt phong môn: Là huyệt vị nằm giữa đốt sống số 2 và 3, dịch sang ngang 3/2 thốn.
 • Huyệt đốc du: Huyệt này nằm ở chính giữa đốt xương sống ngực số 6 và 7, dịch sang ngang 3/2 thốn.
 • Huyệt đại trữ: Huyệt nằm ở giữa đốt sống ngực số 1 và 2, dịch sang ngang 3/2 thốn.
 • Huyệt kiên tỉnh: Huyệt nằm ở đường nối từ mỏm vai lên tới huyệt đại chùy.
 • Huyệt bá lao: Tính từ huyệt đại chùy đo dịch sang ngang đúng 1 thốn, và ngược lên 2 thốn nữa.

Cần chú ý điều gì khi bấm huyệt chữa đau vai gáy?

Cách bấm huyệt chữa đau vai gáy là một phương pháp được đánh giá cao trong vấn đề giảm đau và mức độ an toàn. Nhưng, nếu quá lạm dụng có thể khiến người bệnh bị co giật, chỉ nên thực hiện bấm huyệt khi được chuyên gia thức hiện, thời gian thực hiện không quá lâu.

Cùng với đó, không thể thực hiện xoa bóp và bấm huyệt với cường độ cao ngay được, cần có thời gian để cơ thể làm quen. Nếu ngay mới đầu, người bệnh ngay lập tức được điều trị với cường độ cao có thể gây ra các biến chứng như: bị đau, sai khớp do không kịp thích ứng…

Không những thế, khi lựa chọn phương pháp bấm huyệt chữa đau vai gáy, người bệnh cần đảm bảo không có vấn đề về xương khớp như: loãng xương, giòn xương, hoặc các bệnh mãn tính khiến xương dễ bị tổn thương.

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp mẹo chữa đau vai gáy tại nhà đơn giản mà hiệu quả

Điều quan trọng nhất, hay đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra trước khi thực hiện liệu pháp chữa đau vai gáy để đảm bảo. Nếu đau vai gáy do bệnh lý khác thì bấm huyệt sẽ không có tác dụng. Đồng thời, khi biết nguyên nhân thì điều trị cũng sẽ có hiệu quả cao hơn.

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng