Báo gấm loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng cần bảo vệ

Tác giả

Báo gấm có tên khoa học là Neofelis nebulosa, thuộc họ Mèo cỡ trung bình. Đây là loài động vật đang có nguy cơ bị tuyệt chủng cao, cần được bảo vệ. Cùng tìm hiểu rõ hơn về loài báo gấm này nhé!

Đặc điểm của báo gấm

  • Là loại động vật thuộc họ Mèo cỡ trung bình có chiều dài toàn thân lên đến 60 – 110cm, nặng 11 – 20kg.
  • Có lâu màu hung hoặc nâu, điểm thêm những hình elip lớn, không đều. Những gờ màu sẫm trên lông báo trong như đám mây nên còn được gọi là báo mây.
  • Dựa trên cấu trúc hộp sọ thì báo gấm có đặc tính khác biệt là thành viên duy nhất của chi này.
  • Tuổi thọ: 17 năm nếu bị giam cầm, trong tự nhiên thì báo gấm có tuổi thọ thấp hơn.

báo gấm

Đặc trưng

Thân hình cân đối, săn chắc

Báo gấm có thân hình rất cân đối và săn chắc, có răng nanh dài. Do đó, giả thuyết đưa ra chúng là loài động vật săn bắt động vật có vú lớn sống trên mặt đất.

Săn bắt động vật có vú trên cây và mặt đất

Hiện nay, tập tính của loài báo này trong thiên nhiên vẫn chưa được làm rõ. Chúng thường săn bắt các loài động vật có vú sống trên cây. Chẳng hạn như khỉ đuôi lợn, vượn, khỉ Proboscis. Bên cạnh, báo gấm còn sẵn các loài động vật có vú khác như nai, hươu, nhím…

Báo gấm giỏi leo trèo

Nguồn thức ăn chính là động vật có vú sống trên cây nên chúng rất giỏi leo trèo. Bốn chân ngắn và rất khỏe, lòng bàn chân rộng có móng vuốt sắc đều nhau.

Có đuôi dài xấp xỉ bằng cả thân để giữa thăng bằng khi leo trèo trên cây. Đặc biệt, báo gấm có thể gi chuyển khi treo người ngược đầu xuống, phía dưới cành cây, thân cây nghiêng.

báo gấm leo cây

Phân bố và phân loại

Báo gấm sinh sống ở có cánh rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới với độ cao 2000m. Đôi khi chúng cũng xuất hiện ở ven đầm lấy có đước mọc hoặc đồng cổ. Phân bố ở khu vực miền nam Trung Quốc, phía đông dãy Himalaya, quần đảo Indonesia.

Hiện nay, báo gấm có 4 nòi và phân bố ở các khu vực khác nhau:

  • Neofelis nebulosa nebulosa: Nam Trung Quốc
  • Neofelis nebulosa brachyurus: Đài Loan (tuyệt chủng)
  • Neofelis nebulosa macrosceloides: Nepal tới Miến Điện.
  • Neofelis nebulosa diardi: Indonesia, đây là loài cuối với danh pháp Neofelis diardi.

Tập tính của báo gấm

Là loài động vật sống trên cây nên có sự nhanh nhẹn giống như mèo rừng Nam Mỹ và sóc.

Báo gấm có thói quen treo mình bằng hai chân sau và cái đuôi dài đu đưa giúp giữ cân bằng. Chúng cũng có thói quen treo ngược đầu xuống trên thân cây. Tuy nhiên, tập tính này hiện còn rất ít.

Tập tính của báo gấm trong tự nhiên, con người biết rất ít. Thường giả thiết, chúng là động vật sống chủ yếu trên cây. Săn mồi bằng cách nhảy từ trên cây xuống chộp con mồi.

Báo gấm có bản chất rất bí mật nên nơi ở của chúng con người cũng không biết nhiều. Người ta cho rằng chúng là loài sống cô độc và chỉ tiếp cận với con khác khi đến mùa sinh sản hoặc đang nuôi con nhỏ.

Chúng chủ yếu hoạt động về đêm, nhưng cũng có thể thấy vào ban ngày.

Sinh sản

Độ tuổi sinh sản: 2 năm và có thể 1 lần/năm.

Thời gian mang thai trong khoảng 85 – 93 ngày. Mỗi lần báo gấm cái sinh từ 1 – 5 con nhỏ. Con non rất yếu ớt chưa mở mắt. Đốm của con non có màu sẫm.

Báo gấm con có thể mở mắt nhìn được sau khoảng 10 ngày. Và sau hơn 1 tháng chúng có thể hoạt động được. Khoảng 10 tháng sau thì những con non có thể trở thành một cá thể sống độc lập.

báo gấm con

Bảo tồn và các mối đe dọa

Do không xác định được nơi cư trú của báo gấm nên các ước tính về số lượng là không có. Hiện nay, tình trạng tàn phá rừng nặng nề và săn bắn trái phép mà số lượng báo gấm bị suy giảm nghiêm trọng.

CITES là Hiệp ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã đang gặp nguy hiểm đã đưa báo gấm vào một trong số các loài đang gặp nguy hiểm nhất.

Tại những quốc gia có báo gấm thì cấm săn bắt nhưng không đem lại hiệu quả.

Trên đây là những thông tin về loài báo gấm đang có nguy cơ tuyệt chủng. Mỗi người cần có ý thức bảo vệ động thực vật tốt hơn để thảm sinh thực vật tự nhiên trên trái đất luôn được cân bằng.

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *