Bé Bị Đầy Bụng Có Nên Uống Sữa Không? Lời khuyên từ chuyên gia

Sữa là chế phẩm dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ. Tuy nhiên khi bé bị đầy bụng có nên uống sữa không? Đây là câu hỏi của rất nhiều phụ huynh trong khi chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ. Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu và trả lời cho câu hỏi này.

Bé bị đầy bụng có nên uống sữa không?

Bé bị đầy bụng chướng hơi do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể hoặc không do loại sữa mà bé đang dùng. Tuy nhiên dù là nguyên nhân nào thì khi trẻ bị đầy bụng, mẹ cũng nên dừng sữa công thức cho đến khi bé hết biểu hiện này.

Như đã đề cập tới ở trên, sữa cũng là một nguyên nhân làm trẻ bị đầy bụng do đạm biến tính và không dung nạp lactose. Vì vậy khi trẻ bị đầy bụng nếu cố cho trẻ uống thêm sữa sẽ làm tăng gánh nặng chuyển hóa, hấp thu dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa.

be-bi-day-bung-co-nen-uong-sua

Đầy bụng có nên uống sữa

Trong trường hợp bé bị đầy bụng nhưng chưa ăn dặm, nguồn nuôi dưỡng chính là từ sữa thì mẹ nên làm cách nào? Tốt nhất, mẹ nên đưa bé tới chuyên khoa dinh dưỡng để được bác sĩ tư vấn.

Nếu nguyên nhân là do đạm biến tính thì mẹ nên đổi sang dùng loại sữa không chứa chất này. Nếu nguyên nhân do trẻ không dung nạp lactose, mẹ nên thay đổi cách ăn cho trẻ. Hãy cho con ăn ít một tăng dần để tạo sự kích thích tế bào niêm mạc ruột non bài tiết lactose. Cách khác mẹ có thể lựa chọn các loại sữa không có lactose như sữa đậu nành. Sữa dê cũng là lựa chọn tốt vì ít thành phần lactose, cấu trúc phân tử ngắn, phù hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ.

Sữa có thể gây đầy bụng cho bé không?

be-bi-day-bung-co-nen-uong-sua

Sữa là một loại thức uống quan trọng, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn phát triển đầu đời. Nhưng đôi khi sữa lại chính là nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, đi ngoài ở trẻ. Lý do có thể là do cách bổ sung của cha mẹ không hợp lý, hoặc do một số thành phần trong sữa không phù hợp với trẻ.

Đạm biến tính trong sữa gây đầy bụng cho bé

Đạm biến tính là dạng đạm sữa bị phá hủy cấu trúc tự nhiên sẵn có do tác dụng nhiệt nhiều lần trong quá trình sản xuất sữa công thức. Loại đạm này chính là nguyên nhân dẫn đến đầy bụng ở trẻ do nó rất khó hấp thu. Hầu hết, các bà mẹ khi mua sữa công thức cho con chỉ chú ý đến các thành phần canxi, DHA, khoáng chất mà bỏ quên thành phần quan trọng là đạm sữa.

 Hiện nay nhiều công ty do không sẵn có nguyên liệu sữa nước tại chỗ, nên họ nhập vào các loại sữa bột thành phẩm (là dạng sữa bột được tạo ra từ sữa nước dưới tác dụng nhiệt). Loại sữa bột thành phẩm này khi vào quy trình sản xuất lại được hòa tạo thành sữa nước và sau khi xử lý nhiệt lần tiếp theo mới cho ra dạng sữa bột công thức. Chính vì quá trình tác dụng nhiệt nhiều lần này làm cho đạm sữa tự nhiên bị biến tính, khi trẻ uống vào dễ bị đầy bụng, khó tiêu…

Do hiện tượng không dung nạp lactose

Lactose là một loại đường chính có trong sữa và các chế phẩm từ sữa. Hiện tượng không dung nạp lactose là do cơ thể thiếu enzyme lactase – một loại enzim tiết ra từ tế bào niêm mạc ruột non để phân giải đường lactose thành đường glucose và galactose dễ hấp thụ trong ống tiêu hóa. Khi đường lactose không được phân giải hết sẽ bị ứ đọng lại, các vi khuẩn phát triển sinh hơi, gây ra dấu hiệu đầy bụng, tiêu chảy ở trẻ nhỏ.

Cách chăm sóc bé khi bị đầy bụng

Chế độ ăn và chăm sóc cũng rất quan trọng khi bé có biểu hiện đầy bụng. Đối với trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn, khi trẻ đầy bụng thì mẹ nên thay đổi số bữa và lượng sữa mỗi lần trẻ ăn. Khuyến cáo nên cho trẻ ăn 8 đến 12 bữa/ngày. Chú ý cho trẻ bú hết một bên mới đổi sang bên kia, để cho trẻ bú được hết các chất dinh dưỡng ở cuối bầu sữa. Quan trọng nhất là tư thế khi cho trẻ bú phải đúng để tránh không khí vào đường tiêu hóa của trẻ nhiều, sẽ gây đầy bụng cho trẻ. Tư thế bế trẻ bú đúng cách là:

  • Đầu và thân trẻ trên một đường thẳng.
  • Mẹ đỡ toàn bộ thân trẻ, chứ không phải chỉ đầu và vai.
  • Mặt trẻ đối diện với vú mẹ, miệng trẻ đối diện với núm vú.
  • Thân trẻ áp sát vào cơ thể mẹ.

Đối với trẻ đã ăn dặm, trẻ lớn, mẹ nên cho trẻ ăn thức ăn loãng như cháo loãng, nước hoa quả. Thức ăn của trẻ khi chế biến nên được nghiền nhỏ, mịn. Điều này sẽ giúp các bé ăn dễ dàng, hệ tiêu hóa hấp thu nhanh và tốt hơn. Ngoài ra có thể bổ sung cho bé các men vi sinh, vitamin C, lợi khuẩn để tăng cường chức năng đường ruột và nâng cao thể trạng.

be-bi-day-bung-co-nen-uong-sua

Như vậy bài viết này đã trả lời cho câu hỏi bé bị đầy bụng có nên uống sữa không. Hi vọng các bậc cha mẹ có thể tham khảo, phán đoán được tình trạng của bé để lựa chọn giải pháp phù hợp. Tuy nhiên vẫn nên đưa bé tới bác sĩ dinh dưỡng để có được sự tư vấn cụ thể nhất.

Xem thêm:


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *