Bị đau lưng sau khi bê đồ nặng, khiêng nặng, làm việc nặng và cách chữa

4.9/5 - (23 bình chọn)

Tình trạng bê vật nặng dẫn đến các cơn đau lưng xuất hiện. Vậy bê vật nặng bị đau lưng nguyên nhân do đây? Cách khắc phục như thế nào? Có rất nhiều người do tính chất công việc nên thường bê, khuân vác đồ nặng trên vai, lưng. Sau nhiều thời gian làm việc sẽ xuất hiện những cơn đau nhức, mỏi lưng. Vậy bê nặng bị đau lưng nguyên nhân là gì? Làm thế nào để hạn chế được hiện tượng đó? Để trả lời cho các câu hỏi trên, các bạn cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân bê vật nặng bị đau lưng

Nguyên nhân chính của hiện tượng bê vác nặng bị đau lưng là do:

Mang vác nặng đột ngột

Hầu hết những người bị đau lưng do mang vác nặng là do lao động, khuân vác đồ không đúng tư thế dẫn tới tình trạng xương khớp chịu áp lực quá lớn hoặc đột ngột bị tổn thương.

bê vật nặng bị đau lưng

Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi chuẩn bị khuân vác hay bê các vật nặng thì bạn nên chuẩn bị một tư thế sẵn sàng để giúp cho các dây thần kinh có thể tập trung chuẩn bị cho hoạt động đó. Bởi nếu không có sự chuẩn bị tốt thì sẽ khiến cho các cơ thần kinh, đặc biệt sự co lại của các cơ làm cho các hóa chất gây nên đau nhức ở vùng lưng. Đây chính là lý do khiến cho vùng lưng của bạn bị đau nhức do bê vác nặng.

Thường xuyên làm việc nặng

Đối với những người lao động vất vả, thường xuyên phải bê đồ hay vác các đồ nặng sẽ khiến cho vùng cột sống thắt lưng chịu nhiều áp lực. Sau thời gian kéo dài thì phần lưng sẽ bị tổn thương và gây nên nhiều tổn thương cho cuộc sống.

Các cơn đau lưng thường bắt đầu từ rễ thần kinh trong ống tủy, sau đó chúng sẽ lan rộng ra các vùng khác. Từ đó, khiến cho tình trạng đau lưng biểu hiện rõ ra ngoài khi bê vác đồ nặng.

Với 2 nguyên nhân chính của việc bê vật nặng bị đau lưng sẽ giúp cho mọi người hạn chế được việc bê vác vật nặng.

Cách chữa đau lưng khi bê vật nặng

Nếu bạn bê vật nặng hay làm việc quá sức khiến cho tình trạng đau lưng và các cơn đau mỏi lưng xuất hiện thì bạn cần khắc phục bằng các cách sau đây:

Nằm nghỉ ngơi, thư giãn

Khi bê vật nặng sẽ khiến cho cơ thể của bạn bị mỏi nhức, đặc biệt các cơn đau ở phần lưng sẽ xuất hiện. Vì vậy, bạn nên nhanh chóng dừng hẳn việc bê đồ nặng và nằm nghỉ ngơi. Không nên bê đồ nặng một mình mà nên đi lại nhẹ nhàng, thả lỏng cơ thể để giúp giảm được các cơn đau nhức.

Không nên bê vác các vật quá nặng mà bạn nên nằm thư giãn trên giường cứng. Hạn chế nằm nệm mềm sẽ gây lên các cơn đè ép ảnh hưởng tới mạch máu và cơ.

Thường xuyên xoa bóp, massage vùng đau lưng

Đối với những người bị đau lưng do bê vật nặng thì nên dành thời gian để xoa bóp hoặc massage vùng đau lưng. Mỗi ngày, bạn nên dành thời gian khoảng 30 phút để có thể massage vùng đau lưng nhẹ nhàng, hạn chế được tình trạng đau nhức của các cơ.

Hơn nữa, việc bạn thường xuyên xoa bóp, massage sẽ giúp tăng cường được khả năng tuần hoàn máu và giảm được các cơn đau lưng một cách tốt nhất. Từ đó, giúp cho cơ thể thoải mái, tránh mệt mỏi. 

đau lưng do bê vật nặng

Dùng thuốc giảm đau

Sử dụng các loại thuốc để giảm đau lưng do bê vật nặng sẽ giúp bạn nhanh chóng giảm được cơn đau. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá nhiều thuốc giảm đau sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và còn mang lại nhiều tác dụng phụ, gây nguy hiểm cho cơ thể.

Chườm nóng giúp giảm đau lưng hiệu quả

Theo kinh nghiệm từ xa xưa, chườm nóng là cách tốt nhất để các bạn có thể giảm được tình trạng đau lưng một cách tốt nhất, hiệu quả nhất. Bạn có thể sử dụng một chiếc khăn ấm hay một chai nước nóng ở nhiệt độ thích hợp để chườm nhẹ lên vùng đau lưng. Cách này sẽ giúp giãn được dây chằng, giảm được các cơn đau lưng một cách hiệu quả nhất. Khi cơn đau xuất hiện thì bạn nên chườm nóng luôn để thấy có được hiệu quả, giảm đau nhanh chóng.

Ngoài ra, còn có rất nhiều các giải pháp khác để hạn chế được tình trạng đau lưng khi bê vật nặng. Nếu bạn đột ngột bị đau lưng, cơn đau dữ dội sau khi bê vật nặng thì nên đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn, điều trị kịp thời.

Mang vật nặng như thế nào để hạn chế tình trạng đau lưng

Để không bị đau lưng do việc bê, vác vật nặng thì các bạn cần chuẩn bị tinh thần và thực hiện đúng kỹ thuật. Dưới đây là cách để bê vác vật nặng đúng tư thế hạn chế được tình trạng đau lưng:

  • Trước tiên, khi chuẩn bị bê vác các vật nặng thì mọi người cần chú ý xem trọng lượng của hàng hóa nặng bao nhiêu, có phù hợp với cơ thể hay không. Từ đó, bạn nên lựa chọn con đường di chuyển bê vật nặng bằng phẳng, tránh tình trạng bị ngã.
  • Để vật nặng khi bê cần ôm sát vào cơ thể. Tập trung dùng cơ bắp tay để bê. Tuyệt đối không được ngả người hay cử động của lưng.
  • Luôn ở tư thế thẳng khi bê đồ nặng, đảm bảo vật nặng đặt giữa 2 chân để thuận tiện cho quá trình di chuyển.
  • Không nên dùng sức để kéo đồ ra mà nên đặt vật nặng ở vị trí phù hợp nhất rồi đẩy vào bên trong .
  • Nên có người phụ giúp khi bê vác vật nặng để tránh nguy hiểm.

Xem thêm: Ngồi nhiều đau lưng nỗi khổ của dân văn phòng

Có thể thấy, việc bê, khuân vác các đồ quá nặng sẽ dẫn tới tình trạng đau lưng, tác động tới xương khớp. Vì vậy, để đảm bảo được an toàn khi bê vật nặng thì các bạn nên nhờ sự trợ giúp từ phía người khác. Hy vọng rằng các thông tin hữu ích từ bài viết trên sẽ giúp cho mọi người hạn chế được việc bê vật nặng bị đau lưng, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như ảnh hưởng tới cuộc sống.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng