Bệnh gút ăn được cá gì? Có nên ăn cá không?

Cá là thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho con người mà nhiều loại thực phẩm khác không có được. Cá là một trong những thực phẩm chứa hàm lượng purin phù hợp mà người bệnh gút có thể ăn được. Vậy bệnh gút ăn được cá gì? Vì có rất nhiều loại cá khác nhau như cá nước ngọt, nước mặn do đó thành phần dinh dưỡng sẽ khác nhau. Do đó, để có câu trả lời chi tiết, mời các bạn đọc bài viết dưới đây nhá.

Bệnh gút có ăn được cá không?

Cá là một loại thực phẩm rất quen thuộc trong hầu hết các bữa ăn gia đình. Thịt cá có chứa nhiều vitamin D, đạm và các axit béo omega-3 rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt còn giúp phát triển não bộ và giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ, chống lại rất nhiều bệnh tật phổ biến hiện nay.

Bệnh gút có ăn được cá không?

Hầu hết các loại cá đều có chứa hàm lượng chất đạm cao nên thường được khuyến cáo là không nên ăn đối với những người bị bệnh gút. Vì những chất đạm của cá khi đi vào cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều acid uric hơn, điều này khiến cho tình trạng đau gút trở nên nặng hơn, giảm hiệu quả trong quá trình điều trị.

Mặc dù vậy, nhưng người bệnh gút vẫn có thể ăn được một số loại cá có ít chất đạm. Không nên ăn những loại cá có chứa hàm lượng purin cao như cá thu, cá trích, cá ngừ, cá mòi, cá cơm… Đây đều là những loại cá nước mặn (cá biển) có chứa khoảng 150-825 mg purin trong mỗi 100 gram cá, được xem là mức purin rất cao gây hại cho sức khỏe của người bệnh.

Tóm lại, người mắc bệnh gút vẫn có thể ăn được cá nhưng không phải là những loại cá biển. Còn người bệnh ăn được cá gì thì còn phải tùy thuộc vào thành phần dinh dưỡng có trong từng loại. Do đó, người bệnh gút cần cân nhắc kỹ trước khi ăn những loại cá tốt cho bệnh gút.

Bệnh gút ăn được cá gì?

Bệnh gút ăn được cá gì?

Theo các chuyên gia, người bệnh gút chỉ nên ăn các loại cá như: cá rô, cá trắm, cá hồi, cá chép, cá diêu hồng, cá quả,… Đây đều là các loại cá có chứa hàm lượng chất purin thấp khoảng 50 – 150 mg purin/ 100 gram thịt cá. Vì vậy người bệnh hoàn toàn yên tâm có thể ăn trong bữa ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, trong thực đơn ăn dành cho người bệnh gút thì vẫn cần phải hạn chế ăn nhiều cá. Tốt nhất người bệnh gút chỉ nên ăn cá 1 tuần khoảng 2 lần để đảm bảo dư thừa đạm trong cơ thể. Mắc dù những loại cá này có hàm lượng purin thấp nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ tích tụ axit uric, lâu dần sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Ngoài ra, người bệnh gút cũng không nên chế biến cá với dầu mỡ như rán cá, chiên cá, nấu cá có nhiều dầu mỡ. Thay vào đó nên chế biến cá thành những món hấp hoặc nướng sẽ tốt hơn. Khi ăn thì nên ăn kèm với những loại rau xanh để giúp cân bằng các chất, tiêu hóa tốt hơn, tăng khả năng đào thải acid uric ra ngoài cơ thể.

Lưu ý khi ăn cá dành cho người bệnh gút

Người bệnh gút có thể ăn được những loại cá nước ngọt, nhưng vẫn phải tuân thủ theo một số nguyên tắc dưới đây để kiểm soát tình trạng đau gút tiến triển nặng hơn như:

  • Nên chế biến cá theo kiểu hấp, nướng thay cho cá chiên, rán
  • Nếu muốn ăn cá rán thì nên sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật
  • Không ăn quá 150g cá/ ngày và mỗi tuần chỉ nên ăn từ 2 – 4 bữa
  • Khi ăn nên kết hợp cùng các loại rau xanh sẽ có lợi hơn

Xem thêm: Bệnh gút có ăn được thịt gà không? Chuyên gia giải đáp

Như vậy, người bệnh gút có thể ăn được cá và chỉ nên ăn những loại cá có ít thành phần dinh dưỡng. Để đảm bảo sức khỏe, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi ăn.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *