Bệnh gút có ăn được đậu phụ không? Giải đáp của chuyên gia

Đậu phụ là một món ăn rất quen thuộc với người dân Việt có nguồn gốc từ thực vật nên rất an toàn. Nhiều người cho rằng đậu phụ không có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng thực tế thành phần dinh dưỡng có trong đậu phụ rất đa dạng như canxi, protein, và ít cholesterol và carbohydrate. Vậy người bệnh gút có ăn được đậu phụ không?

Bệnh gút có ăn được đậu phụ không?

Bệnh gút có ăn được đậu phụ không

Đâu phụ là món ăn quen thuộc, yêu thích của nhiều người. Nhưng đối với những người mắc bệnh gút có ăn được đậu phụ không vẫn còn chưa được làm rõ. Về vấn đề này, hiện nay đang có 2 nhóm ý kiến trái chiều:

  • Nhóm ý kiến thứ nhất: Một số chuyên gia khuyến cáo người bệnh gút không nên ăn đậu phụ. Vì đậu phụ có chứa nhiều chất đạm khi bổ sung có thể làm tăng hàm lượng axit uric trong máu, làm cho những triệu chứng bệnh gút trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Nhóm ý kiến thứ hai: Nhiều chuyên gia lại cho rằng người bệnh gút có thể ăn được đậu phụ, nếu biết cách bổ sung phù hợp. Đậu phụ được chiết xuất từ đậu nành, có chứa protein nhưng là đạm thực vật nên không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến bệnh gút và không gây tăng nồng độ axit uric.

Ngoài ra, một công trình nghiên cứu khoa học của Đại học Quốc gia Singapore  trến khoảng 63.000 người ở độ tuổi 40 tại Singapore. Các chuyên gia cho biết, người bệnh không cần kiêng ăn đậu phụ, đậu phụ không hề khiến nồng độ axit uric tăng cao và ảnh hưởng đến tình trạng bệnh.

Bên cạnh đó, tiến sĩ Teng Gim Gee của Đại học Quốc gia Singapore cũng cho biết: “Người bị bệnh gút có thể ăn được đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành, chỉ không nên ăn những loại hải sản, thịt đỏ, nội tạng động vật”.

Tóm lại, với những nghiên cứu và nhận định của chuyên gia, có thể khẳng định bệnh gút có thể ăn được đậu phụ nhưng nên ăn vừa đủ và cách chế biến khoa học.

Lưu ý khi ăn đậu phụ ở người bệnh gút

Đậu phụ có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe người bệnh như:

  • Bổ sung hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ như 100gr đậu phụ chứa 76 kcal, 35% canxi, 42% sắt
  • Chứa nhiều thành phần như vitamin D, Omega-3 và chất béo bão hòa thấp, có thể hỗ trợ phòng ngừa bệnh tiểu đường, ung thư, tim mạch…
  • Người bệnh gút có thể ăn được đậu phụ, nhưng phải biết cách chế biến mới đảm bảo an toàn

Nếu người bệnh gút bị kèm sỏi thận, thiếu i-ot, các bệnh về tuyến giáp thì không nên ăn đậu phụ. Đậu phụ có thể làm cho các bệnh này trở nên nghiêm trọng hơn, kiêng ăn là tốt nhất.

Nếu người bệnh chỉ bị gút, có thể ăn được đậu phụ theo hướng dẫn sau đây:

  • Người bệnh gút mỗi ngày chỉ nên ăn dưới 200gr đậu phụ
  • Nên kết hợp đậu phụ với rau củ, hoa quả tươi để bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, đồng thời kìm hãm khả năng tăng trưởng của axit uric trong máu
  • Khi ăn đậu phụ, nên giảm hoặc kiêng các thịt bò, thịt gà, tôm, cua, cá, ghẹ…. vì các thực phẩm này nhiều chất đạm, kết hợp với đậu phụ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe
  • Đậu phụ nên hấp, luộc, rán với một ít dầu thực vật; không nên chiên đậu hũ hoặc dùng đậu phụ đã tẩm bột
  • Bạn có thể thay thế đậu phụ bằng sữa đậu nành để làm loãng hàm lượng đạm có trong thực phẩm

Xem thêm: Người bệnh gút có được ăn trứng không?

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau phân tích và giải đáp xong thắc mắc người bệnh gút có ăn được đậu phụ không. Để đảm bảo ăn toàn cho bệnh và sức khỏe, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn về chế độ ăn uống.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *