Bệnh gút có ăn được lạc không?

Bệnh gút có ăn được lạc không? Đây là thắc mắc của nhiều người bệnh, bởi chế độ ăn uống ảnh hưởng nhiều đến tình trạng và hiệu quả trị bệnh. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Người bị bệnh gút có ăn được lạc không?

Lạc ngoài việc có thể ngăn chặn các bệnh lý nguy hiểm, lạc còn chứa nhiều protein và có giá trị dinh dưỡng lớn, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người bị bệnh tim mạch, loãng xương hay suy nhược cơ thể. Tuy nhiên với những người bị ho, cao huyết áp hay tiểu đường thì lại không nên sử dụng. Vậy đối với người bị gút thì sao? Người bị bệnh gút có ăn được lạc không? Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta cần quan tâm đến 2 thành phần là: Chất béo và purin.

Bệnh gút có ăn được lạc không

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong 100g lạc có 79mg purin, đây được coi là mức trung bình. Trong khi đó, theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng thì trong thực đơn hàng ngày những người bị bệnh gút cần lựa chọn những loại thực phẩm có hàm lượng purin không quá 150mg/100g. Như vậy, người bị bệnh gút có thể ăn được lạc không? Thì câu trả lời là có.

Bên cạnh đó, thành phần axit béo có trong lạc có tác dụng kháng viêm, ngăn ngừa các cơn đau hiệu quả. Do đó, ăn lạc cũng có thể phần nào giúp người bị gút giảm được tần suất và mức độ các cơn đau. Nhưng cũng cần lưu ý là không nên ăn quá nhiều. Và điều quan trọng là khi thiết kế thực đơn cho người bị bệnh gút cần chú ý đến cách kết hợp các loại thực phẩm làm sao để lượng purin không vượt quá giới hạn cho phép.

Người bệnh gút dùng lạc cần lưu ý gì?

Như vậy, lạc tuy có rất nhiều công dụng và giá trị dinh dưỡng nhưng đối đối với những người khỏe mạnh nói chung và người bị bệnh gút nói riêng, khi sử dụng loại hạt này cũng cần lưu ý một số điều sau:

Không ăn lạc có dấu hiệu bị nấm, mốc

Khi những hạt lạc có những đốm đen hoặc xanh ở vỏ chính là  biểu hiện của nấm mốc. Khi đó chúng sẽ chứa chất độc có tên là aflatoxin. Khi chất độc này xâm nhập vào cơ thể với hàm lượng cao có thể gây ngộ độc thần kinh, rối loạn vận động, tổn thương thận, hoại tử gan…Nếu cơ thể chúng ta bị nhiễm chất độc này nhưng lượng nhỏ, nhưng tích tụ dần dần trong thời  gian dài thì sẽ gây nguy cơ dẫn tới ung thư gan và miệng.

Người bệnh gút dùng lạc cần lưu ý gì

Không ăn lạc đã mọc mầm

Đây là một sai lầm mà rất nhiều người thường mắc phải khi sử dụng loại hạt này. Vì chúng ta thường nghĩ lạc hoặc các loại hạt mọc mầm không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Nhưng thực tế, hạt khi mọc mầm thì ngoài việc thành phần dinh dưỡng đã bị mất đi thì chúng còn chứa một loại chất độc cực kỳ nguy hiểm là Hoàng khúc. Chất độc này làm tăng nguy cơ gây ung thư và gây hại rất lớn cho sức khỏe.

Không nên ăn quá nhiều lạc trong 1 ngày

Điều này cực kỳ quan trọng với người bị bệnh gút. Với câu hỏi người bị bệnh gút có ăn được lạc không? Chúng ta đã trả lời là có. Nhưng cần lưu ý, vì ngoài thành phần purin thì trong lạc cũng có hàm lượng dầu và chất béo khá lớn. Do đó, không chỉ đối những người bị bệnh gút, người bị ho, bị mụn hay kể cả những người có sức khỏe bình thường thì trong một ngày cũng không nên ăn quá nhiều lạc.

Ai không nên ăn lạc?

Không chỉ những người bị bệnh gút, mà những người có cơ địa nóng, người có bệnh về mật, người tiêu hóa kém hay người già cũng nên hạn chế ăn loại hạt này.

Tác dụng khác của lạc đối với sức khỏe

Lạc là một loại hạt rất quen thuộc đối với chúng ta, không chỉ dễ ăn, dễ sử dụng mà còn vì giá trị dinh dưỡng rất lớn của loại hạt này. Đó cũng là lý do vì sao lạc được gọi là “quả trường sinh” và luôn là lựa chọn số một để bổ sung dinh dưỡng cho những người ăn chay.

Tác dụng của lạc đối với sức khỏe 

Đã có rất nhiều nghiên cứu được công bố và chứng minh về thành phần dinh dưỡng và tác dụng của loại hạt này với sức khỏe của con người.

Theo đó, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng giá trị dinh dưỡng của lạc cao hơn rất nhiều so với các loại thực phẩm khác, kể cả trứng, sữa hay một số loại thịt. Nhưng điều tuyệt vời hơn là các nhà khoa học còn tìm thấy chất resveratrol có trong hạt lạc. Đây là một hoạt chất có khả năng chống oxy hóa, giảm viêm, ngăn chặn tình trạng đông kết của các tiểu cầu, giảm tối đa sự lây lan của các tế bào ung thư. Do đó nó có tác dụng ngăn chặn mầm mống các căn bệnh nguy hiểm như: Ung thư, tim mạch, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não…

>> Xem ngay: Bệnh gút có ăn được thịt mèo, thịt chó không?

Cơ địa, thể trạng và sự hấp thụ của mỗi người không giống nhau. Vì vậy nếu bạn bị gút hay bất cứ bệnh nào khác thì cũng nên được  thăm khám và tư vấn từ bác sĩ. Vì cùng một câu hỏi bệnh gút có ăn được lạc không?” thì trong một vài trường hợp bác sĩ vẫn đưa ra khuyến nghị không đưa loại hạt này vào thực đơn. Do đó, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ cụ thể hơn về thực đơn của bạn.

Hidden Content

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *