Bệnh gút có ăn được ổi không? Nên ăn và kiêng trái cây gì?

Khi mắc bệnh gút, người bệnh sẽ cần kiêng rất nhiều loại thực phẩm kể cả trái cây. Và đã có rất nhiều người bệnh thắc mắc rằng bị bệnh gút có ăn được ổi không? Bài tìm hiểu dưới đây sẽ là câu trả lời cho thắc mắc này. 

Bệnh gút có ăn được ổi không?

Ổi là loại trái cây cận nhiệt đới chứa rất nhiều vitamin C, gấp tới 4 lần so với quả cam – loại trái cây mọi người thường lầm tưởng là nhiều vitamin C nhất. Những người bị bệnh gút rất cần bổ sung hàm lượng vitamin C vừa phải, khoảng 500mg mỗi ngày. Ngoài ra ổi còn chứa nhiều chất xơ, không có nhiều cholesterol và chất béo bão hòa nên rất phù hợp cho những ai đang mắc bệnh gút.

Bệnh gút có thể hoàn toàn được ăn ổi, ăn mỗi 100gam ổi sẽ cung cấp cấp cho chúng ta lượng vitamin C khoảng 200mg. Khi nạp khoảng 500mg vitamin C vào cơ thể, người bình thường sẽ có khả năng giảm tới 15% nguy cơ mắc bệnh gút và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Bệnh gút có ăn được ổi không

Ngoài ra, người bị bệnh còn có thể sử dụng lá ổi non để giảm viêm, giảm đau rất hiệu quả, được nhiều người tin dùng. Nhưng lá ổi non chỉ dùng giảm đau dành cho người bị gút nhẹ hoặc mới bị gút, các trường hợp nặng dùng lá ổi non sẽ không có tác dụng.

Vậy nên, người bị bệnh gút hoàn toàn có thể ăn được ổi và nên ăn ổi để bổ sung vitamin C cho cơ thể, giảm axit uric. Tuy nhiên, người bệnh không nên ăn quá nhiều loại trái cây này.

Bệnh gút nên và không nên ăn trái cây nào?

Mặc dù ăn nhiều trái cây rất tốt cho cơ thể và sức đề kháng nhưng người mắc bệnh gút cũng cần lưu ý các loại trái cây có thể ăn được và những loại trái cây nên kiêng ăn trong thời gian trị bệnh.

Nên ăn trái cây gì?

Các loại trái cây mà người mắc bệnh gút ăn nên là những loại có tác dụng giảm acid uric trong máu, không chứa hoặc ít hợp chất hóa học purin. Các loại trái cây sẽ giúp bổ sung nhiều nước cho cơ thể, giảm đau, giảm viêm đối với người bị gút.

Ngoài ổi vẫn có một số loại trái cây tốt cho người bị bệnh gút

  • Lê, táo chứa nhiều nước, kali, rất ít purin, nhưng chỉ nên sử dụng khi mắc gút nhẹ hoặc mới bị gút.
  • Dứa cũng là loại quả có tác dụng giảm đau và chống sưng viêm, người bị gút nặng hay nhẹ đều có thể sử dụng. Không chỉ vậy dứa còn chứa hàm lượng vitamin C rất cao và có thể giúp cơ thể đào thải được acid uric ra khi mắc bệnh gút.
  • Dưa hấu là loại quả ưa thích của nhiều người, đối với người mắc bệnh gút nó có tác dụng lợi tiểu, thải độc, thải acid uric ra ngoài cơ thể.
  • Dưa leo cũng là loại chứa hàm lượng purin rất thấp, chiếm tới 90% là nước giúp đường tiết niệu không bị ảnh hưởng nhiều khi mắc bệnh gút, có khả năng đào thải acid uric.
  • Dâu tây là trái cây chứa nhiều vitamin C, có chứa loại chất giúp giảm sưng, viêm hiệu quả. Tuy nhiên cần lưu ý khi mua và chọn dâu tây do hiện nay có rất nhiều dâu tây bị phun thuốc, người bệnh ăn phải sẽ gây ngộ độc và không có tác dụng thuyên giảm bệnh.
  • Việt quất là loại quả có vị tuyệt vời, dễ ăn, có chứa hoạt chất anthocyanin giúp hạn chế viêm, sưng, giảm được acid uric trong máu. Tuy nhiên loại trái cây này có giá thành cao và không phải cơ sở nào cũng bán việt quất sạch, hãy lựa chọn kỹ càng loại trái cây này, tránh mua nhầm loại phun thuốc.

Bệnh gút nên và không nên ăn trái cây nào

Kiêng trái cây gì?

Bên cạnh những loại trái cây tốt cho việc điều trị bệnh gút thì người bệnh cần lưu ý không ăn các loại trái cây chứa nhiều chất oxalate sẽ khiến cho tình trạng bệnh nặng thêm. Thông thường có các loại quả chỉ chứa khoảng 20mg oxalate, nhưng có những loại trái cây chứa đến gần 100mg oxalate cụ thể như:

  • Quả khế
  • Quả kiwi
  • Quả vải

Và đặc biệt là các loại nước ép ĐÓNG CHAI (có qua xử lý, không phải là nước ép trái cây tự nhiên) người bệnh gút không nên sử dụng.

Bài tìm hiểu đã giải đáp thắc mắc cho người đọc về việc bệnh gút có thể ăn được ổi, và thậm chí ổi còn là loại trái cây rất tốt cho việc chữa trị bệnh này. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần lưu ý mua loại quả sạch có nguồn gốc rõ ràng, tránh mua loại bị phun thuốc. Bên cạnh bổ sung trái cây, người bệnh cũng nên rèn luyện thể chất theo chỉ định của bác sĩ, có lịch trình sinh hoạt lành mạnh để tránh bệnh nặng thêm.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *