Người bị bệnh gút có ăn được rau muống không?

Rau muống là một loại rau quen thuộc với người dân Việt Nam, có chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Vậy người bị bệnh gút có ăn được rau muống không? Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết từ chuyên gia nhé!

Chế độ ăn liên quan đến bệnh gút

Bệnh gút là một bệnh lý về khớp khá phổ biến, thường xảy ra ở nam giới, đặc biệt là những người sử dụng bia, rượu thường xuyên. Bệnh phát triền do sự tích tụ của axit uric trong máu, dẫn đến sưng đau tại các khớp như: Ngón chân, khớp ngón tay, bàn chân, khuỷu tay, đầu gối,…

Tác nhân gây bệnh gút là do chỉ số axit uric trong máu quá cao. Thông thường thận sẽ có nhiệm vụ đào thải axit uric ra khỏi cơ thể qua quá trình bài tiết nước tiểu. Khi thận bị suy giảm chức năng, lâu dần sẽ khiến axit uric tích tụ trong máu kết tinh thành những tinh thể muối urat có hình kim sắc nhọn.

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống cũng chính là một yếu tố làm tăng nồng độ axit uric trong máu, đặc biệt là

Ngoài ra, còn có nhiều yếu tố làm tăng nồng độ axit uric trong máu, phổ biến nhất là: hải sản, nước ngọt đóng chai, bia, rượu và một số loại rau. Vậy người bị mắc bệnh gút có nên ăn rau muống không?

Người bị bệnh gút có được ăn rau muống không?

Theo các chuyên gia, chế độ ăn có vai trò cực kỳ quan trọng với người mắc bệnh gút. Để có thể giải đáp được câu hỏi : Người bị bệnh gút có được ăn rau muống không? bạn nên tìm hiểu qua về giá trị dinh dưỡng có trong loại rau này.

Theo Đông y, Rau muống có tính mát, vị ngọt, với tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, lợi tiểu, chữa rôm sảy, mụn nhọt… Rau muống là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều khoáng chất và vitamin ốt cho sức khỏe. Đặc biệt, rau muống có chứa hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho đường ruột. Vì vậy, chuyên gia đánh giá rau muống rất tốt cho sức khỏe, khuyên nên ăn thường xuyên.

Nhưng rau muống lại là thực phẩm giàu chất purin nên làm tăng axit uric máu không tốt cho người đang bị bệnh gút. Khi ăn rau muống có thể kích hoạt phản ứng viêm, nguy cơ cao bùng phát những cơn đau gút cấp tính.

Đặc biệt, trong rau muống còn có chứa nhiều oxalat cao, chất này khi vào cơ thể có thể kết tủa ở thận gây sỏi niệu đạo, sỏi thận. Trong khi đó, bệnh gút cũng có khả năng kết tủa tinh thể urat dẫn đến tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Tóm lại, người mắc bệnh gút ăn rau muống có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn.

Bên cạnh đó, những tính chất kích thích tái tạo tế bào da trong rau muống có thể gây ra sẹo lồi ở những vết thương ngoài da, vết thương hở. Chính vì thế, người bệnh gút đã có các hạt tophi càng không được ăn rau muống vì khiến bệnh càng khó điều trị hơn và gây ra biến chứng.

Những thực phẩm dành cho người bệnh gút

Dưới đây là những thực phẩm người bệnh gút nên ăn thường xuyên:

  • Nên ăn các loại rau, củ, quả như: Cải bó xôi, cải ngọt, cải bẹ xanh, rau ngót, rau lang, rau bắp cải, su hào, rau cần tây, dưa chuột, củ cải, bí đỏ, bí xanh, quả anh đào
  • Các loại thịt trắng như thịt gà, thịt thỏ sẽ tốt hơn các  loại  thịt màu đỏ, tuy nhiên chỉ nên ăn ở mức vừa phải để bệnh gút không tấn công
  • Khi chế biến nên ưu tiên các món hấp, luộc, hạn chế tối đa các món ăn chiên, xào
  • Tránh các gia vị như ớt, hạt tiêu bởi chúng có thể gây hưng phấn thần kinh tự chủ, làm tái phát bệnh gút cấp tính
  • Uống ít nhất 6 – 8 ly nước mỗi ngày bởi nước có tác dụng hạn chế sự ứ đọng của tinh thể urat trong thận, đào thải axit uric ra khỏi cơ thể

Ngoài ra, người bệnh cũng nên vận động thường xuyên với các động tác nhẹ nhàng, hú ý đến chế độ sinh hoạt hàng ngày.  Những môn thể thao có thể chơi như cầu lông, bơi lội, chạy bộ,…

>> Xem thêm: Bệnh gút có ăn được vừng không? Món ăn và bài thuốc từ vừng tốt cho người bị gút

Như vậy, các chuyên gia của chúng tôi đã trả lời thắc mắc bệnh gút có ăn được rau muống không? Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có câu trả lời chi tiết và nắm rõ về chế độ ăn dành cho người bệnh.

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *