Bệnh gút có ăn được thịt gà không? Chuyên gia giải đáp

Bệnh gút không nên ăn những loại thịt có chứa nhiều hàm purin. Thịt gà là một trong những loại thịt có chứa ít purin, đặc biệt là phần ức gà chứa rất ít. Vậy người mắc bệnh gút có ăn được thịt gà không? Mời các bạn đọc bài viết hôm nay để có câu trả lời chi tiết nhé.

Thành phần dinh dưỡng có trong thịt gà

Thành phần dinh dưỡng có trong thịt gà

Hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt gà:

  • Năng lượng: 199 kcal
  • Đạm: 20.3 g
  • Tinh bột: 0
  • Tro: 1000 mg
  • Canxi: 12 mg
  • Kali: 0
  • Sắt: 1.5 mg
  • Nước: 65.4 g
  • Chất béo: 13.1 mg
  • Chất xơ: 0
  • Cholesterol: 0
  • Phốt pho: 200 mg
  • Natri: 0
  • Carotin: 0
  • Tỉ lệ thái bỏ: 52 g
  • Vitamin C: 4 mg
  • Vitamin PP: 8.1 g
  • Vitamin A: 120 mcg
  • Vitamin B1: 200 mcg
  • Vitamin B2: 200 mcg

Những giá trị dinh dưỡng của thịt gà đối với sức khỏe:

  • Bổ sung protein
  • Giàu Photpho
  • Nhiều khoáng chất Selenium
  • Tryptophan và serotonin hỗ trợ giảm trầm cảm
  • Bảo vệ tim mạch
  • Đẩy mạnh quá trình trao đổi chất
  • Niacin chống ung thư
  • Các chất giúp sáng mắt
  • Riboflavin tăng cường phát triển tế bào

Bệnh gút có ăn được thịt gà không?

Thịt gà là một trong những loại thịt có chứa hàm lượng protein cao. Trong thịt gà cung cấp nguồn protein nạc, ít chất béo, nên rất phù hợp với chế độ ăn của người bệnh gút. Trung bình cứ 100g thịt gà cung cấp khoảng 35g protein, và cung cấp thêm nhiều axit amin tốt cho cơ tim và xương, vitamin nhóm B như B1, B2, B3, B5, B6, B12,…

Thịt gà chứa nhiều protein mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp chống lại sự viêm khớp, loãng xương ở những người bị bệnh gút. Ngoài ra, thịt gà hay thịt gia cầm cũng đều có lợi cho hệ tim mạch vì nó chứa loại axit amin giúp kiểm soát chất homocysteine – một chất gây ra bệnh tim mạch.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết người bệnh gút có ăn được thịt gà không, bạn đừng quá lo lắng vì người bệnh gút vẫn có thể ăn thịt gà bình thường. Tuy nhiên, một số bộ phận của gà có chứa hàm lượng purin khá cao nên người bệnh cần lưu ý khi ăn thịt gà. Người bệnh gút không nên ăn cả da mà chỉ nên ăn phần ức gà, 100g ức gà chỉ chứa khoảng 175mg purin. Bạn nên nhớ không được ăn quá 150mg thịt gà mỗi ngày và nên biến theo cách hấp, luộc sẽ có lợi hơn.

Công dụng của thịt gà đối với bệnh gút

Thịt gà vẫn có chứa hàm lượng purin nhưng ở mức thấp, có thể ăn được bình thường. Các chuyên gia khuyến cáo, người mắc bệnh gút chỉ nên ăn thịt gà ở mức 110mg-175mg/ngày. Điều này sẽ giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể mà lại vẫn ngăn ngừa nguy cơ gia tăng chất purin trong máu.

Trong thịt gà có chứa hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như nhiều khoáng chất và acid amin, vitamin B, bổ sung sắt, photpho cho cơ thể. Ngoài ra, thịt gà còn có tác dụng đối với bệnh gút như:

  • Cung cấp selenium cần thiết: Selenium là một hoạt chất có vai trò chuyển hóa cơ quan của hệ bài tiết, thận và gan. Hoạt chất này có thể ngăn chặn quá trình kết tủa acid uric, giảm nồng độ acid uric trong máu, kiểm soát tình trạng bệnh gút hiệu quả.
  • Bổ sung khoáng chất và photpho: Đây là những chất rất quan trọng giúp xương phát triển và thúc đẩy làm tăng khả năng hoạt động của hệ bài tiết.

Xem thêm: Bệnh gút kiêng ăn gì và nên ăn gì? Những món ăn tốt nhất

Chính vì thế, người mắc bệnh gút hoàn toàn có thể ăn thịt gà một cách bình thường. Nhưng người bệnh cũng không nên lạm dụng chế độ ăn uống toàn thịt gà, hoặc ăn quá nhiều thịt gà trong 1 ngày. Người bệnh cần xây dựng chế độ ăn hợp lý, bổ sung hàm lượng thịt gà mỗi ngày cho phù hợp để kiểm soát bệnh tốt hơn.

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *