Bệnh gút có ăn được thịt mèo, thịt chó không?

Bệnh gút có ăn được thịt mèo không, có được ăn thịt chó không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Mời bạn tham khảo bài viết này để có lời giải đáp nhé!

Bệnh gút có ăn thịt mèo không?

Bệnh gút là một căn bệnh xuất phát từ nguyên nhân chính là do cơ thể dư hàm lượng axit uric quá nhiều mà cơ thể không đào thải kịp. Chúng sẽ tính tụ sau đó chuyển hóa thành urat và lắng đọng quanh vùng xương khớp dẫn đến bị đau, sưng các viêm khớp. Hàm lượng uric này có trong chất đạm của các loại thịt cá. Vì thế để tránh bệnh hoặc bệnh nặng hơn thì cần kiểm soát chế độ ăn đạm liên quan đến các món thịt.

Mèo là một vật nuôi quen thuộc, chúng hiền lành, thân thiện và còn có tác dụng đuổi chuột nên nhiều gia đình nuôi mèo. Có nhà có xem nó như một thú cưng nên chăm sóc rất kỹ. Vì thế có rất ít người ăn thịt mèo.

Tuy nhiên đối với nhiều người thịt mèo lại được xem như là đặc sản hay là một món ăn thú vị, nó còn có gọi với cái tên mỹ miều là “tiểu hổ”.

Bệnh gút có ăn được thịt mèo

Theo một chuyên gia trong bộ y tế cho biết rằng thịt mèo chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng rất cao, hàm lượng đạm trong thịt mèo còn cao hơn cả thịt bò và chó. Trong thịt mào còn chứa hơn 20 loại acid amin, giàu hàm lượng vitamin A, kẽm và canxi.

Vì thế người bị bệnh gút không nên ăn thịt mèo bởi đạm trong thịt mèo cao sẽ làm tăng hàm lượng acid uric khiến người bệnh bị nặng hơn. Ăn thịt mèo người bệnh gút sẽ càng cảm thấy vùng khớp sưng và đau nhức rất nhiều. Vậy bị gút người bệnh cần phải kiêng thịt mèo tuyệt đối.

Bị bệnh gút có ăn được thịt chó không?

Chó cũng là một động vật nuôi quen thuộc với con người, so với mèo thì thịt chó phổ biến hơn. Thịt chó chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng rất cao như đạm, protein, lipit, nhóm vitamin B, vitamin A, canxi, sắt…

Thịt chó được người ta chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn, và nhất là vào những ngày đông lạnh thì lượng người ăn thịt chó lại càng tăng vì nó tác dụng làm ấm cơ thể.

Trong Đông Y khuyến khích sử dụng thịt chó để điều trị một số bệnh về đau xương mỏi gối, đau nhức cơ thể do lạnh do thịt chó có tính ấm.

Tuy nhiên thịt chó là món ăn kiêng với người bệnh gút. Lý do là bởi vì trong thịt chó hàm lượng purin rất cao. Hàm lượng này ảnh hưởng đến lượng uric có trong máu.hàm lượng này quá cao sẽ làm cho hàm lượng uric tăng nhanh gây mất kiểm soát làm tăng nguy cơ bệnh gút mãn tính.

Hơn nữa thông thông thường khi ăn thịt chó sẽ kèm với bia rượu. Hàm lượng cồn trong bia rượu sẽ làm hạn chế đào thải uric vì thế lại càng tích tụ nặng hơn. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gút bùng phát mạnh khiến tình trạng bệnh trở nên tệ hơn.

Vì thế người bị bệnh gút tuyệt đối không nên ăn thịt chó.

bệnh gút có ăn được thịt chó không

Bên cạnh đó, người bệnh gút cần:

  • Kiêng thực phẩm giàu purin như: nội tạng động vật, các loại cá biển như cá trích, cá mòi, các loại thịt đỏ như dê, ngan, bò…
  • Kiêng một số loại rau củ như: măng tây, các loại đậu…
  • Kiêng các chất béo no: như mỡ, da động vật, thức ăn nhanh…
  • Kiêng thực phẩm giàu vitamin C vì chúng có khả năng làm kết tủa urat ở thận và acid lactic còn chiếm hết đường đào thải axit uric.
  • Tránh các loại đồ uống có ga và cồn vì chúng làm tăng nồng độ uric trong máu và còn hạn chế đào thải chất này ra bên ngoài.

>> Xem thêm: Người bị bệnh gút có ăn được rau muống không?

Qua trên, bạn đã có giải đáp người bị gút có ăn được thịt mèo không, có ăn được thịt chó không. Người bệnh cần có chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý, tránh xa các loại có hàm lượng đạm, purin, uric cao để bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Người bị bệnh gút cần tránh xa các loại thịt có hàm lượng đạm cao như thịt chó, thịt mèo…để đảm bảo được sức khỏe.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *