Bệnh gút có ăn được tiết canh không?

Người bị bệnh gút có ăn được tiết canh không? Chế độ ăn uống của người bệnh gút cũng rất đặc biệt, nếu không tình trạng bệnh có thể tiến triển nặng hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bệnh gút ăn được tiết canh không trong bài viết này nhé!

Giải đáp: Bệnh gút có ăn được tiết canh không?

Tiết canh lại được cảnh bảo là chứa rất nhiều vi khuẩn, virus và các ký sinh trùng như virus cúm gia cầm, sán kí sinh trong nội tạng động vật hoặc virus dại nếu ăn phải động vật dại… Nhất là khi động vật không được chế biến sạch sẽ, người ăn rất có thể sẽ dễ bị mắc các bệnh về đường ruột, gan… đây cũng là cơ hội để các ký sinh trùng ký sinh mầm bệnh vào cơ thể mỗi người.

Để trả lời cho câu hỏi người bệnh gút có ăn được tiết canh không thì chúng tôi xin trả lời là có. Người bị bệnh gút vẫn có thể ăn được tiết canh nhưng không nên ăn quá nhiều. Chỉ nên ăn 1 lần/2 đến 3 tháng. Nếu hạn chế không ăn thì là tốt. Thậm chí, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, loại bỏ hoàn toàn tiết canh ra khỏi danh sách đồ ăn càng sớm sẽ càng có lợi cho tình trạng bệnh gút của người bệnh. Đối với người bình thường cũng chỉ nên ăn tiết canh từ 2 đến 3 tháng 1 lần.

Tiết canh tuy là món ẩm thực hấp dẫn nhưng thực sự lại rất nguy hiểm cho sức khỏe không chỉ của người bị bệnh gút mà còn đe dọa đến những người khỏe mạnh bình thường.

Bệnh gút có ăn được tiết canh không

Vì sao người bị bệnh gút không nên ăn tiết canh?

Vậy vì sao người bị gút không nên ăn tiết canh? Bởi trong tiết canh các thành phần chủ yếu là nội tạng động vật. Mà nội tạng động vật lại là nhóm thức ăn có nhiều nhân purin được coi là khắc tinh của người bị bệnh gút, là một thành phần chính gây nên tình trạng thừa acid uric trong máu.

Khi lượng purin được nạp vào cơ thể quá nhiều, dẫn đến lượng acid uric trong máu tăng lên đột biến. Trong quá trình lọc và thải, thận không thể loại bỏ hết tất cả các chất dư thừa ra khỏi cơ thể. Điều này khiến lượng uric trong máu kết tinh lại với nhau tạo thành các tinh thể muối, theo dòng chảy chảy đến các khớp xương, các sụn và tụ lại ở đấy, làm tắc nghẽn sự lưu thông và ngăn cản sự hoạt động của các khớp xương. Một số trường hợp nặng, ở các khớp có thể bị sưng, tấy hoặc phù nề, rất đau đớn khi di chuyển và hoạt động hàng ngày.

Bên cạnh đó, các chuyên gia về sức khỏe cũng khẳng định, bất kể người bị bệnh gút hay người khỏe mạnh bình thường ăn tiết canh, cũng cần đảm bảo được chế biến sạch sẽ và an toàn để tránh một số bệnh về truyền nhiễm khác. Nội tạng động vật cần được chế biến kĩ càng trước khi cho vào làm nhân tiết canh.

Có thể thấy, món ăn khoái khẩu của nhiều người hiện nay: Tiết canh với các thành phần từ nội tạng động vật như lòng, gan, mề, sụn, tim, cật… là nhóm thức ăn có chứa rất nhiều lượng nhân purin. Người bệnh gút nếu không thể hạn chế ăn tiết canh một cách nghiêm túc và triệt để sẽ chỉ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nặng và nghiêm trọng hơn.

Vì sao người bị bệnh gút không nên ăn tiết canh

Người bệnh gút ngoài tiết canh cần tránh ăn gì?

Như vậy, người bệnh gút vẫn có thể ăn tiết canh trong trường hợp quá thèm. Nhưng nếu không hạn chế và dừng thói quen này sẽ có thể gây nguy hiểm rất nhiều đến sức khỏe. Bên cạnh tiết canh, người bị bệnh gút cũng nên loại bỏ danh sách các thực phẩm sau để có thể cải thiện tình trạng bệnh gút của mình:

  • Không nên ăn quá nhiều thịt đỏ (tối đa 150gr/1 bữa), hải sản và thịt gia cầm.
  • Hạn chế ăn nội tạng của động vật.
  • Không nên ăn đồ ăn chiên, mỡ, đồ ăn nhiều chất béo như đồ ăn vặt, đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp, nước uống có ga, bia rượu
  • Hạn chế các loại đồ ăn chua lên men như dưa muối, hành muối, cà muối

Thay thế tiết canh và những món không nên ăn bên trên, người bệnh gút có thể tham khảo một số các thực phẩm có lợi sau:

  • Ăn nhiều hoa quả (đào, dưa chuột, lựu, cam, bưởi, nho, cherry…)
  • Nên ăn ngũ cốc nguyên hạt, hạt kê, hạt vừng đen, lúa mạch nguyên chất, gạo lứt, yến mạch nguyên chất.
  • Các loại đỗ đậu như đậu nành, đậu phụ… là thực phẩm chứa rất nhiều canxi, tốt cho xương.
  • Ăn nhiều rau xanh, các loại bí để tăng chất xơ.
  • Bổ sung một vài thực phẩm chức năng giúp xương chắc khỏe.

>> Xem thêm: Bệnh gút có ăn được lạc không?

Trên đây là một số thông tin bổ ích về bệnh gút mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng qua bài viết hôm nay, mỗi người sẽ tìm được câu trả lời xem bệnh gút có ăn được tiết canh hay không cũng như biết cách tạo cho mình một chế độ ăn uống, sinh hoạt nghỉ ngơi khoa học, hợp lý để ngăn ngừa bệnh gút. Bệnh gút tuy có nguy hiểm, nhưng lại hoàn toàn có thể ngăn chặn được. Hãy bảo vệ sức khỏe của chúng ta ngay từ hôm nay.

Hidden Content

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *