Bệnh gút có ăn được vừng không? Món ăn và bài thuốc từ vừng

Bệnh gút có ăn được vừng không là một trong những nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Bởi vừng là một loại thực phẩm rất phổ biến và cũng là một thành phần trong các bài thuốc tốt cho sức khỏe. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc người bị bệnh gút ăn được vừng hay không, hãy tham khảo nhé!

Bệnh gút có ăn được vừng không?

Hạt vừng tuy nhỏ bé nhưng lại chứa vô cùng nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trong Đông y, vừng là một loại thuốc quý. Hạt vừng có tên gọi là hắc chi ma, có vị ngọt, tính bình, không độc và có tác dụng bồi bổ xương khớp, viêm khớp dạng thấp, đồng thời cũng rất tốt cho hệ tiêu hoá và bổ máu dưỡng phổi. Vừng thường được dùng trong các bài thuốc có tác dụng mạnh gân cốt, nhuận tràng, bổ ngũ tạng, tăng cường khí huyết, bổ não, sáng mắt, trường thọ. Vừng còn được dùng để tăng cường dinh dưỡng và lợi sữa cho phụ nữ sau sinh, giải độc cơ thể, trị bỏng, mụn nhọt…

Theo phân tích của y học hiện đại, trong hạt vừng có rất nhiều thành phần dinh dưỡng như protein, chất béo, chất xơ, bột đường, các loại vitamin như B1, B2, PP, E… và các loại khoáng chất đa dạng như Canxi, Photpho, Kali, Sắt, Kẽm, Magie, Đồng…

Các protein và chất béo có trong hạt vừng là nguồn cung cấp nguyên liệu tổng hợp tạo dịch khớp xương. Do đó từ xưa đã rất nhiều người dùng vừng làm thuốc trị bệnh xương khớp. Trong hạt vừng cũng chứa tới 35.1% lượng canxi cần cho một ngày nên rất tốt cho sức khỏe xương.

Hạt vừng chứa hàm lượng đồng rất cao. ¼ cốc hạt vừng có thể đáp ứng tới 74% lượng đồng cần thiết cho một ngày. Khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong hệ enzyme chống viêm và chống oxy hóa, do đó có tác dụng lớn trong việc làm giảm các triệu chứng đau, sưng tấy của căn bệnh viêm khớp.

Thêm vào đó, đồng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của enzym có tên là lysyl oxidase giúp tạo ra liên kết chặt chẽ giữa collagen và elastin có tác dụng làm bền vững cấu trúc và độ đàn hồi của xương khớp và mạch máu.

Trong khi đó, bệnh gút là một chứng bệnh viêm khớp gây ra những cơn đau dữ dội tại các khớp. Chính vì vậy, vừng là thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt rất tốt cho người bị bệnh gút.

Ngoài ra, hạt vừng có rất nhiều tác dụng khác đối với sức khỏe con người. Hạt vừng có chứa hoạt chất sesamin và sesaminol có tác dụng điều hoà huyết áp, kiểm soát cholesterol trong máu, bảo vệ hỗ trợ chức năng gan, tốt  cho tim mạch. Hạt vừng còn có giá trị rất lớn với khả năng phòng chống ung thư. Ngoài các thành phần dinh dưỡng rất hoàn chỉnh cùng với nhiều vitamin và khoáng chất, hạt vừng còn chứa hợp chất axit phytic có khả năng chống ung thư hữu hiệu. Đây là một chất chống oxy hoá, giúp ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do. Vì vậy, không chỉ giúp phòng chống ung thư, hạt vừng có còn tác dụng tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lão hóa, ngăn ngừa bệnh tim mạch và các rối loạn thần kinh.

Món ăn từ vừng tốt cho người bệnh gút

Một số món ăn từ vừng giúp bổ sung canxi, đồng, các dưỡng chất giúp cải thiện tình trạng viêm khớp ở bệnh gút có thể áp dụng như sau:

Muối vừng

Muối vừng được biết đến như một gia vị trong bữa cơm người Việt. Có thể dùng muối vừng để ăn với cơm trắng hoặc chấm rau củ. Một muỗng vừng khoảng 25g có thể cung cấp lượng canxi lên tới 200mg cho cơ thể. Muối vừng giúp làm khớp và các mô kết nối dẻo dai, đàn hồi, do đó rất bổ dưỡng cho người bệnh gút.

Nước sốt vừng (xốt mè)

Sử dụng trong các món trộn rau củ quả, món xào, hoặc làm bánh.

Dầu mè (vừng)

Trong vừng có chất kháng viêm và chất chống oxy hóa, giúp giảm đau khớp hiệu quả. Do đó dầu ép từ vừng rất tốt khi dùng để chế biến các món ăn chiên, xào, trộn salad

Tuy nhiên khi sử dụng các món ăn từ vừng, không nên ăn nhiều quá một lúc do vừng có thể gây khó chịu ở dạ dày và ruột kết.

Bài thuốc xoa bóp từ vừng tốt cho người bị gút

Người bị bệnh gút có thể ăn được vừng để hấp thụ các chất dinh dưỡng quý giá dồi dào trong loại hạt này để đẩy lùi bệnh gút. Bên cạnh đó, bệnh nhân gút có thể sử dụng một số bài thuốc xoa bóp từ vừng để giảm đau khớp rất hiệu quả:

Dầu mè

Ngoài việc dùng dầu mè để chế biến món ăn đầy dinh dưỡng, người bị bệnh gút còn có thể dùng dầu mè để xoa bóp lên các khớp xương bị đau, sưng viêm. Các chuyên gia sức khoẻ hướng dẫn người bệnh nên đun nóng dầu mè rồi xoa lên các khớp đang bị đau nhức. Cách này giúp giảm cảm giác đau khó chịu ở các khớp.

Dầu mè và tỏi

Đây cũng là một liệu pháp hữu hiệu giúp giảm đau do viêm khớp khi bị gút. Tỏi cũng là một thực phẩm chứa nhiều chất kháng viêm. Người bệnh có thể lấy vài tép tỏi đập dập cho vào chén dầu mè, đun nóng lên và xoa vào các khớp bị viêm đau.

Dầu mè và gừng

Sự kết hợp của 2 nguyên liệu này tạo ra chất kháng viêm mạnh, giúp điều trị viêm khớp hiệu quả. Dùng nước ép gừng hòa với dầu mè nóng, xoa lên vùng khớp đau nhức, giúp tiêu viêm, giảm sưng hiệu quả.

Dầu mè và nhục đậu khấu

Muốn giảm viêm khớp và những cơn đau khó chịu, người bệnh hãy sử dụng dầu mè trộn với bột hạt nhục đậu khấu. Hai hỗn hợp này sau khi chưng nóng lên, xoa vào các khớp bị viêm, sưng giúp giảm đau nhức.

Các bài thuốc xoa bóp từ dầu mè cần được áp dụng một cách đều đặn, kiên trì để đạt được hiệu quả tốt nhất, giúp đẩy lùi triệu chứng đau nhức khó chịu của căn bệnh viêm khớp.

>> Xem thêm: Bệnh gút có ăn được tiết canh không?

Với thành phần dinh dưỡng đa dạng của hạt vừng, giàu canxi, khoáng chất đồng, magie, chất béo và protein rất tốt cho xương khớp, các bạn sẽ không còn băn khoăn việc người bị bệnh gút có ăn được vừng không. Vậy, trong quá trình điều trị bệnh gút, bệnh nhân hoàn toàn có thể thêm vừng vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để giúp hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *