Người bệnh gút có được ăn trứng không?

Trứng là một thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Trứng có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Những người bệnh gút có được ăn trứng không là vấn đề mà nhiều người bệnh thắc mắc vì đây là món ăn quen thuộc mỗi ngày.

Người bệnh gút có được ăn trứng không?

Trứng là một loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn hợp với khẩu vị. Có rất nhiều loại trứng khác nhau như trứng vịt, trứng gà, trứng ngỗng, trứng cút… và thành phần dinh dưỡng của các loại trứng này cũng khác nhau. Tuy nhiên, những loại trứng này đều chứa nhiều protein và các loại acid amin. Đồng thời cũng là thực phẩm chứa nhiều vitamin từ B1 đến B12, A, E… cùng nhiều khoáng chất đồng, photpho, canxi, sắt tốt cho sức khỏe.

Người bệnh gút có được ăn trứng không

Tuy nhiên, người mắc bệnh gút có được ăn trứng không là vấn đề mà rất nhiều người bệnh quan tâm. Vì trứng là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho người có sức khỏe bình thường. Trong khi người bệnh gút lại cần kiêng ăn những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao để giúp kiểm soát và điều trị bệnh. Theo nghiên cứu khoa học chứng minh rằng trứng là loại thực phẩm mà người bệnh gút có thể ăn để cân bằng dinh dưỡng.

Bởi vì trong trứng có chứa hàm lượng protein lớn nhưng lại có rất ít purin so với các loại thực phẩm khác. Đồng thời, trứng chứa hàm lượng omega 3 cao có tác dụng giảm sưng viêm xơ cứng, giảm đau các khớp. Vì vậy, người bệnh gút có thể bổ sung thực phẩm này trong chế độ ăn hàng ngày.

Mặc dù trứng có tác dụng tốt với người bệnh gút nhưng người bệnh không được ăn quá nhiều trứng. Các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh gút chỉ nên ăn 800g trứng/ tuần là tốt nhất. Cũng tùy thuộc vào giá trị dinh dưỡng của các loại trứng mà sẽ có định lượng cho hợp lý.

Hướng dẫn cách ăn trứng tốt nhất dành cho người bệnh gút

Tuy người bị bệnh gút có thể ăn trứng nhưng nên lưu ý không ăn quá nhiều. Khi ăn trứng, người bệnh cần lưu ý:

  • Với người bị bệnh gút, tốt nhất là ăn trứng luộc thay vì trứng chiên, rán
  • Người bệnh gút có thể ăn lòng trắng trứng thay vì cả quả
  • Có thể thêm trứng vào món salad để tăng thêm hương vị cho món ăn
  • Nên ăn trứng được nấu chín kỹ, không ăn trứng sống hay trứng lòng đào
  • Không nên ăn quá nhiều, chỉ ăn khoảng 2 – 4 quả trứng một tuần

Người bệnh gút có ăn được trứng vịt lộn không?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trứng vịt lộn có giá trị dinh dưỡng cao chứa tới 60 chất dinh dưỡng bao gồm protein, canxi, lipid, sắt, gluxit, cholesterol… Do đó, trứng vịt lộn là một trong những thực phẩm mà người bệnh gút không thể ăn được.

Trong trứng vịt lộn đã hình thành con non có chứa hàm lượng protein và cholesterol rất cao so với những loại trứng thông thường. Vì vậy khi ăn trứng vịt lộn sẽ làm gia tăng sự tổng hợp acid uric đồng thời giảm khả năng bài tiết của thận. Điều này khiến tình trạng sưng viêm ở người bệnh trở nên nguy hiểm. Do đó, những người gặp phải tình trạng acid uric trong máu cao hoặc mắc bệnh gút nhất định phải tránh xa trứng vịt lộn.

Xem thêm: Bệnh gút ăn được cá gì? Có nên ăn cá không?

Tóm lại,trứng là thực phẩm giàu protein nhưng lại có rất ít purin nên người mắc bệnh gút hoàn toàn có thể ăn được trứng. Nhưng tuyệt đối không được ăn trứng lộn, vì trong trứng lộn lại chứa nhiều purin hơn so với trứng thông thường. Người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn, điều này sẽ giúp an toàn hơn.

Hidden Content

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *