Bệnh gút kiêng ăn gì và nên ăn gì? Những món ăn tốt nhất

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh gút chính là chế độ ăn uống thiếu khoa học. Vì thế, rất nhiều người bệnh có chung thắc mắc bệnh gút kiêng ăn gì và nên ăn gì tốt nhất, chế độ ăn như thế nào là tốt nhất để chữa bệnh và phòng ngừa bệnh tái phát.

Mối liên quan giữa chế độ ăn với bệnh gút

Mối liên quan giữa chế độ ăn với bệnh gút

Gút là một bệnh lý viêm khớp gây sưng, đau và viêm đột ngột ở khớp. Hầu hết tất cả những trường hợp bệnh gút thường xảy ra ở ngón chân cái, bên cạnh đó cũng ảnh hưởng đến những ngón tay, cổ tay, gót chân, đầu gối. Những triệu chứng của gút thường xảy ra khi có quá nhiều axit uric trong máu, nồng độ axit uric cao lắng đọng trong các khớp, gây sưng, viêm và đau dữ dội.

Gần như những trường hợp bị gút thường do cơ thể không thể đào thải axit uric dư thừa ra khỏi cơ thể. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chế độ ăn uống thiếu khoa học hoặc do di truyền.

Một số loại thực phẩm chứa nhiều purin có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể gây ra các cơn gout. Đối với những người khỏe mạnh, thực phẩm có chứa nhiều purin không gây hại cho cơ thể. Nhưng những người có tiền sử mắc bệnh gout hay bệnh xương khớp do không có khả năng loại bỏ axit uric ra khỏi cơ thể tốt nên việc ăn quá nhiều purin sẽ làm tích trữ axit uric và gây ra cơn gout.

Các loại thực phẩm chứa nhiều purin như nội tạng động vật, hải sản, thịt đỏ, rượu và bia. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cho biết, một số loại rau chứa nhiều purin không kích hoạt các cơn gout. Ngoài ra, một số đồ ngọt và đường fructose có thể khiến tăng nguy cơ mắc bệnh gout.

Bệnh gút kiêng ăn gì?

Bệnh gút kiêng ăn gì

Thực phẩm chứa nhiều Purin chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơn gout đột ngột. Chính vì thế, để hạn chế và kiểm soát bệnh gút, người bệnh không nên ăn những thực phẩm giàu purin. Đồng thời cũng kiêng sử dụng các loại thực phẩm có hàm lượng fructose cao. Dưới đây là những thực phẩm người bệnh nên kiêng ăn:

  • Nội tạng động vật: gan, thận, não, tim
  • Thịt: như thịt gà lôi, thịt bê và thịt nai
  • Cá: cá trích, cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá cơm, cá tuyết
  • Hải sản: sò điệp, cua, tôm
  • Đồ uống có đường: đặc biệt là nước ép trái cây và nước ngọt
  • Thực phẩm nhiều fructose: mật ong, siro chứa fructose
  • Nấm men: men dinh dưỡng, men bia và các chất bổ sung men khác

Bên cạnh đó, người bệnh hút cũng không nên ăn những loại thức ăn bột tinh chế như bánh mì trắng, bánh quy và bánh ngọt.  Tuy những loại thực phẩm này không nhiều purin hoặc fructose, nhưng chúng có thể làm tăng nồng độ axit uric.

Bệnh gút nên ăn gì?

Bệnh gút nên ăn gì

Ngoài việc chú ý đến những thực phẩm kiêng không được ăn thì người bệnh cũng cần biết bệnh gút nên ăn gì để cải thiện sức khỏe. Hầu hết mọi thực phẩm đều chứa purin hoặc fructose, tuy nhiên người bệnh gút có thể ăn thoải mái một số loại thực phẩm có hàm lượng các chất này rất thấp như:

  • Trái cây: Hầu hết những loại loại trái cây đều tốt cho người bệnh gout, đặc biệt quả anh đào còn có tác dụng giảm tình trạng viêm và mức axit uric trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa các cơn đau do gút.
  • Rau quả: Có thể ăn tất cả các loại rau, đều tốt trong việc điều trị bệnh gout, như khoai tây, đậu Hà Lan, nấm, cà tím và rau xanh
  • Các loại đậu: đậu lăng, đậu nành, đậu phụ…
  • Các loại hạt
  • Ngũ cốc nguyên hạt: yến mạch, gạo lứt và lúa mạch
  • Các sản phẩm từ sữa
  • Trứng
  • Đồ uống: cà phê, trà và trà xanh
  • Các loại thảo mộc và gia vị
  • Dầu thực vật

Những món ăn chữa bệnh gút đơn giản ngay tại nhà

Khi mắc bệnh gút, bác sĩ sẽ khuyên bạn cần bổ sung những món ăn bổ dưỡng để hỗ trợ điều trị bệnh. Đặc biệt, việc xây dựng chế độ ăn khoa học, phù hợp với bệnh sẽ giúp cải thiện tình trạng đau gút và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Dưới đây là những món ăn chữa bệnh gút mà bạn có thể tham khảo để làm thực đơn hàng ngày:

Súp cà rốt, khoai lang

Súp cà rốt, khoai lang

Rau củ luôn là một trong những thực phẩm rất tốt cho người mắc bệnh gút. Khoai lang và cà rốt là hai loại thực phẩm có chứa hàm lượng purin thấp, tốt cho sức khỏe người bệnh.

Cách nấu món súp:

  • Bước 1: Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng với lửa lớn
  • Bước 2: Thêm khoai lang, cà rốt, gừng và cà ri vào xào, rồi cho nước dùng vào nấu thêm khoảng 2 phút
  • Bước 3: Giảm nhiệt và đun sôi 25 phút hoặc cho đến khi rau mềm, thêm gia vị vừa ăn
  • Bước 4: Cho khoai và cà rốt vào bát, tán nhỏ là bạn có thể thưởng thức

Salad hoa quả

Trộn táo, nho, quả óc chó và cần tây với hỗn hợp ít chất béo sẽ giúp bạn có món salad hoa quả ngon bổ trong bữa ăn chiều. Món ăn này có hàm lượng axit uric rất thấp nên rất tốt đối với sức khỏe của người bệnh. Đặc biệt, nho và táo đều chứa axit malic có thể giúp giảm axit uric trong cơ thể.

Cách làm món salad hoa quả:

  • Bước 1: Bạn cho sốt mayonnaise và nước cốt chanh vào tô vừa
  • Bước 2: Thêm táo, nho vào trộn lên
  • Bước 3: Thêm quả óc chó và cần tây và trộn đều là được

Gà nướng chanh

Mặc dù những loại thịt đều là thực phẩm không được khuyến nghị với người mắc bệnh gút. Nhưng người bệnh cũng không thể kiêng ăn thịt hoàn toàn, thịt gà chứa ít purin hơn so với thịt đỏ nên có lợi hơn cho người đang bị bệnh gút.

Cách làm món gà nướng chanh:

  • Bước 1: Bạn làm nóng lò nướng
  • Bước 2: Nêm gia vị, tẩm ướp gà, sau đó đặt vào lò nướng trong khoảng 1 giờ 15 phút hoặc tới khi thịt gà chín

Khoai tây nướng hương thảo

Khoai tây là một trong những thực phẩm giàu vitamin C, ít purin, giúp giảm axit uric máu. Còn hương thảo có tác dụng cải thiện tuần hoàn, tăng thêm hương vị cho món ăn, từ đó giảm đau, sưng cho người mắc gút.

Cách làm món khoai tây nướng hương thảo:

  • Bước 1: Làm nóng lò đến 500°C
  • Bước 2: Cho khoai tây, hương thảo và gia vị vào một chiếc bát lớn
  • Bước 3: Đặt khoai tây đã được ướp gia vị lên một tấm nướng lót rồi cho vào lò
  • Bước 4: Nướng trong khoảng 22 phút hoặc đến khi khoai chín mềm, vàng là được

Chế độ ăn cho người bệnh gút

Bên cạnh những món ăn chữa bệnh gút ở trên, người bệnh cũng xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh để kiểm soát bệnh tốt hơn. Dưới đây là một số lưu ý về chế độ ăn uống dành cho bệnh gút:

  • Tăng cường ăn rau xanh, hoa quả giàu chất xơ
  • Uống đủ 6 – 8 ly nước mỗi ngày để tăng cường đào thải axit uric ra khỏi cơ thể
  • Hạn chế sử dụng rượu, bia, đồ uống có ga, nước ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì – một trong những yếu tố làm tình trạng đau gút nặng hơn
  • Hạn chế sử dụng những thực phẩm giàu đạm như: Hải sản, phủ tạng động vật, thịt màu đỏ,…
  • Giảm các thực phẩm giàu chất béo như: Mỡ, da động vật, thức ăn chiên, đồ ăn nhanh,…
  • Người bị bệnh gút vẫn có thể ăn thịt nhưng nên ưu tiên thịt trắng, thịt gia cầm và không nên ăn quá 150g mỗi ngày

Xem thêm: Bệnh gút có ăn được đậu phụ không? Giải đáp của chuyên gia

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc bệnh gút kiêng ăn gì và nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất. Để cải thiện tình trạng bệnh, bạn cần chú ý đến chế độ ăn và bổ sung thường xuyên những món ăn tốt cho sức khỏe ở trên nhé.

Hidden Content

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *