Bệnh hắc lào có lây không, lây qua đường nào?

Nhìn những vết mốc trắng viêm đỏ trên da, ai cũng lo nghĩ bệnh hắc lào có lây không. Bởi lẽ không ai mong muốn phải trải qua cái cảm giác ngứa ngáy cũng như trở nên tự ti, ngại giao tiếp vì căn bệnh này. Hiện nay, trong điều kiện ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí đang ngày một nghiêm trọng, mối lo ngại ấy lại càng hiển hiện.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khả năng lây cũng như những con đường lây lan của một trong những bệnh ngoài da cơ địa hết sức phổ biến và quen thuốc đối với người Việt.

Bệnh hắc lào có lây không?

Bệnh hắc lào có lây không

Là 1 dạng bệnh nấm trên da, cũng như nhiều bệnh về da khác, hắc lào là bệnh có lây, bệnh lây khá nhanh từ vùng da bệnh sang những vùng chưa bị bệnh đồng thời lây từ người này qua người khác.

Những vết viêm ban đầu có kích thước khá nhỏ, hình tròn, viền đỏ đậm hơn ở ngoài, bên trong đỏ hồng nhạt, có thể xuất hiện thêm các chấm mụn nước nhỏ li ti. Vì vết bệnh có hình giống với hình đồng tiền xu nên dân gian còn gọi bệnh là lác đồng tiền. Những vết ngứa đỏ, bong vảy này thực chất là ổ phát triển của các vi nấm trên da.

Nấm sinh trưởng phát triển và lan trên da, từ vết nhỏ trở thành nhiều vết lớn trên nhiều vùng da trên cơ thể tại tay, chân, đùi, lưng, bụng, da đầu, mắt, mặt, cằm …. Nếu không biết cách điều trị và vệ sinh sạch sẽ, tình trạng sẽ ngày càng nghiêm trọng.

Đặc biệt, căn bệnh này có thể chuyển sang dạng mãn tính, tái phát nhiều lần trong khi đó những vết thương cả cũ và mới đều rất khó để chữa lành hoàn toàn. Quan trọng hơn, người bị bệnh lây cho người không bị bệnh thông qua nhiều con đường khác nhau, nhất là qua tiếp xúc gần.

Bởi lẽ đó mà những người ở chung nhà, những người cùng trong 1 gia đình hay sống gần người bị bệnh cũng dễ bị bệnh.

Sự lây lan càng trở nên mạnh mẽ trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, khi cơ thể người bệnh phải hoạt động với tần suất cao và thường xuyên ra mồ hôi làm cho độ pH trên da mất cân bằng, cùng với đó là không chú ý vệ sinh da kịp thời.

Những người có da hay bị xây xước, da bị khô hay cấu tạo lớp sừng da bị rối loạn, trường hợp rối loạn nội tiết tố, những người phải uống thuốc kháng sinh hay thuốc ức chế miễn dịch thường xuyên trong thời gian dài, người có hệ miễn dịch bị suy giảm …  cũng dễ bị nhiễm bệnh nếu tiếp xúc với nguồn lây.

Thống kê cũng cho thấy bệnh xuất hiện nhiều hơn ở nam giới, đối tượng dễ mắc bệnh là thiếu niên và trẻ em vì họ ít khi quan tâm đến việc vệ sinh và không có biện pháp tránh lây lan bệnh.

Hắc lào lây qua đường nào?

Hắc lào lây qua đường nào

Qua nghiên cứu, loại nấm sinh ra căn bệnh này được phân loại thuộc nhóm Dermatophytes với 3 loại chính: Microsporum, Epidermophyton và Trichophyton. Tất cả chúng đều có thể cư ngụ trong đất, cơ thể người cũng như động vật. Chính vì vậy mà chúng ta có thể bị lây bệnh qua nhiều con đường khác nhau, trong đó tiêu biểu là những đường sau đây:

Lây qua tiếp xúc trực tiếp

Đây là đường nhanh nhất, phổ biến nhất và cũng có nguy cơ cao nhất khiến lây nhiễm bệnh. Cụ thể, qua việc tiếp xúc da (da tay hoặc bất cứ vùng da khác) với vết bệnh, vi khuẩn tồn tại tại đó có thể dễ dàng bám lên da người lành, từ đó, chúng phát triển thành nấm ký sinh trên da và gây bệnh.

Lây khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài

Không cần tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, nếu tiếp xúc với môi trường tồn tại vi nấm chúng ta cũng có thể bị lây.

Cụ thể, trong nước hồ bơi, nước ao, nước tắm hoặc mặt đất hay các bề mặt khác nếu người bệnh đã từng bơi, tắm hoặc ngồi có thể có mầm bệnh ở đó. Nếu người lành vô tình sử dụng (tắm, bơi) hoặc tiếp xúc (ngồi, nằm, trườn) tại những nơi như vậy thì cũng có khả năng bị bệnh.

Ví dụ, nếu thường xuyên sử dụng bể bơi công cộng, các bạn cần chú ý đến điều kiện vệ sinh tại đây, đồng thời đừng quên tắm lại với nước sạch tại nhà sau khi bơi về!

Lây khi dùng chung đồ dùng

Khả năng tồn tại và bám trên nhiều bề mặt tiếp xúc khiến vi nấm gây hắc lào dễ dàng lây khi bạn chung nhiều đồ vật khác nhau với người bệnh. Cụ thể, tất cả những vật dụng đã tiếp xúc với người bệnh đều có thể chứa nấm bệnh: từ quần áo, gối, nệm, ga trải giường, chăn cho tới khăn mặt, bàn chải, …

Chính vì vậy, nếu sống chung nhà với người bệnh bạn nên chú ý tách biệt đồng thời vệ sinh riêng rẽ những đồ dùng của họ để diệt sạch nấm bệnh, tránh cho bệnh lây lan không kiểm soát. Tại Việt Nam, con đường lây nhiễm này cũng được coi là khá phổ biến.

Lây qua đường tình dục

Xét trong các hoạt động tiếp xúc gần giữa người với người, quan hệ tình dục chắc chắn gần như dẫn đầu danh sách. Đó là lý do nó cũng được xem là 1 trong những đường lây bệnh. Nhất là khi những vết thương do bệnh xuất hiện tại những vùng nhạy cảm như bộ phận sinh dục thì nguy cơ càng cao.

Lây khi tiếp xúc với động vật

Không chỉ xuất hiện trên người, rất nhiều vật nuôi (chó, mèo, chuột, …) cũng bị bệnh hoặc là nguồn chứa mầm bệnh. Nếu chúng ta tiếp xúc bằng tay không qua các hoạt động vuốt, ôm hay chạm vào da, lông những con vật này, nấm cũng sẽ tấn công cơ thể và gây bệnh.

Vì vậy, các loài động vật cũng cần được quan tâm chăm sóc, nếu bị bệnh cần được chữa trị để tránh chúng phát tán bệnh ra xung quanh.

Xem thêm: Bị hắc lào ở mặt phải làm sao? Hướng dẫn cách chữa nhanh nhất

Những dòng trên chắc hẳn đã giúp bạn biết bệnh hắc lào có lây không. Không chỉ có lây mà bệnh này còn rất dễ lây, lây dưới dạng truyền nhiễm và có thể chuyển sang mãn tính nghiêm trọng. Chính vì thế, trong quá trình sinh hoạt, các bạn hãy luôn chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ. Nếu bị bệnh hoặc người nhà bị bệnh hãy biết cách chữa khoa học đồng thời có biện pháp cách ly, theo dõi để chặn đứng sự lây lan của căn bệnh này nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *