Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Trào ngược dạ dày có nguy hiểm không là câu hỏi được quan tâm hàng đầu đối với những bệnh nhân có bệnh lý về đường tiêu hóa. Bệnh thường có biểu hiện ban đầu không rầm rộ khiến người mắc chủ quan không điều trị dứt điểm và thường dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Theo thống kê, ở Việt Nam có khoảng 14 triệu người mắc chứng trào ngược dạ dày. Tỉ lệ mắc trào ngược dạ dày ở thành thị cao hơn ở nông thôn, chủ yếu hay gặp ở những người làm nghề văn phòng. Nguyên nhân chính là do áp lực công việc dẫn đến căng thẳng, lo lắng kéo dài cộng thêm việc giờ giấc sinh hoạt, ăn uống không hợp lý.

Thống kê còn cho thấy 10-20% số người đi khám bệnh về tiêu hóa được chẩn đoán là mắc trào ngược dạ dày. Hầu hết mọi người không  hiểu được mức độ nguy hiểm của bệnh khi để nó lâu ngày. Phần lớn bệnh nhân tìm đến bác sĩ lúc triệu chứng đã nặng hơn, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống.

trào ngược dạ dày có nguy hiểm không

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày gây ra những biến chứng nguy hiểm như sau:

  • Khi bị trào ngược acid lên thực quản người bệnh có thể bị khản tiếng, viêm thanh quản hoặc có thể viêm mũi và các bệnh của đường hô hấp.
  • Chảy máu thực quản, loét thực quản: Thực quản sẽ bị tổn thương liên tục nếu acid trào ngược lên, sẽ gây nên loét thực quản, khi đó người bệnh ăn uống sẽ có cảm giác nuốt khó.
  • Hẹp thực quản: Các vết loét lâu ngày sẽ trở thành sẹo. Trào ngược dạ dày kéo dài khiến thực quản bị thu hẹp lại do sẹo chi chít, người bệnh sẽ luôn có cảm giác vướng ở cổ, đau và nuốt khó.
  • Ung thư thực quản: Acid trong dạ dày trào ngược lên trong thời gian dài có thể thay đổi, biến dạng các tế bào thực quản dẫn đến giai đoạn tiền ung thư của thực quản hay còn gọi là Barret. Ở những người đã bị Barrett thực quản thì khả năng cao sẽ bị ung thư thực quản.

Bệnh nhân khi đến khám thực quản đa phần đều được chẩn đoán là ung thư thực quản, người bệnh sẽ phải tiếp nhận quy trình điều trị khá phức tạp. Mỗi năm trên thế giới đều có hơn 600.000 người bị ung thư thực quản và dạ dày.

Trào ngược dạ dày có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào tư thế

Tùy vào tư thế của người bệnh khi xảy ra cơn trào ngược, người ta chia bệnh trào ngược dạ dày thành hai loại như sau:

  • Trào ngược xảy ra vào ban ngày, khi người bệnh đang ở tư thế đứng. Ở dạng này, acid trào ngược lên thực quản sẽ bị trọng lực nhanh chóng kéo tụt xuống dạ dày, vì vậy trào ngược dạng này ít xảy ra biến chứng nghiêm trọng.
  • Trào ngược xảy ra vào ban đêm, khi bệnh nhân đang ở tư thế nằm. Lúc này thực quản và dạ dày sẽ ngang bằng nhau nên khi acid trào lên thực quản, nó sẽ nằm ở lại đó lâu hơn và hủy hoại thực quản nhiều hơn, gây nên việc thực quản dễ bị viêm hơn.
    Người thường bị trào ngược về đêm sẽ có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn so với người trào ngược vào ban ngày là 30%. Ngoài ra trào ngược vào ban đêm làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống nhiều hơn trào ngược vào ban ngày.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản để trả lời câu hỏi “Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không” và một số cách chữa trị tại nhà. Nếu tình trạng của bạn vẫn không tiến triển hơn khi sử dụng những biện pháp trên, thì bạn nên đến cơ sở y tế để gặp bác sĩ chuyên khoa và có hướng điều trị cụ thể. Cảm ơn các bạn đã đọc!

Có thể bạn muốn biết: Các loại xét nghiệm trào ngược dạ dày cần phải làm

Sửa đổi lần cuối


Comments

  1. Giờ mình mới biết trào ngược dạ dày còn do tư thế luôn á, mình hay nằm nghiêng ko biết sao không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *