Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không? Đây là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Bởi, thoát vị gây đau nhức, khó chịu khiến người bệnh e dè, ít có hứng thú khi quan hệ. Thậm chí có trường hợp sợ hãi trong chuyện chăn gối. 

Thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng như thế nào chuyện tình dục?

Nhu cầu tình dục là nhu cầu sinh lý bình thường của con người, không thể tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày. Nếu vợ hoặc chồng bị thoát vị đĩa đệm thì có thể làm gián đoạn . Bởi người bệnh phải đối mặt với những cơn đau nhức, tê buốt ở sống lưng, chân hoặc tay sẽ tác động đến tâm lý là ham muốn tình dục.

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không

Dây thần kinh kiểm soát chức năng tình dục của con người nằm ở cột sống xương cùng và gần như không ảnh hưởng bởi thoát vị. Nhưng các cơn đau nhức do thoát vị lại ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh. Đối với, người bị thoát vị đĩa đệm ở vùng thắt lưng sẽ không hứng thú và cảm thấy khó khăn khi quan hệ. Một số trường hợp còn có tâm lý sợ hãi.

Vậy bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không? 

Người bị thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn nhẹ vẫn có thể quan hệ được bình thường. Tuy nhiên cần phải lựa chọn tư thế phù hợp tránh tác động mạnh lên cột sống.

Trường hợp bệnh nặng khi nhân nhầy đĩa đệm đã thoát ra và chèn ép hoàn toàn vào dây thần kinh thì cần hạn chế quan hệ vợ chồng. Nếu không những cơn đau dữ dội có thể ập đến và bệnh sẽ nặng hơn.

Tư thế phù hợp khi quan hệ tình dục nếu bị thoát vị đĩa đệm

Đối với người bị thoát vị đĩa đệm, tư thế khi quan hệ là rất quan trong. Sau đây là một số tư thế giúp người bệnh giảm đau nhức khi quan hệ nếu không may mắc bệnh:

Tư thế đứng hoặc uốn ngược tốt cho người bị thoát vị ở vùng thắt lưng. Nếu uốn người phía trước sẽ khiến cho cơn đau tệ hơn. Chẳng hạn, tư thế truyền thống nữ dưới nam trên sẽ tốt trong trường hợp này.

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không

Chồng bị thoát vị

Trường hợp này thì vợ nên nằm ngửa, uốn cong đầu gối về phía ngực. Người chồng sử dụng tay để uốn cong lưng ra sau dễ hơn. Điều này sẽ giúp thoải mái, cơn đau nhức không ập đến.

Người chồng cũng có thể nằm xuống nhưng cần đặt một chiếc gối ở lưng và vợ ở trên. Tư thế này giúp lưng người chồng có thể uống cong ra sau nhờ hỗ trợ của chiếc gối.

Vợ bị thoát vị

Nếu vợ bị thoát vị thì có thể thử tư tế nầm sấp, mặt hướng về mặt đất.Dùng một chiếc gối đặt dưới ngực để uốn cong được lưng về phía sau. Người chồng sẽ quan hệ từ phía sau.

Hoặc người vợ có thể lựa chọn vị trí trên để kiểm soát chuyển động và lưng.

Cũng có thể thử tư thế truyền thống nhưng cần đặt một chiếc gối dưới lưng và không uống cong về phía đầu gối.

Thoát vị đĩa đệm ở cổ

Đặc một chiếc gối dưới cổ khi nằm ngửa hoặc nằm nghiêng. Đồng thời cố gắng không di chuyển cổ thường xuyên.

Người bị thoát vị cần lưu ý gì trong chuyện chăn gối

Bên cạnh, bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không thì người bệnh cần phải chú ý điều gì để cuộc yêu được thoải mái nhất. Cũng như tránh được những rủi ro có thể xảy ra?

  • Hai vợ chồng cần chia sẻ với nhau về tình hình bệnh thoát vị cảm giác đau và khó chịu trong quá trình quan hệ để đối tác thông cảm và có biện pháp tốt nhất.
  • Có thể xem một bộ phim tình cảm lãng mạn, nghe nhạc để thư giãn, thoải mái khi quan hệ.
  • Nên massage lưng, tắm bằng nước ấm giúp giãn cơ, giảm khó chịu, đau nhức.
  • Dành nhiều thời gian cho khúc dạo đầu để giúp thoải mái, hưng phấn mà quên đi cảm giác đau nhức.
  • Tránh những động tác, tư thế tác động mạnh vào cột sống như uốn cong người, cúi người về phía trước… Không thử những tư thế mới lạ có thể ảnh hưởng đến cột sống. Nên chọn những tư thế phù hợp thoải mái.
  • Nên nằm đếm cứng, không nằm đệm lún, mềm. Có thể thay đổi địa điểm như ghế tựa, sàn nhà vừa giảm đau nhức cho người bị thoát vị đĩa đệm lại tạo cảm giác mới lạ.

Trên đây là giải đáp bị thoát vị đĩa đệm có nên quan hệ không? Người bệnh cần hết sức chú ý, khi nhưng cơn đau nhức ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt vợ chồng thì cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ. Cách tốt nhất nên chữa thoát vị đĩa đệm khỏi dứt điểm.