Bị viêm phổi có nên truyền dịch không? Khi nào thì nên truyền dịch?

5/5 - (11 bình chọn)

Có một số trường hợp đã nhập viện với tình trạng nguy hiểm do truyền dịch không đúng cách nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Đặc biệt là trong trường hợp người bệnh bị viêm phổi sẽ có rất nhiều hiểm nguy đến tính mạng. Hãy cùng tìm hiểu xem viêm phổi có nên truyền dịch không?

Lợi ích của truyền dịch

Lợi ích của truyền dịch

Truyền dịch được người dân gọi với tên quen thuộc hơn là truyền nước, truyền đạm.   Nhằm chuyển nhanh các chất có lợi vào cơ thể để hỗ trợ điều trị bệnh hoặc phục hồi sức khỏe.

Truyền dịch được sử dụng trong các trường hợp người bị suy kiệt hoặc mắc một số vấn đề về sức khỏe. Nó được là phương pháp hỗ trợ tuyệt vời trong điều trị các loại bệnh. Bởi trong những trường hợp bệnh nặng, bệnh nhân không thể ăn uống thì truyền dịch là phương pháp giúp người bệnh tồn tại.

Truyền dịch giúp cung cấp nước và các chất điện giải nhanh nhất trong một số trường hợp khẩn cấp để đảm bảo thể tích tuần hoàn duy trì huyết áp và lượng nước trong các mô của cơ thể.

Truyền dịch giúp cung cấp chất dinh dưỡng để giúp những bệnh nhân không thể ăn trong một số trường hợp như sau phẫu thuật giúp nuôi sống cơ thể, phục vụ tích cực quá trình điều trị bệnh.

Và còn rất nhiều các tác dụng khác như làm dung dịch pha thuốc hay các loại kháng sinh, hóa chất điều trị ung thư, các thuốc trợ tim.. thường được truyền cho bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi nặng, bệnh lý ung thư, suy tim, cơn tăng huyết áp cấp cứu…

Bị viêm phổi có nên truyền dịch không?

Bị viêm phổi có nên truyền dịch không

Viêm phổi là một bệnh lý rất thường hay gặp phải với khí hậu như ở Việt Nam. Khi bị viêm phổi bệnh nhân thường bị sốt, cơ thể mệt mỏi nên nhiều người nghĩ ngay đến việc truyền dịch. Tuy nhiên theo các bác sỹ chuyên khoa cho biết rằng khi bị viêm phổi phải rất hạn chế truyền dịch nếu không phải cấp thiết hay có chỉ định từ bác sĩ.

Đặc biệt trẻ em bị viêm phổi mà truyền dịch vì rất nguy hiểm. Đó là bởi dịch truyền vào sẽ làm áp lực lên tim và phổi dẫn đến quá tải từ đó gây ra các tai biến dẫn đến hậu quả khó lường.

Với trường hợp những người già, thận yếu cũng nên lưu ý, việc truyền dịch còn có thể khiến phù não, tai biến trên não. Vì thế việc có nên truyền dịch khi viêm phổi hay không phải được giới y bác sỹ khám nghiệm, chỉ định sàng lọc. Chúng ta không nên tự ý truyền dịch kẻo gặp phải những tai biến khôn lường.

Những hiểm nguy có thể gặp trong truyền dịch khi bị viêm phổi:

 • Bệnh nhân bị sốc: hiện trạng này rất nguy hiểm mà bệnh nhân có thể gặp phải do ảnh hưởng bởi các yếu tố của dây truyền hay do tốc độ truyền quá nhanh. Nếu bị bệnh nhân sẽ thấy khó thở, lạnh rét, đổ mồ hôi, mạch nhanh, tụt huyết áp dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng.
 • Phù phổi cấp: đây cũng là trường hợp tai biến nặng do truyền với khối lượng lớn làm tim và thận, phổi bị quá tải không chịu được dịch truyền. Dấu hiệu nhận biết là cảm thấy đau ngực dữ dội, sắc mặt tím tái, khó thở, khạc dịch hồng.
 • Tắc mạch phổi: trường hợp này xảy ra là do sự bất cẩn của nhân viên để không khí lọt vào dây truyền đi vào lòng mạch làm cho bệnh nhân bị ngực đột ngột, dữ dội, khó thở, có thể gây tử vong nhanh.
 • Nhiễm khuẩn: một trong những nguyên nhân dễ nhẫn đến nhiễm trùng có thể gây tử vong nếu môi trườn bị nhiễm khuẩn hay do những bất cẩn trong quá trình tiêm khiến người bệnh bị nhiễm khuẩn.

Nên truyền dịch khi nào?

Theo bác sỹ chuyên môn chỉ nên truyền dịch khi người bệnh bị kiệt sức, hay sốt quá cao, tiêu chảy, nôn quá nhiều gây mất nước hay người bệnh không thể ăn, uống được như sau phẫu thuật.

Nên truyền dịch khi nào

Bên y học chia truyền dịch ra thành 3 dạng truyền dịch:

 • Cung cấp dưỡng chất cần thiết như: glucose các loại 5%, 10%, 20%, 30% và các dung dịch chứa vitamin, chất đạm, chất béo. Cách này dùng cho người bị suy nhược, bị suy dinh dưỡng, người sau phẫu thuật, người không thể cung cấp dinh dưỡng qua đường ăn, hoặc không tiêu hóa được thức ăn,…
 • Dạng nhằm cung cấp nước và các chất điện giải dùng cho người bị mất nước, mất máu do các bệnh tiêu chảy, ói mửa, bỏng hay do ngộ độc gây ra.
 • Cuối cùng là dạng bù các loại đặc biệt như huyết tương, albumin, haes-steril, dextran, gelofusine, dung dịch cao phân tử,…dạng này chỉ dùng cho các trường hợp cần bù nhanh chất albumin hay lượng dịch tuần hoàn.

Những điều lưu ý khi truyền dịch

 • Khi truyền dịch cần đến nơi cơ sở uy tín, trang thiết bị đầy đủ đảm bảo.
 • Cần phải có chỉ định của bác sĩ
 • Trước khi truyền dịch bệnh nhân cần phải được xét nghiệm đầy đủ, kiểm tra nhịp tim, phổi để tránh những tính trạng nguy cấp.
 • Cần thận trọng với những người lớn tuổi, bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh tim, thận hay bệnh lý về não.
 • Bệnh nhi bị viêm phổi không nên truyền dịch.
 • Trẻ bị sốt không nên truyền chất điện giải vì sẽ làm tăng áp lực lên sọ, tăng phù não.
 • Với trẻ bị viêm não, viêm màng não cần phải truyền dịch thì theo chỉ định của bác sĩ.
 • Nếu sốt do nhiễm trùng không nên truyền dịch vì không có tác dụng mà dễ gây các nguy hiểm khó lường.

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi có tiêm phòng được không? Trẻ bao nhiêu tuổi có thể tiêm

Đến đây có lẽ bạn đã câu trả lời cho vấn đề viêm phổi có nên truyền dịch không rồi nhé. Và chúng ta nên nhớ rằng không nên truyền dịch lung tung khi chưa được khám sàng lọc hay có chỉ định từ bác sỹ để tránh các biến chứng hiểm nguy có thể xảy ra. Chúc bạn luôn duy trì được sức khỏe tốt nhất.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *