Cà tím chữa bệnh khớp có hiệu quả không? 3 cách dùng đơn giản

Cà tím chữa bệnh khớp là cách dân gian lưu truyền từ xa xưa, được nhiều người áp dụng thành công trong việc đẩy lùi được những cơn đau nhức. Tuy nhiên, cũng nhiều người cho rằng cách chữa này không hiệu quả, tình trạng bệnh không hề thuyên giảm. Vậy thực hư như thế nào? Cùng bác sĩ Phạm Thị Hậu chuyên gia xương khớp của Vietnamforestry giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Tác dụng của cà tím trong trị bệnh khớp

Cà tím còn được gọi là cà dái dê, có tên khoa học là Solanum melongena, thuộc họ cà Solanaceae. Đây là loại quả được mọng, có nhiều cùi thịt, trong có rất nhiều hạt nhỏ mềm. Quả cà tím được dùng trong chế biến món ăn, là món ăn yêu thích của nhiều người.

Theo Đông y, cà tím có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng trong điều trị đau nhức lưng, đái ra máu, xương khớp đau co rút, phong đờm nhiệt, bệnh khớp…

Còn trong y học hiện đại, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra cà tím có nguồn vitamin B dồi dào, hoạt chất chống oxy hóa và nhiều dưỡng chất khác tốt cho cơ thể. Điển hình là những sắc tố anthoxyanozit có trong màu tím của quả cà có tác dụng bảo vệ tế bào, phòng ngừa được nhiều bệnh tật.

Ngoài tác dụng chữa bệnh khớp, nước cà tím còn có tác dụng:

  • Cải thiện được sức khỏe của hệ tim mạch và hệ thần kinh, ngăn ngừa thiếu máu
  • Giảm hàm lượng cholesterol có trong máu
  • Có tác dụng lợi tiểu, loại bỏ độc tố trong cơ thể qua đường nước tiểu
  • Hỗ trợ giảm cân bởi nước cà tím khi uống vào sẽ tạo ra cảm giác no lâu, giảm đi cảm giác thèm ăn

Cà tím chữa bệnh khớp

Cà tím chữa bệnh khớp có hiệu quả không?

Cả y học cổ truyền thống và y học hiện đại đã chỉ ra rằng cà tím có công dụng tuyệt vời trong việc chữa trị bệnh khớp.

Trong y học cổ truyền, cà tím được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa trị bệnh khớp, đau nhức xương khớp, đau nhức lưng….

Trong y học hiện đại, cà tím được chứng minh có tác dụng chữa bệnh khớp hiệu quả, cụ thể như sau:

  • Các hoạt chất chống oxy hóa giúp máu lưu thông tốt hơn, những cơn đau nhức do bệnh khớp gây ra được thuyên giảm
  • Hàm lượng lớn vitamin B, khoáng chất và chất xơ cung cấp chất dinh dưỡng, bổ sung năng lượng tốt cho sức khỏe
  • Cà tím còn giàu canxi, sắt giúp ngăn ngừa được tình trạng loãng xương, thoái hóa. Bên cạnh đó, hàm lượng kali có trong cà tím còn giúp xương khớp hấp thu được canxi dễ hơn
  • Sắc tố anthoxyanozit tím của cà tím có tác dụng ức chế và phòng ngừa được ung thư, cũng như nhiều căn bệnh khác

Như vậy, có thể khẳng định rằng, sử dụng cà tím chữa bệnh khớp hiệu quả, an toàn, không gây ra tác dụng phụ. Nhưng chỉ nên áp dụng cách chữa này khi bệnh còn nhẹ, ở giai đoạn đầu, khi bệnh tiến triển nặng sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn. Bên cạnh đó, dùng cà tím chữa trị thì cần phải dùng đúng, đủ liều lượng mới đem lại hiệu quả tốt nhất.

Cà tím chữa bệnh khớp có hiệu quả không

3 cách dùng cà tím trị bệnh khớp

Có nhiều cách dùng cà tím trong điều trị căn bệnh khớp dễ thực hiện tại nhà như sử dụng nước uống, bôi ngoài da… Cùng tham khảo 3 cách dùng cà tím giúp giảm đau nhức do bệnh khớp gây ra đơn giản dưới đây:

Uống nước quả cà tím

Đây là cách dùng cà tím đơn giản nhất, uống đều đặn nước quả cà tím hàng ngày tình trạng đau nhức khớp do bệnh khớp gây ra thuyên giảm dần và biến mất. Cách sử dụng như sau:

Chuẩn bị: Cà tím 2 quả

Cách làm:

  • Rửa sạch cà tím, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó, vớt cà tím ra để ráo nước rồi thái cà tím thành từng miếng
  • Cho nước lọc vào nồi đun sôi lên, rồi cho cà tím vào. Đậy nắp nồi, đun sôi trong 5 phút thì tắt bếp
  • Để ngâm cà tím trong nồi đến khi nước nguội thì cho vào lọ thủy tinh, để trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong ngày
  • Chia đều nước cà tím thành 3 phần uống trong ngày vào buổi sáng, buổi trưa và buổi tối. Uống khi đói bụng

Bôi nước quả cà tím

Nước quả cà tím ngoài uống để hỗ trợ điều trị bệnh khớp từ bên trong thì còn có thể chế thành thuốc dùng để bôi ngoài da để đem lại hiệu quả tốt hơn. Cách thực hiện như sau:

Chuẩn bị: Nước cà tím và dầu oliu

Cách làm: Trộn đều nước cà tím với dầu oliu theo tỷ lệ phù hợp để tạo ra một loại hỗn hợp dạng sền sệt. Bảo quản hỗn hợp ở ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Vào buổi tối trước khi đi ngủ, người bệnh lấy một ít hỗn hợp này bôi trực tiếp vào vị trí khớp bị đau nhức. Sau đó sử dụng băng gạc quấn lại, sáng hôm sau tháo băng gạc, rửa lại bằng nước sạch.

Sau một thời gian kiên trì bôi hỗn hợp nước cà tím dầu oliu hàng ngày, triệu chứng bệnh khớp thuyên giảm rõ rệt.

Món ăn từ cà tím chữa bệnh khớp

Người bệnh có thể dùng cà tím chế biến thành các món ăn bổ dưỡng để điều trị bệnh khớp. Khi chế biến nên kết hợp cùng với gừng tươi sẽ đem lại lợi ích tốt hơn cho sức khỏe. Các món ăn từ cà tím mà người bệnh nên tham khảo là cà tím xào và canh gà hầm cà tím.

Cà tím xào

Chuẩn bị: Cà tím, hành củ, gừng tươi

Cách chế biến:

  • Rửa sạch cà tím rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn
  • Rửa sạch gừng tươi, bỏ vỏ, thái chỉ
  • Hành bóc vỏ, thái lát mỏng
  • Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vừa đủ vào, đợi dầu nóng thì cho gừng, hành vào phi thơm
  • Cho cà tím đã sơ chế vào đảo đều lên, thêm một lượng nước vừa đủ
  • Nêm gia vị vừa khẩu vị, xào đến khi cà tím chín tới thì tắt bếp
  • Ăn nóng cùng với cơm trắng

cà tím trị bệnh khớp

Canh gà hầm với cà tím

Chuẩn bị: Gà giò 1 con, cà tím 200g, gừng tươi 5g, hành củ 10g và sơn trà 15g

Cách chế biến:

  • Rửa sạch gà, chặt khúc nhỏ vừa ăn
  • Rửa sạch cà tím, sơn trà, sau đó đem cà tím thái thành khúc vừa ăn
  • Gừng tươi rửa sạch, hành bóc vỏ rồi băm nhuyễn cả gừng và hành, đem phi thơm
  • Cho gà đã chặt khúc vào đảo đều lên cho đến khi thịt gà săn lại thì cho lượng nước vừa đủ vào
  • Đập nắp lại đun cho đến khi nước sôi thì cho tiếp cà tím, sơn trà vào đun cùng
  • Hầm nhỏ lửa đến khi các nguyên liệu chín nhừ
  • Nêm gia vị vừa khẩu vị, tắt bếp
  • Ăn nóng món ăn này mỗi ngày 1 lần

Lưu ý khi dùng cà tím chữa bệnh khớp

Việc sử dụng cà tím chữa trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất khi người bệnh lưu ý những điều sau:

  • Kiên trì áp dụng trong thời gian dài và đều đặn mỗi tuần 3 lần. Sau một thời gian, những cơn đau thuyên giảm hẳn
  • Chỉ dùng nước cà tím chín, không dùng nước ép từ quả cà tím bởi có thể gây ngộ độc
  • Những người bị bệnh thận, hen phế quản, bệnh về dạ dày hoặc thấp khớp không áp dụng cách chữa này
  • Tránh chế biến cà tím ở nhiệt độ quá cao, chỉ nên chế biến ở dạng hầm hoặc ninh nhừ, nhiệt độ quá cao sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng
  • Chất solanine mặc dù có tác dụng ức chế, ngăn ngừa tế bào ung thư nhưng nếu dung nạp quá nhiều thì sẽ gây tác động không tốt lên hệ hô hấp và có thể gây mê. Vì thế, chỉ nên sử dụng tối đa 2 – 3 lần mỗi tuần và 100 – 200g/lần
  • Vỏ quả cà tím có hàm lượng vitamin B, C dồi dào nên khi sử dụng nên dùng cả vỏ
  • Cách chữa bệnh khớp bằng cà tím giúp cải thiện được tình trạng đau nhức và những triệu chứng khác của bệnh, không thay thế cho thuốc trị bệnh
  • Sau một thời gian áp dụng cách chữa này mà không đạt hiệu quả thì đến bệnh viện thăm khám để có hướng điều trị phù hợp

Cà tím chữa bệnh khớp là cách đơn giản, an toàn không gây ra tác dụng phụ nên người bệnh hoàn toàn yên tâm áp dụng. Nhưng chỉ nên áp dụng khi bệnh nhẹ và không thay thế cho thuốc điều trị. Bệnh chuyển biến nặng thì cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và có biện pháp điều trị thích hợp.

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *