Cách xoa bóp, bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ, lưng

Xoa bóp chữa thoái hóa cột sống cổ đã trở thành một phương pháp an toàn và hiệu quả để điều trị bệnh. Cách xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ được thực hiện như thế nào?

Cách xoa bóp chữa thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên tắc của xoa bóp bấm huyệt trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ là làm mềm cơ gân, thông kinh hoạt lạc, giảm đau, cải thiện chức năng vận động của cột sống cổ, giúp bệnh nhân dễ chịu hơn trong sinh hoạt hàng ngày.

Bệnh nhân ngồi trên ghế tựa hoặc nằm, thầy thuốc đứng phía sau bệnh nhân dùng đốt bàn tay ô mô cái, ô mô út, mô ngón cái hoặc ngón tay cái ấn xuống da thịt của người bệnh và di động chậm theo đường tròn từ mỏm cùng vai qua huyệt Kiên tỉnh, Phong môn, Phong trì.

Dùng ngón tay, bàn tay, các ngón út, ngón nhẫn, ngón giữa với một sức ép nhất định vận động khớp cổ tay để làm ba khớp ngón bàn tay, ngón tay lần lượt lăn vùng xoa bóp, từ cổ gáy xuống vai. Sau đó dùng ngón tay cái và các ngón kia bóp vào da thịt nơi bị bệnh.

cách xoa bóp chữa thoái hóa đốt sống cổ

Có thể bóp bằng hai ngón tay, ba ngón tay, bốn ngón hoặc cả bàn tay. Lúc bóp vừa bóp vừa nhéo thịt lên, không để thịt và gân trượt dưới tay vì sẽ gây đau. Bấm các huyệt Phong trì, Thiên trụ, Phong môn, A thị huyệt, Kiên tỉnh từ trên xuống dưới từ nhẹ đến nặng. Có thể day tròn tại vị trí huyệt khoảng 1-2 phút đồng hồ.

Vận động cột sống cổ theo chiều thuận, thầy thuốc dùng phần nhiều cơ nhất ở cẳng tay đặt lên vai bệnh nhân, tay còn lại đặt lên đầu phía đối diện nghiêng gập cổ bệnh nhân và vận động xoay tròn, gấp ngửa cổ theo động tác sinh lý và hết tầm vận động khớp. Khi vận động cổ chú ý bảo bệnh nhân không chống đỡ không lên gân để tránh biến chứng di lệch, sai khớp.

Cuối cùng bóp vùng cổ gáy một lần nữa, bật và day huyệt Đốc du. Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ bắt nhóm cơ ở cổ từ huyệt Phong Trì xuống Kiên ngung, Kiên tỉnh ra tới mỏm cùng vai xuống Kiên ngoại du, Phụ phân. Dùng đầu ngón trỏ sờ nhẹ vùng cơ thang ngang với đốt sống lưng thứ sáu cách mỏm ngang khoảng tấc rưỡi (tương đương với huyệt đốc du) sẽ thấy một dây nhỏ nằm từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài.

Dùng ngón tay ấn vào sợi dây này nếu người bệnh cảm thấy nhức và xuyên lên vai thì bật mạnh nó về phía xương sống rồi lại bật ra ngoài, sau đó day một chút chỗ đó. Sau đó bác sĩ sẽ bảo người bệnh vận động cổ. Nếu vận động tốt thì thôi, nếu còn đau thì làm tiếp thủ thuật vận động cổ. Thủ thuật làm phải dịu dàng, tránh tác động quá mạnh khiến các cơ bị co rút. Vì làm như vậy sẽ khiến đau tăng hơn và có thể gây hoa mắt chóng mặt, nếu nặng hơn thì ngất.Cách xác định các huyệt vị để xoa bóp

 • Phong trì: huyệt là chỗ lõm của bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám vào đáy hộp sọ.
 • Kiên ngoại du: D1 – D2 đo sang 3 thốn
 • Thiên trụ: chân tóc gáy đo sang 1.3 thốn
 • Phong môn: huyệt là nơi giao nhau giữa đường thẳng cách Đốc mạch 1.5 thốn và mỏm gai đốt sống lưng thứ 2. Khi điểm huyệt nên khom lưng lại.
 • Phụ phân: khi điểm huyệt nên ngồi khom lưng. Huyệt là giao điểm của đường thẳng ngoài Đốc mạch 3 thốn và đường ngang đốt sống thứ hai.
 • Kiên tỉnh: huyệt là giao điểm của đường giữa đòn và đường nối giữa khe đốt sống C7 – D1 với điểm cao nhất của xương đòn.
 • Đốc du: dưới gai đốt sống lưng thứ 6 đo ngang ra thốn.
 • A thị huyệt: là nơi có xuất hiện các điểm đau.

Thủ thuật xoa bóp bấm huyệt chỉ nên thực hiện 1 lần một ngày. Mỗi lần tùy thuộc vào diện tích vùng cần xoa bóp mà có thời gian khác nhau, trung bình khoảng 15 – 20 phút. Không nên xoa bóp nhiều khiến bệnh nhân xuất hiện tình trạng “quen xoa bóp” – là tình trạng cảm thấy bồn chồn không yên nếu không được xoa bóp.

Điều này được giải thích rằng, khi xoa bóp cơ thể tiết ra endormorphin một chất an thần, giảm đau, gây nghiện, gây sảng khoái nội sinh. Nó mạnh gấp 100 lần Morphin tổng hợp, do vậy khi xoa bóp bấm huyệt nhiều sẽ khiến bệnh nhân xuất hiện tình trạng nghiện xoa bóp.

Xem ngay: Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam

An Cốt Nam – Giải pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ toàn diện

Cách xoa bóp chữa thoái hóa đốt sống cổ là một trong những liệu pháp quan trọng trong phác đồ điều trị An Cốt Nam. Theo đó, An Cốt Nam là phác đồ “Kiềng 3 chân” được xây dựng bởi phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường và An Dược. Trong gần 10 năm hoạt động, An Cốt Nam đã chứng minh được hiệu quả vượt trội trong điều trị nhiều bệnh xương khớp, trong đó có thoái hóa đốt sống cổ.

Đặc biệt, An Cốt Nam còn vinh dự được Th.Bs Hoàng Khánh Toàn (Bệnh viện 108) đánh giá cao trong chương trình “SôNg khỏe mỗi ngày” – VTV2. Bác sĩ nhận định: “An Cốt Nam là một phác đồ điều trị toàn diện, là bài thuốc hiếm hoi hội tủ đầy đủ các liệu pháp điều trị tốt nhất hiện nay. Bao gồm: Thuốc uống, cao dán và vật lý trị liệu. Mỗi liệu pháp đảm nhận một vai trò riêng, khi kết hợp với nhau sẽ mang lại hiệu quả có một không hai”.

Cơ chế điều trị của An Cốt Nam:

 • Đả thông kinh mạch, khu phong, tán hàn, bồi bổ dưỡng chất phục hồi cột sống cổ tự nhiên.
 • Giải pháp chèn ép dây thần kinh, đẩy lùi thoái hóa, tăng cường sự dẻo dai cho hệ xương khớp.
 • Loại bỏ cơn đau buốt cấp tính một cách tự nhiên, tái tạo cấu trúc sinh học cột sống cổ.

Dùng An Cốt Nam bao lâu thì có hiệu quả?

 • 7-10 ngày đầu: Triệu chứng đau mỏi vùng cột sống cổ thuyên giảm khoảng 40%.
 • 15-20 ngày tiếp theo: Tình trạng co cứng, tê bì, đau cột sống được giải quyết 65-75%.
 • Sau 2-3 liệu trình: Dứt điểm hoàn toàn triệu chứng, phục hồi tổn thương cột sống cổ, dự phòng tái phát.

Hiệu quả của An Cốt Nam được chứng minh qua hàng ngàn bệnh nhân:

Anh Nguyễn Đình Đề:

Anh Nguyễn Gia Mạnh:

Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc, bấm ngay khung chat bên cạnh để được bác sĩ hỗ trợ nhanh nhất!

Nói tóm lại xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ là có hiệu quả trong cải thiện các triệu chứng bệnh, cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân. Song bệnh nhân nên đến những cơ sở uy tín để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh.

Sửa đổi lần cuối


Comments

 1. Em chưa biết gì về xoa bóp, bấm huyệt vậy có thể tham khảo cách thực hiện trong bài để chữa bệnh cho người thân không ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *