Xét nghiệm cặn Addis là gì? Xét nghiệm cặn lắng nước tiểu trong hội chứng thận hư

Cặn addis trong hội chứng thận hư là xét nghiệm nhằm xác định bạn có mắc chứng thận hư hay không. Phương pháp này cung cấp những thông tin có giá trị cao cho phép chẩn đoán và điều trị ngăn ngừa sự phát triển của bệnh. Cùng tìm hiểu rõ hơn về xét nghiệm này nhé!

Cặn Addis là gì?

Để hiểu cặn Addis là gì trước hết chúng ta cần phải biết xét nghiệm cặn Addis là gì? Và cách thức lấy nước tiểu để thực hiện xét nghiệm cặn Addis như thế nào?

Xét nghiệm cặn Addis là gì?

Xét nghiệm cặn Addis là xét nghiệm dùng để tính toán số lượng các thành phần có trong nước tiểu như bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu, trụ niệu… trong vòng 24 giờ.

Các bác sĩ sẽ dùng lượng nước tiểu thu được trong khoảng thời gian từ 22 giờ đêm hôm trước đến 7 giờ sáng ngày hôm sau để căn cứ. Vì xét nghiệm Addis trong hội chứng thận hư chỉ đem lại kết quả chính xác khi người bệnh nhịn ăn từ 4-8 tiếng trước khi làm xét nghiệm.

Cặn Addis là gì

Nếu bạn đã ăn đặc biệt là củ cải đường, mâm xôi, cơm… thì chắc chắn các chất dinh dưỡng sẽ được chuyển hóa thành glucose khiến lượng đường và lượng mỡ tăng lên rất cao khiến kết quả thu được sẽ thiếu chính xác.

Nếu trong trường hợp, thận có nhiều bất thường như hồng cầu tăng 2.000.000 – 3.000.000/ phút, tiểu cầu giảm xuống dưới mức 150.000 hoặc vượt quá mức 450.000, các bác sĩ sẽ làm xét nghiệm công thức máu, đưa ra các chỉ số của dòng bạch cầu, tiểu cầu, hồng cầu để biết tốc độ lắng máu, máu đông,… thậm chí khi cần thiết có thể người bệnh sẽ được chụp CT cắt lớp, siêu âm, cộng hưởng từ để biết được thận đang gặp những vấn đề gì.

Hướng dẫn lấy nước tiểu làm xét nghiệm cặn Addis

 • Trong khoảng thời gian từ 22 giờ đêm đến 7 giờ sáng ngày hôm sau bệnh nhân chú ý không được ăn uống gì tránh gây kết quả xét nghiệm thiếu chính xác.
 • Sáng sớm, bệnh nhân đi tiểu hết.
 • Sau đó uống khoảng 250 ml – 350 ml nước sôi, nước lọc ( chú ý không được có thêm tạp chất khác).
 • Chuẩn bị sẵn một cái bình sạch có các vạch ml và đi tiểu vào đó, rồi đo lượng nước tiểu sau 3 giờ và điền vào giấy xét nghiệm( thể tích ghi càng chi tiết, càng đúng đến từng ml sẽ giúp cho kết quả xét nghiệm càng chính xác nhất).
 • Lắc đều nước tiểu, rồi rót khoảng 10ml ( ⅔ lọ nhỏ do bác sĩ phát), lau sạch và đem đến phòng xét nghiệm nước tiểu của bệnh viện.

Xét nghiệm cặn lắng nước tiểu trong hội chứng thận hư

Để có chẩn đoán xác định hội chứng thận hư, các bác sĩ thường sử dụng phương pháp đếm Addis.

Các bác sĩ sau khi lấy được mẫu nước tiểu 10 ml từ bệnh nhân sẽ để ống mẫu xét nghiệm đó quay ly tâm, chỉ giữ lại 1ml cặn lắng nước tiểu và 9ml nước tiểu còn lại sẽ được hút bỏ đi. Sau đó 1ml này sẽ được lắc đều cho lên buồng đếm.

Kết quả đếm được sẽ chia cho 10 và nhân với thể tích nước tiểu trong một phút. Từ đó sẽ tính được số lượng trụ hình, bạch cầu, tiểu cầu có trong nước tiểu.

Cặn Addis trong hội chứng thận hư

Với một người bình thường, mỗi lần đi tiểu sẽ đái ra khoảng 2000 bạch cầu và 1000 hồng cầu.

Với người mắc hội chứng thận hư:

 • Khi hồng cầu và bạch cầu có thể tăng lên đến 2500 – 3000 và có đến 20- 35 trụ hạt trong mỗi lần đi vệ sinh thì thận của người bệnh đang bị viêm.
 • Khi hồng cầu và bạch cầu tăng lên đến 100.000 thì rất có thể bạn bị sỏi thận hoặc ung thư thận.
 • Khi bạch cầu bị tăng đột biến lên 200.000, hồng cầu 5.000 thì khả năng bạn bị viêm thận hoặc viêm bàng quang.

Chú ý, kết quả xét nghiệm cặn addis trong hội chứng thận hư chỉ đem lại kết quả chính xác khi số lượng nước tiểu của bạn trong vòng 3 giờ được lấy phải từ 80ml -100ml trở lên đồng thời bàng quang không có những thương tổn gì như u, viêm,…

Qua xét nghiệm cặn addis trong hội chứng thận hư sẽ đem lại những kết quả giá trị, chính xác giúp bác sĩ đánh giá được tình trạng bệnh lý thận của bệnh nhân từ đó đưa ra được phác đồ, phương pháp điều trị phù hợp nhất.

»Tìm hiểu: Tăng lipid máu trong hội chứng thận hư là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Mong rằng qua những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được thế nào là cặn addis và nguyên nhân gây ra hội chứng thận hư cũng như lợi ích khi áp dụng phương pháp xét nghiệm cặn addis trong hội chứng thận hư.

Hidden Content

Sửa đổi lần cuối


Comments

 1. Nguyễn Văn Thanh : Tháng Năm 19, 2020 at 8:12 sáng

  Cho e hỏi là xét nghiệm cặn addis trong hội chứng thận hư thực hiện trong bao lâu ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *