Con người có bao nhiêu đốt sống lưng? Chi tiết cấu tạo cột sống con người

4.9/5 - (19 bình chọn)

Trong cơ thể con người, cấu tạo cột sống luôn cần được đảm bảo vững chắc. Bởi cột sống là bộ phận chính chịu trách nhiệm nâng đỡ trọng lượng cơ thể và kết nối các xương lại với nhau. Cũng chính vì vậy mà khi chúng ta bị mắc các bệnh về cột sống thì quá trình vận động trở nên khó khăn hơn, di chuyển thiếu linh hoạt.

Cấu tạo cột sống của con người

Cột sống có vị trí nằm ở chính giữa của bộ xương người, dọc theo sống lưng trải dài từ mặt dưới xương chấm đến đỉnh xương cụt. Điểm bắt đầu cột sống được nối liền với hộp sọ, phần dưới cùng tiếp nối với xương háng, còn phần thân tiếp nối với các xương vai và xương sườn.

Cột sống người có chiều dài bằng khoảng 40% chiều cao cơ thể với số lượng 33-35 đốt sống. Các đốt sống liên kết chặt chẽ với nhau thông qua các dây chằng và hệ thống cơ. 24 đốt sống trên kết nối với nhau qua khớp đĩa đệm, 5 đốt sống cùng liền kề nhau cùng 4- 6 đốt xương cụt nằm bên cạnh nhau. Các đốt sống nối liền các xương đốt sống thực hiện vai trò nâng đỡ cơ thể khi vận động, đồng thời giúp bảo vệ tủy gai.

cấu tạo cột sống

Trong đó mỗi đốt sống được chia thành 4 phần: thân đốt sống, cung đốt sống, mỏm đốt sống và lỗ đốt sống. Cấu tạo của mỗi đốt sống với các phần liên hệ với nhau, là cơ sở kết nối cho cột sống người có thiết kế chặt chẽ hơn.

Phần thứ nhất là thân đốt sống nằm ở trước, có hai mặt trên và dưới thân đốt sống tiếp giáp với đĩa gian đốt sống. Thân đốt sống dày và có hình trụ. Phần thứ hai là cung đốt sống có vị trí ở giữa phía sau thân đốt sống và lỗ đốt sống. Phần thân đốt sống gồm có hai mảnh cung đốt sống ở sau và hai cuống cung đốt sống nối hai mảnh với thân đốt sống. Thân đốt sống có hình trụ dẹt với hai mặt trên và dưới nhìn hơi lõm. Hai chỗ hơi lõm đó được gọi là khuyết sống trên và khuyết sống dưới, cũng là nơi các mạch máu và dây thần kinh sống thường xuyên đi qua.

Phần thứ ba là các mỏm đốt sống gồm 3 loại: mỏm gai, mỏm ngang và mỏm khớp. 1 mỏm gai chạy dọc từ giữa mặt sau của mảnh cung đốt sống ra sau và xuống dưới. 1 mỏm ngang làm nhiệm vụ nối giữa cuống và mảnh chạy ngang ra hai bên. Cùng với đó là 4 mỏm khớp được tách ra từ khoảng chỗ nối giữa cuống và mảnh.

Mỏm đốt sống có vị trí bắt đầu từ cung đốt sống. Cuối cùng là các lỗ đốt sống – phần bao quanh thân và cung đốt sống. Mỗi đốt sống gồm nhiều lỗ đốt sống, khi các đốt sống chồng lên nhau thì cũng chính các lỗ đốt sống này tạo thành ống sống, chứa tủy sống.

Xem thêm: Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng chữa bằng thuốc nam khỏi đến 90%

Cột sống có mấy đoạn cong?

Theo bạn thì cột sống có thẳng đứng hay không? Nhìn qua thì có vẻ cột sống hình thành theo đường thẳng nhưng trên thực tế thì nó có cả những đoạn cong. Khi quan sát nghiêng bạn sẽ thấy cột sống có 4 đoạn cong lồi lõm. Các đoạn cong này không tập trung ở một chỗ mà phân bổ đan xen nhau từ trên xuống dưới, chia đều cho khu vực cổ, ngực, thắt lưng và đoạn cụt. Mức độ cong của 4 đoạn không giống nhau mà tùy thuộc vào đặc thù riêng của từng vị trí tương ứng.

Đoạn cong đầu tiên chính là ở phần cổ. Đoạn cổ gồm có 7 đốt, có đặc điểm cong lồi ra phía trước. Tiếp theo là đoạn ngực với 12 đốt cong lồi ra sau. Đoạn cong phần thắt lưng gồm có 5 đốt, cong lồi hướng về phía trước. Cạnh đó là đoạn cùng có 5 đốt liền kề nhau tạo nên xương cùng, có đặc điểm cong lồi ra phía sau. Cuối cùng là đoạn cụt gồm 4-6 đốt sống liền nhau tạo thành xương cụt.

Con người có bao nhiêu đốt sống lưng?

Với tổng 33 – 35 đốt sống thì cột sống người được phân chia thành 5 nhóm xương khác nhau. Cụ thể đó là cột sống cổ, cột sống ngực, cột sống lưng, cột sống cùng và xương cụt. Mỗi khu vực bao hàm số lượng đốt khác nhau.

Phần cột sống đầu tiên là cột sống cổ gồm 7 đốt sống ghép lại với nhau, ký hiệu tương ứng từ C1-C7. Vị trí của  cột sống cổ là nằm dưới ngay hộp sọ, có hình chữ C cong hướng ra sau. Giữa đốt sống C1 và C2 không có đĩa đệm. Xét về kích thước, thân đốt sống cổ nhỏ hơn đốt sống lưng, hình dáng dẹp, bề ngang phía trước dày hơn phía sau. Đỉnh của mỏm gai tách thành hai củ. Mỏm gai ngang dính vào thân, vào cuống, trong khi đó lỗ đốt sống rộng hơn các lỗ đốt sống khác và có hình tam giác.

cột sống lưng có bao nhiêu đốt

Phía dưới cột sống cổ là cột sống ngực với 12 đốt sống, được ký hiệu từ T1-T12 nối với nhau thành hình chữ C hướng ra phía trước. Các đốt sống lưng có bốn diện khớp để dễ dàng tiếp xúc với các đầu xương sườn. Thân đốt khá dày. Mõm gai dày và thòng sâu đuôi gai đốt trên ngang thân đốt dưới.

Trong đó cột sống lưng cũng chính là đoạn đốt sống nằm giữa, có nhiệm vụ quan trọng đảm nhiệm vai trò là bộ phận kết nối cột sống ngực và xương chậu. Vậy cột sống lưng có bao nhiêu đốt? 

Cột sống thắt lưng gốm có 5 đốt sống từ L1 cho đến L5. Do đặc thù phải chịu nhiều áp lực cơ thể hơn các đốt sống khác nên đốt sống lưng có kích thước to hơn với các mỏm gai ngắn, rộng và ngang. Thân đốt sống không tiếp khớp với xương, lỗ đốt sống có hình tam giác, thân đốt sống to hơn đốt sống các khu vực khác. Nhìn tổng quan, cột sống thắt lưng có hình chữ C hướng về phía sau. Đây cũng chính là khu vực nối liền cột sống ngực và đốt sống cùng.

Phần dưới cột sống là đốt sống cùng và xương cụt. Đốt sống cùng gồm 5 đốt sống ký hiệu là S1 – S5. Chúng nằm sát cạnh nhau càng tạo nên sự vững chắc. Đốt sống cụt có 3-5 đốt sống liền kề có tác dụng nâng đỡ và ổn định cột sống, giúp cho việc đi đứng, vận động hàng ngày trơn tru.

Với những thông tin đã chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã có hình dung sơ bộ về cấu tạo cột sống và hiểu được vai trò quan trọng của cột sống đối với con người. Việc khuân vác quá nặng, ngồi hoạt động sai tư thế… chính là hệ lụy gây ra nhiều căn bệnh xương khớp và khiến cột sống bị lão hóa nhanh. Đã đến lúc bạn cần duy trì lối sống khoa học, lành mạnh và nên vận động vừa sức và hoạt động đúng tư thế để bảo vệ cột sống nói riêng và sức khỏe nói chung.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *