Cấu tạo dạ dày có bao nhiêu ngăn, kích thước của dạ dày người

Trong cơ thể con người, cấu tạo của dạ dày được hình thành từ nhiều phần. Đây là cơ quan có nhiệm vụ tiến hành quá trình chuyển đổi chất dinh dưỡng thành năng lượng. Để hiểu rõ hơn về dạ dày con người, mời bạn đọc cùng theo dõi những thông tin chúng tôi đã tổng hợp dưới đây.

Cấu tạo dạ dày

Trong y học, dạ dày còn được gọi với tên khác là bao tử. Đây là cơ quan quan trọng nằm trong đường tiêu hóa của mỗi người. Dấu hiệu nhận biết dạ dày chính là đoạn phồng ra, giống dạng của chữ J nằm ngang trong cơ thể. Phần trên của bộ phận này có lỗ tâm vị để nối với thực quản. Bên dưới dạ dày là tá tràng, chúng được nối với nhau bằng lỗ môn vị.

Với vị trí trung tâm trong hệ tiêu hóa như trên, dạ dày đảm nhận chức năng nghiền và dự trữ thức ăn. Thức ăn di chuyển từ miệng xuống, qua thực quản xuống tới dạ dày sẽ được thấm dịch vị và nghiền nhỏ. Sau đó tiếp tục bị phân hủy bowie các enzym tiêu hóa ở niêm mạc dạ dày.

Dạ dày là bộ phận có mối liên hệ với các cơ quan khác trong khoang bụng con người. Bộ phận này mỗi ngày sẽ co bóp mạnh để chứa nhiều thức ăn do cơ thể nạp vào. Bên ngoài dạ dày là lớp màng nhầy được gọi là lớp phúc mạc tạng. Lớp màng này có đặc điểm:

  • Được tạo nên từ 3 vòng cơ: cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo.
  • Chứa các tuyến dạ dày nên tiết ra các chất khác nhau.
  • Vai trò của lớp phúc mạc tạng vừa là thành phần bảo vệ hoạt động của dạ dày, vừa có nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn.

cấu tạo của dạ dày

Bên trong cấu tạo của dạ dày bao gồm các phần dưới đây:

Tâm vị

Đây là vị trí cao nhất, nằm ở phía trên dạ dày, gần lỗ tâm vị nối với thực quản. Diện tích tâm vị được cho là khoảng trên dưới 5 cm2. Đây là bộ phận chỉ có mô nếp niêm mạc, không có van hay cơ thắt. Khi nhìn vào bản đồ cơ thể người, bạn sẽ thấy tâm vị chính là điểm giao cắt giữa dạ dày và thực quản.

Đáy vị

Nhiệm vụ chính của đáy vị là chứa khí trong cơ thể. Phần này mằn ở trên mặt phẳng đi qua lỗ của tâm vị. Đáy vị có chứa các tuyến có khả năng bài tiết acid dịch vị, điển hình là pepsinogen và acid clohydric.

Thân vị

Thân vị là phần có diện tích rộng nhất trong cấu tạo dạ dày. Tương tự như đáy vị, thân vị cũng bài tiết ra ra được acid acid clohydric và pepsinogen. Chức năng của thành phần này là co bóp và tiêu hóa thức ăn.

Môn vị

Môn vị được hình thành bởi hai yếu tố: Hang môn vị có hình dáng giống như cái phễu, có khả năng tiết ra chất gastrin; Ống môn vị gồm các cơ. Để nhận biết môn vị, bạn hãy nhìn vào bên phải đối sống thắt lưng 1. Tại đây bạn sẽ thấy đại tràng thông với nó.

Thành trước của dạ dày

Phần này có sự liên kết tới rất nhiều bộ phận khác. Vị trí thành trước dạ dày có sự ảnh hưởng trực tiếp thùy của gan trái, cơ hoành. Từ cơ hoành, thành trước dạ dày phối hợp hoạt động với phổi, cơ tim và ngực.

Thành sau dạ dày

Tương tự như thành trước, thành sau dạ dày là một phần quan trọng, có chức năng quan trọng đối với hệ cơ quan trong khoang bụng. Bộ phận này trực tiếp ảnh hưởng tới tụy, lách, thận và tá tràng.

Bờ cong vị bé

Bờ cong vị bé có cấu tạo gồm vòng mạch và hai lá mạc nối nhỏ. Vòng mạch bờ cong vị bé nằm ở giữa hai lá mạc nối nhỏ. Và hai lá mạc này này nằm giữa dạ dày, gan và tá tràng.

Bờ cong vị lớn

Đây là đoạn cấu tạo tiếp theo của dạ dày. Đoạn này cũng có mạc nối và chứa các động mạch vị ngắn.

Xem ngay: Viêm loét dạ dày tá tràng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Kích thước dạ dày người

Một trong những chức năng của dạ dày là chứa thức ăn. Do đó bạn cần biết kích thước dạ dày là bao nhiêu để cân đối lượng thực phẩm đưa vào cơ thể. Nếu ăn quá mức cho phép sẽ khiến dạ dày của bạn gặp phải những rắc rối nguy hại.

Trong khoang bụng, sau khi đưa thức ăn vào bên trong dạ dày, ¼ dạ dày sẽ ở bụng trên và phần còn lại nằm ở sườn trái. Khi đầy thức ăn, dạ dày sẽ bị sà xuống vị trí của rốn. Khi con người đó, bộ phận này sẽ co bóp giống hình dạng ống khói.

Tới khi trong dạ dày không có thức ăn sẽ có dạng chữ J hoặc co thành từng nếp gấp mềm, dài. Do đó, kích thước của dạ dày sẽ không phải là cùng diện tích cho tất cả mọi người.

Những nghiên cứu trong y học chỉ rằng, kích thước dạ dày theo từng độ tuổi có sự khác. Đặc biệt giữa trẻ em và người trưởng thành có sự chênh lệch đáng kể. Ngoài ra, hình dáng của dạ dày cũng thay đổi theo nhu cầu ăn uống của mỗi người. Và thêm nữa, vóc dáng, giới tính cũng sẽ quyết định tới kích thước bộ phận này.

kích thước của dạ dày

Sau đây là kích thước dạ dày chuẩn xác theo từng độ tuổi:

Với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi

Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ, chỉ bé bằng hạt đậu và chưa có khả năng co bóp, giãn nở ổn định. Ngày đầu tiên mới sinh, dạ dày của bé chỉ có kích thước ước tính chưa tới 7ml. Ngày thứ 3, dạ dày của trẻ sẽ tăng dần kích thước lên tương đương với 1 quả óc chó. Dung tích bộ phận này ở trẻ ở ngày thứ 3 thường từ 22 – 27ml.

Tới ngày thứ 7 sau khi sinh, dạ dày của bé đã phát triển với dung tích 45 – 60ml. Kích thước dạ dày của các bé sẽ tiếp tục phát triển theo thời gian. Tới khi trẻ tròn 6 tháng tuổi, dung tích bộ phận này sẽ dao động từ 80 – 150ml, bằng một 1 quả trứng nhỏ.

Em bé từ 6 tháng tới 1 tuổi

Thời gian phát triển từ 6 tháng tới 1 tuổi, kích thước dạ dày của trẻ tiếp tục có những sự thay đổi. Lúc này, dạ dày của bé có khả năng tiêu thụ lượng thức ăn bằng 1/6 dạ dày người lớn. Dạ dày của bé sẽ phát triển tương đương 1 quả bưởi nhỏ, khoảng 150 – 200ml.

Kích thước dạ dày em bé trên 1 tuổi

Với trẻ từ 1 tuổi trở lên, dạ dày bé sẽ tiếp tục co bóp, giãn nở từ ngưỡng 200 – 250 ml. Theo thời gian, dạ dày sẽ liên tục lớn hơn.

Kích thước dạ dày người trưởng thành

Người trưởng thành có dung tích dạ dày chứa được khoảng lớn nhất là 1500ml thức ăn. Tùy theo cơ địa, hình dáng mỗi người, kích thước bộ phận này sẽ biến đổi. Người càng to khỏe, ăn càng nhiều thì dạ dày càng chứa được nhiều thức ăn.

Tuy nhiên dạ dày sẽ làm việc quá sức khi lượng thức ăn vượt quá dung tích tối đa của nó. Vì vậy bạn cần duy trì chế độ ăn vừa phải, tránh ăn no quá sẽ tác động tiêu cực tới hoạt động của dạ dày.

Xem thêm: Mộc vị khang có tốt không? Giá bao nhiêu tiền 1 hộp

Giải pháp điều trị các chứng bệnh dạ dày

Phần trên của bài viết đã giúp độc giả hiểu rõ hơn về cấu tạo của dạ dày. Về cơ bản, các chứng bệnh dạ dày không quá khó chữa, nhưng nếu áp dụng không đúng cách, triệu chứng của bệnh sẽ rất dễ tái phát và biến chứng khò lường. Một trong những giải pháp điều trị triệt để các chứng bệnh dạ dày hiện nay phải kể tới bài thuốc Cao Bình Vị của Tâm Minh Đường.

Cao Bình Vị Tâm Minh Đường

Cao Bình Vị Tâm Minh Đường

Thành phần chủ dược có trong Cao Bình Vị:

  • Hoàng bá, chỉ thiên: Tăng cường co bóp, hấp thụ khí hơi dư thừa.
  • Cối xay, kim ngân: Kích thích lợi khuẩn, tiêu diệt hại khuẩn.
  • Bạch mao căn, nhân trần: Phục hồi tổn thương, bồi bổ tỳ vị.

Công dụng của Cao Bình Vị:

  • Cao Bình Vị chủ trị các chứng: đau dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm xung huyết dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm trợt dạ dày, rối loạn tiêu hóa, viêm thực quản, viêm hành tá tràng.
  • Đẩy lùi tình trạng đau dạ dày cấp và mãn tính.
  • Tiêu diệt vi khuẩn HP, ngăn ngừa biến chứng ung thư dạ dày.
  • Phục hồi tổn thương niêm mạc dạ dày nhanh chóng.
  • Kích thích tiêu hóa, tăng cường số lượng lợi khuẩn.
  • Tái tạo lớp niêm mạc dạ dày, kháng khuẩn, tiêu viêm, giảm tiết acid dịch vị.
Quy trình bào chế Cao Bình Vị

Quy trình bào chế Cao Bình Vị

Ưu điểm nổi trội của Cao Bình Vị:

  • Toàn bộ thảo dược đều được lấy tại trung tâm trồng và chế biến cây thuốc Hà Nội nên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng.
  • Sản phẩm được bào chế ở dạng cao giúp bảo toàn nguyên vẹn dược tính của thảo dược.
  • Thảo dược được sắc liên tục trong suốt 48h nên loại bỏ hoàn toàn tạp chất, đồng thời bẻ gãy liên kết khó hấp thu, mang tới hiệu quả điều trị nhanh chóng.
  • Cao được rót trong lọ thủy tinh đã vô trùng nên tiện  lợi cho người bệnh trong quá trình sử dụng.

Bấm vào đây để bác sĩ trực tiếp tư vấn!

Viêm đại tràng có nên ăn sữa chua và có uống được sữa ensure không ? Viêm đại tràng có nên ăn sữa chua và có uống được sữa ensure không ?

Nếu bạn còn thắc mắc cần giải đáp, bấm vào khung chat với bác sĩ ở góc dưới màn hình để được hỗ trợ nhanh nhất!

Như vậy bài viết đã giới thiệu tới bạn cấu tạo của dạ dày và kích thước của bộ phận này. Bạn có thể tham khảo những thông tin trên để phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu của mình. Đừng quên thường xuyên ghé qua trang web của chúng tôi để cập nhật những kiến thức bổ ích nhé!


Comments

  1. gần 2 năm e táo bón nên phải dùng tay để đi cầu
    bây h e ko táo bón nữa nhưng vẫn ko rặn ra đc mà phải dùng tay
    v đó là do quen hay e bị gì v ạ(em bị dạ dày và đại tràng thêm trĩ nữa)

    • do cơ ruột, cơ bụng yếu nên không hoạt động rặn được. Bạn vui lòng liên hệ tôi chữa khỏi bệnh dạ dày đại tràng là vấn dề kia tự khỏi.

  2. Bạn nên ăn nhiều rau xanh lên .Cố gắng ăn những thức ăn dễ tiêu. uống nhiều nước để dễ đi ngoài nhé. Dạ dày không tốt lại cứ ăn chiên rán thô cứng vào thì táo bón là chuyện đương nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *