Cấu tạo của phổi như thế nào? Phổi nằm ở đâu và có chức năng gì?

5/5 - (10 bình chọn)

Phổi là bộ phận vô cùng quan trọng trong cơ thể. Vậy cấu tạo của phổi như thế nào? Đây chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều người. Không có chức năng hô hấp của phổi, con người không thể sống được. Bài viết sau đây sẽ là lời giải đáp cho bạn về cấu tạo của bộ phận này. 

Phổi nằm ở đâu?

Phổi nằm ở đâu

Phổi có nhiệm vụ hoạt động để vận chuyển oxy từ môi trường bên ngoài  vào bên trong cơ thể chúng ta. Mục đích để nuôi những tế bào cơ thể. Nó cũng lọc và đẩy những khí độc hại, cacbonic ra ngoài môi trường.

Trong cơ thể, phổi nằm ở bên trong lồng ngực chúng ta. Nó được những xương sườn của cơ thể bao bọc ở xung quanh. Cơ hoành ở phía dưới phổi sẽ có tác dụng ngăn phổi với những bộ phận khác như gan, lá lách hay dạ dày.

Phổi gồm có hai buồng phổi. Phía giữa của hai buồng phổi đó là phần khí quản. Ở khu vực khí quản, nó sẽ được phân chia ra những nhánh phế quản chính. Giữa hai lá phổi là tim và nó hơi nằm chếch về trái.

Xem thêm: Viêm phổi là gì? Bệnh có nguy hiểm không và cách điều trị

Cấu tạo của phổi

Về mặt cấu tạo, phổi có độ đàn hồi, xốp và mềm. Cấu tạo của phổi ở cơ thể bình thường sẽ bao gồm các thùy và hai lá phổi. Phổi phải sẽ thường to hơn phổi trái. Nếu hít một cách gắng sức thì dung tích tối đa của phổi sẽ là 5000ml. Cấu tạo của nó gồm có 3 phần: Mặt trong, mặt ngoài và bộ phận màng phổi.

Cấu tạo của phổi

Cấu tạo của phổi mặt ngoài

Phổi sẽ được treo trong khoang của màng phổi bởi cuống và dây chằng của phổi. Nó có dạng nửa của hình nón. Cấu tạo của phổi mặt ngoài lồi và áp sát vào khu vực thành ngực. Mặt trong phổi được giới hạn hai bên phần trung thất. Đáy phổi sẽ là mặt dưới và trong cơ thể, nó áp vào vùng cơ hoành.

Đáy của phổi trong cơ thể

Nó nằm sát ở khu vòm hoành. Đáy phổi liên quan đến những nội tạng ở vùng bụng. Và liên quan nhiều nhất là với bộ phận gan.

Phần đỉnh phổi

Phần này nhô lên khỏi xương sườn I. Phần đỉnh của phổi phía sau cao ở mức đầu sau sườn I. Và phần phía trước đỉnh phổi nằm ở trên của phần trong bộ phận xương đòn chỉ khoảng 3cm.

Khu vực mặt sườn

Hai phổi có cấu tạo, đặc điểm chung đó là nằm áp sát vào khu vực trong của lồng ngực. Nó sẽ có những vết ấn của vùng xương sườn. Phần mặt sườn sẽ có khe chếch. Nó được bắt đầu từ phía sau khu gian sườn 3 rồi chạy xuống dưới đáy của phổi. Và chia thành 3 thùy phổi.

Mặt gian thùy là mặt mà những thùy phổi áp sát vào nhau. Bề mặt phổi thường có những hình đa giác kích thước to hay nhỏ. Đây được gọi là khu vực đấy của những tiểu thùy phổi.

Ở mỗi phổi sẽ có những đặc tính riêng. Với khu vực phổi phải thì sẽ có thêm khe ngang. Phổi phải của cơ thể sẽ có 3 thùy đó là thùy trên dưới và thùy giữa. Còn với phần phổi trái, nó chỉ có khe chếch. Bởi vậy mà sẽ có hai thùy đó là phần thùy trên và thùy dưới. Cấu tạo của phổi còn có lưỡi phổi trái lồi ra ở phần trước, dưới thùy trên.  Và nó cũng tương ứng thùy giữa phổi phải cơ thể.

Cấu tạo của phổi bên trong

Cấu tạo của phổi mặt trong bao gồm những thành phần đi qua khu vực rốn phổi. Nó được phân chia trong phổi nhỏ dần. Bên trong phổi sẽ bao gồm có động mạch, tĩnh mạch của phế quản, cây phế quản. Ngoài ra còn có phần động và tĩnh mạch phổi, sợi thần kinh cùng mô liên kết, bạch mạch.

Khu vực cây phế quản: 

Nó được chia thành những phế quản thùy. Với mỗi phế quản thùy sẽ thực hiện quá trình dẫn khí cho một thùy phổi. Và nó sẽ tiếp tục chia thành những phế quản phân thùy khác. Mục đích là để thực hiện dẫn khí cho một phân thùy của phổi. Sau đó phần phế quản phân thùy sẽ được chia thành phế quản hạ phân thùy, tiểu phân thùy. Nó thực hiện chức năng dẫn khí cho phần tiểu thùy của phổi.

Phần tĩnh mạch và động mạch của phế quản

Động mạch của phế quản khá nhỏ. Bản thân nó là một nhánh bên của phần động mạch chủ. Bên phải sẽ có một động mạch. Bên trái thường có hai động mạch.

Tĩnh mạch của phế quản sẽ đổ vào những tĩnh mạch đơn. Vài nhánh nhỏ sẽ thực hiện đổ vào khu vực tĩnh mạch của phổi.

Bộ phận tĩnh mạch của phổi

Những tĩnh mạch ở khu vực quanh thùy sẽ được một hệ thống các mao mạch của phế nang đổ vào. Nó sẽ lớn dần cho tới khi mà sự phân thùy của những tính mạch gian hay tĩnh mạch trong xảy ra. Đến cuối cùng ở mỗi bên phổi trái – phải sẽ có hai tĩnh mạch. Chức năng của nó là thực hiện đưa máu chứa nhiều oxy về phần tâm nhĩ trái. Cấu tạo tĩnh mạch phổi không có van.

Bộ phận động mạch phổi của cơ thể

Phân thân sẽ di chuyển từ khu vực lỗ của động mạch phổi tâm thất bên phải. Sau đó nó sẽ lên trên, sáng phía trái và ra phần sau. và khi phần thân động mạch phổi tới được quai của động mạch chủ ở phía bờ sau, nó sẽ chia thành những động mạch của phổi trái và phải.

Với động mạch của phổi phải nó sẽ có cấu tạo đi ngang sang bên phải. Nó chui vào trong phần rốn phải. Tieps tục đi ra ngoài và cuối cùng ở sau khu vực phế quản.

Cấu tạo của phổi thường động mạch trái sẽ nhỏ và ngắn hơn rất nhiều so với bên phải. Nó nằm chếch lên trên, phía bên trái. Sau dó, ở khu vực phế quản chính bên trái động mạch phổi trái sẽ bắt chéo. Tại phần trên của phế quản thùy trái thì nó chui vào rốn của phổi.

Khu vực Bạch Huyết

Có rất nhiều các mạch bạch huyết và nó thực hiện quá trình hoạt động trong nhu mô phổi. Mục đích của những hoạt động này là để mạch bạch huyết đổ tập trung vào phần bạch huyết phổi. Cuối cùng sẽ tiến hành đổ vào hạch khí quản trên-dưới.

Hệ thần kinh tới phổi

Xuất phát từ những đám rối của phổi là phần hệ thần kinh giao cảm. Còn phần hệ phó giao cảm với những nhánh khác của các dây thần kinh lang thang của cơ thể.

Bộ phận màng phổi

Theo cấu tạo của phổi, màng phổi là thanh mạc và nó gồm có hai lá. Đó là màng phổi tạng và màng phổi thành. Ổ màng phổi sẽ nằm giữa hai lá phổi. Ổ màng phổi ở trái và phải là riêng biệt, không liên quan đến nhau.

Chức năng của phổi

Chức năng của phổi

ảnh hưởng của thuốc lá

Cấu tạo của phổi có chức năng thực hiện quá trình trao đổi khí giữa môi trường bên ngoài và cơ thể. Quá trình này sẽ được thực hiện ở bề mặt của những phế quản. Những vật thể lạ khi cơ thể hít vào sẽ được vận chuyển ra bên ngoài khi niêm mạc bao phủ các phế nang phải luôn hoạt động, rung chuyển.

Phổi giúp duy trì sự sống cho những tế bào nội mô và biểu mô. Tuy nhiên, sẽ có một hàng rào của tế bào phổi để ngăn chặn nước hay một số phân tử xâm nhập quá nhiều vào phần mô kẽ. Phổi cũng là cơ quan có chức năng tham gia vào rất nhiều những quá trình tổng hợp và vận chuyển những chất quan trọng khác.

Xem thêm: Xẹp phổi có nguy hiểm không, có chữa được không?

Bài viết trên đây đã tổng hợp cho bạn về cấu tạo của phổi, ở cả phía trong và ngoài. Phổi là bộ phận có chức năng rất quan trọng của cơ thể. Nó giúp đào thải khí độc, nuôi các tế bào bằng cách trao đổi oxy với môi trường bên ngoài. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về cấu tạo phổi.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *