Cây chìa vôi có tác dụng chữa bệnh đau xương khớp và thoát vị đĩa đệm

5/5 - (17 bình chọn)

Từ xưa theo bài thuốc dân gian, cây chìa vôi thường được người xưa dùng trong những bài thuốc điều trị đau nhức xương, phong tê thấp. Ngày nay, cây chìa vôi chữa thoát vị đĩa đệm là một trong những bài thuốc dân gian mang lại hiệu quả tốt được nhiều bệnh nhân sử dụng. Vậy cùng tìm hiểu xem cây chìa vôi là gì và công dụng tuyệt vời của cây nhé.

Cây chìa vôi như thế nào?

Cây chìa vôi hay còn gọi là Bạch liêm hay Bạch phấn đằng, là loại cây nhỏ, mọc leo, dài 2 – 4 cm. Bề ngoài toàn thân nhẵn, phủ phấn trắng cùng tua cuốn đơn hình sợi. Hình dáng lá đơn thay đổi nhưng thường xẻ thùy chân vịt, phía cuống hình tim, dài và rộng 6 – 8cm và những lá gần gốc thì mép hơi có hình răng cửa. Vào tháng 4 đến tháng 6 cây ra sẽ ra hoa màu vàng nhạt mọc phía đối diện lá và ra quả từ tháng 5 đến tháng 10.

cây chìa vôi như thế nào

Phân biệt cây chìa vôi

Cây chìa vôi có nhiều loại song không phải loại nào cũng có thể điều trị được bệnh cũng như đem lại hiệu quả tốt. Vậy nên cần lựa chọn đúng thảo dược để đảm bảo an toàn trong điều trị nên cần phân biệt chìa vôi dùng làm thuốc như mô tả ở trên và những loại cây chìa vôi thường có lá nguyên, mọc so le, hình tam giác là những loại chìa vôi không có tác dụng điều trị.

Nơi sống, thu hái và chế biến của chìa vôi

Tại Việt Nam chìa vôi mọc dại khắp nơi trong tự nhiên, tại bờ bụi, hàng rào ở nhiều nơi, gặp ở hầu hết các tỉnh đồng bằng. Thời điểm lý tưởng nhất để thu hoạch chìa vôi là vào mùa thu, mùa đông. Từ lá, thân, rễ của cây đều có thể dùng làm thuốc với nhiều phương pháp khác nhau. Như dây lá thường cắt ngắn, sao nóng, phơi khô, khi dùng tẩm rượu sao hoặc ngâm nước vo gạo, củ của cây mùa này tròn to được đào đem về rửa sạch,  ngâm một đêm cho mềm, thái mỏng, phơi khô. Hàng ngày, lấy chìa vôi nấu nước uống sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh tật rất hiệu quả.

Cây chìa vôi chữa thoát vị đĩa đệm

Theo Thống kê, Việt Nam có đến hơn 17% số người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm và đây là căn bệnh về xương khớp phổ biến. Gây ra những biến chứng nguy hiểm như làm mất khả năng lao động, bại liệt, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Và để chữa bệnh thoát vị đĩa đệm theo bài thuốc dân gian bằng chìa vôi, người ta thường hái chìa vôi về rửa sạch rồi đem cắt nhỏ, phơi khô hoặc sao cho vàng rồi bảo quản để dùng dần. Hàng ngày, lấy chìa vôi nấu nước uống sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh tật rất hiệu quả.

Chìa vôi nấu thuốc uống chữa thoát vị đĩa đệm

Thành phần chuẩn bị gồm dây chìa vôi 50g, cỏ xước 30g, cây tầm gửi 30g, cây dền gai 20g. Cách dùng đem các vị thuốc trên đây sắc với 1,5l nước sao cho còn lại 3 – 4 chén uống hết trong ngày. Lưu ý người bệnh cần phải kiên trì, thực hiện thường xuyên các bài thuốc uống từ thảo dược bởi chúng có tác dụng lâu nhưng lại điều trị tận gốc các mầm bệnh liên quan xương khớp, giảm đau nhức do thoát vị đĩa đệm.

cây chìa vôi chữa thoát vị đĩa đệm

Ngoài ra người bệnh có thể kết hợp đắp thuốc chìa vôi với công thức: Dùng 1 lượng lá chìa vôi vừa đủ đem rửa sạch đi bột phấn trắng sau đấy rang nóng lá chìa vôi chung với muối trắng, chờ cho nguội bớt thì đem đắp lên vùng lưng bị đau nhức do thoát vị đĩa đệm. Với bài thuốc này được áp dụng 2 đến 3 lần một ngày sẽ giúp việc điều trị có kết quả nhanh chóng, người bệnh giảm đau nhức và vận động trở nên dễ dàng hơn so với trước đó.

Đối tượng sử dụng cây chìa vôi

Tuy là loại thảo dược lành tính có công dụng hiệu quả, tuy nhiên bài thuốc từ lá chìa vôi chỉ thật sự có hiệu quả và phù hợp với những người đang mắc bệnh lý liên quan đến thấp khớp, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa xương khớp,… chống chỉ định với phụ nữ đang mang thai và mỗi người sẽ có một mức lượng sử dụng phù hợp vì thế cần nên tham khảo qua ý kiến của Bác sĩ về cách sử dụng để tăng hiệu quả của công dụng từ lá chìa vôi.

Bài thuốc phù hợp cho những ai đang mắc bệnh lý liên quan đến thấp khớp, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa xương khớp…. 

Ngoài ra chế độ ăn uống, tập luyện thể thao và nghỉ ngơi cũng rất quan trọng để người bệnh có nâng cao sức đề kháng và sức khỏe giúp việc điều trị bệnh trở nên nhanh chóng được cải thiện hơn.

Tìm hiểu thêm về triệu chứng thoát vị đĩa đệm điển hình

Mong là với những kiến thức về cây chìa vôi trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về những công năng tuyệt vời từ chìa vôi và có thể giúp mọi người bỏ túi thêm được một bài thuốc hữu ích giúp đem lại sức khỏe cho bạn cùng những người thân xung quanh của mình.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng