Chấn thương dây chằng chéo trước là gì? Hậu quả và cách điều trị

5/5 - (1 bình chọn)

Chấn thương dây chằng chéo trước là vấn đề mà khá nhiều người gặp phải. Để hiểu hơn về tình trạng này cũng như cách thức điều trị thì hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi.

Chấn thương dây chằng chéo trước là gì?

Đây là tình trạng bong gân hoặc rách dây chằng chéo trước. Nó thường xảy ra khi cơ thể thay đổi tư thế một cách đột ngột nhất là khi đang chơi hoặc luyện tập thể dục, thể thao. Khi bị chấn thương bạn sẽ cảm thấy hoặc nghe thấy “rắc” ở phần đầu gối. Đầu gối sẽ bị sưng lên, khớp gối trở nên có cảm giác lỏng lẻo hơn và nhất là bạn sẽ cảm thấy rất đau khi đứng lên.

Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của chấn thương sẽ sử dụng biện pháp điều trị phù hợp với tình trạng của người bệnh. Nếu ở mức độ nhẹ chỉ cần nghỉ ngơi và tập các bài tập phục hồi chức năng. Tuy nhiên nếu chấn thương lớn có thể phải tiến hành phẫu thuật thay thế dây chằng đã bị rách.

chấn thương dây chằng chéo trước

Nguyên nhân dẫn đến chấn thương dây chằng chéo trước

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến chấn thương dây chằng chéo trước. Một số nguyên nhân cơ bản phải kể đến như:

 • Đang chạy nhanh thì đột ngột dừng hoặc đổi hướng.
 • Bị va chạm hoặc bị đánh trực tiếp vào phần đầu gối.
 • Nhảy lên cao rồi tiếp đất một cách bất ngờ mà không có chuẩn bị trước.
 • Bị tai nạn giao thông và chấn thương trực tiếp ở vùng đầu gối.

Triệu chứng chấn thương dây chằng chéo trước

Các triệu chứng thường gặp bao gồm:

 • Nghe hoặc cảm thấy “rắc” ở đầu gối.
 • Cảm thấy rất đau và không thể hoạt động được.
 • Đầu gối sưng nhanh (đau đầu gối)
 • Khớp không cử động được.
 • Đầu gối trở nên lỏng lẻo.
 • Cảm thấy chân yếu khi đi lại, gặp khó khăn hoặc không cử động được, không đứng được hoặc không nhấc được chân.

Triệu chứng chấn thương dây chằng chéo trước

Tác hại của chấn thương dây chằng chéo trước

Khi bị chấn thương dây chằng chéo trước, một trong những dây chằng quan trọng nhất ở đầu gối thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh. Dây chằng khi bị tổn thương thường bị rách một phần hoặc toàn bộ mô. Nếu chấn thương nhẹ thì có thể dây chằng vẫn còn nguyên vẹn nhưng bị dài ra.

Những người bị chấn thương có nguy cơ cao mắc các bệnh viêm xương khớp ở đầu gối. Kể cả khi người bệnh đã phẫu thuật tái tạo dây chằng thì tình trạng viêm khớp vẫn có thể xảy ra. Nếu chấn thương mạnh có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động và có thể dễ bị chấn thương hơn trong những lần sau.

Chẩn đoán chấn thương dây chằng chéo trước

Khi bạn bị xuất hiện trường hợp làm tổn thương dây chằng chèo trước thì cần phải thăm khám kịp thời để phát hiện và có biện pháp xử lý phù hợp. Khi đi khám thông thường bác sĩ sẽ kiểm tra đầu gối có bị đau không, sưng không và so sánh với đầu gối không bị chấn thương. Đồng thời sẽ tiến hành di chuyển đầu gối theo các hướng khác nhau để kiểm tra và đánh giá tình trạng cũng như mức độ chấn thương.

Thông thường việc khám lâm sàng có thể phát hiện được chấn thương dây chằng chéo trước. Tuy nhiên vẫn cần thực hiện một số xét nghiệm để xác định mức độ chấn thương. Các xét nghiệm sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Chụp X- quang có thể được thực hiện để nhằm loại trừ khả năng gãy xương. Chụp cộng hưởng từ sẽ cho thấy được rõ mức độ chấn thương của dây chằng chéo trước và cả những tổn thương khác nếu có ở các mô và cả sụn. Ngoài ra cũng có thể tiến hành siêu âm để kiểm tra chấn thương ở gân, đầu gối và dây chằng.

Điều trị chấn thương dây chằng chéo trước

Chấn thương dây chằng chéo trước cần phải xử lý và điều trị kịp thời. Một số biện pháp sơ cứu và giảm đau như sau:

 • Cần nghỉ ngơi để hạn chế đè nặng lên phần đầu gối.
 • Chườm đá để làm giảm bớt các cơn đau.
 • Quấn băng quanh đầu gối.
 • Dùng gối hoặc chăn để kê cao đầu gối.
 • Sử dụng thuốc giảm đau.
 • Khi bị chấn thương nghiêm trọng cần nằm yên, không cử động đầu gối và chờ sự hỗ trợ của người khác.
 • Sử dụng nẹp để giữ thẳng đầu gối đến khi gặp bác sĩ.

Về biện pháp điều trị thì bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng và mức độ nghiêm trọng của chấn thương mà đưa ra giải pháp phù hợp. Tùy theo nhu cầu của bệnh nhân mà có thể tiến hành phẫu thuật hoặc không. Nếu không phẫu thuật thì có thể áp dụng biện pháp vật lý trị liệu và dùng băng hỗ trợ. Những biện pháp này phù hợp với người cao tuổi và những người có cường độ hoạt động thấp. Còn đối với những người bị chấn thương lớn hay người có cường độ hoạt động cao như các vận động viên, cầu thủ bóng đá thì thường sẽ áp dụng biện pháp điều trị vật lý trị liệu và phẫu thuật khi cần.

Điều trị chấn thương dây chằng chéo trước

Biện pháp phòng ngừa chấn thương dây chằng chéo trước

Chấn thương dây chằng chéo trước gây ra những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của con người chính vì vậy cần có biện pháp phòng ngừa để hạn chế tình trạng này xảy ra. Một trong những biện pháp quan trọng là tập luyện thể dục, thể thao phải đúng cách và vừa sức. Phải khởi động kỹ trước khi chơi thể thao và không được thay đổi tư thế một cách đột ngột. Khi tập thể dục, thể thao cần đi giày vừa chân.

Nên tập luyện nhiều các bài tập hạn chế tổn thương dây chằng như các bài tập để tăng cường hông, tăng cường cơ bắp chân, xương chậu và bụng dưới. Tập luyện phải đúng kỹ thuật và tuân thủ đầy đủ các bước. Cần lưu ý đến tư thế của đầu gối khi nhảy và khi tiếp đất, luyện tập kỹ thuật để chuyển hướng và thực hiện các động tác xoay một cách an toàn và hiệu quả…

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến chấn thương dây chằng chéo trước mà chúng tôi cung cấp đến bạn. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn có thể giúp bạn hạn chế, phòng ngừa các chấn thương xảy ra. Đồng thời nếu không may bị chấn thương thì hãy thăm khám và điều trị kịp thời.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *