Chích lể chữa đau lưng có thực sự hiệu quả không?

4.8/5 - (19 bình chọn)

Hiện nay, nhiều người sử dụng phương pháp chích lể chữa đau lưng. Vậy phương pháp này liệu rằng có an toàn và hiệu quả hay không? Để khắc phục được các cơn đau lưng thì mọi người thường tìm đủ các phương pháp để điều trị. Phương pháp chích lể chữa đau lưng được nhiều người lựa chọn. Vậy chích lể là gì? Chích lể chữa đau lưng như thế nào? Để giải đáp các thắc mắc đó, các bạn cùng đọc thông tin chia sẻ của bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

Chích lể chữa đau lưng là gì?

Chích lể là phương pháp chữa bệnh từ ngàn đời xưa của ông cha truyền lại. Đây là phương pháp không sử dụng đến thuốc để chữa bệnh. Chích hay còn gọi là Trích, tức là dùng kim để đâm vào chỗ đau, những nơi ứ đọng máu độc nguy hiểm. Kim châm vào những chỗ đó sẽ làm máu độc chảy ra bên ngoài, giảm được các cơn đau.

Lể hay còn được gọi là nhể tức là dùng tay để véo lên chỗ đau trên da, dùng kim để đâm đúng vào điểm có chức máu độc.Sau đó, người chích lể sẽ dùng tay để nặn chỗ máu độc ra. Với cách làm như vậy sẽ giúp thông kinh mạch, giảm cho khí huyết được lưu thông. Đồng thời, người bệnh sẽ được giảm các cơn đau một cách tốt nhất.

chích lể chữa đau lưng

Chích lể là gì?

Theo Y học cổ truyền thì phương pháp chích lể là phương pháp chữa trị giúp cho khí huyết được lưu thông, làm tan các huyết ứ trong cơ thể. Tùy vào tình trạng và dấu hiệu bệnh như: đau ở bụng, đau ở lưng, đau tức ngực,.. đau ứ ở chân tay tạo nên cảm giác bị tê, đau nhức,.. Trong Y học cổ truyền, áp dụng chích lể nặn máu là phương pháp duy nhất để có thể nhanh chóng giảm được các cơn đau mà không cần sử dụng tới thuốc.

Hiện nay, có rất nhiều căn bệnh mà mọi người khó có thể phân biệt được là bệnh do huyết ứ động hay không do chuyết. Bởi vậy, việc áp dụng phương pháp chích lể thì khó có thể mang lại được hiệu quả như mong muốn. Vì vậy, người bệnh cần khám sàng lọc, chuẩn kĩ lưỡng để các bác sĩ có thể đưa lời tư vấn phù hợp nhất.

Theo y học hiện đại về phương pháp chích lể thì có rất nhiều cơ sở khoa học nhìn nhận và đánh giá được phương pháp chích lể cũng giúp điều trị và giải quyết được rất nhiều các cơn đau nhức, cụ thể như sau:

 • Những va chạm thông thường tạo nên tình trạng bầm tím ở dưới da, cơ gây nên tình trạng chèn ép dây thần kinh cơ.
 • Do quá trình chuyển hóa nội tạng diễn ra trong cơ thể của con người như: acid lactic, ure… gây nên việc tích tụ trong cơ thể.
 • Nguyên nhân do huyết khối hoặc các khối viêm cơ, chèn ép mạch, cơ thể bị căng thẳng, stress…

Phương pháp chích lể có tác dụng gì?

Có rất nhiều tài liệu cho thấy, phương pháp chích lể giúp điều trị được một số các căn bệnh xuất phát từ ứ, trệ hay sung huyết trong cơ thể. Tác dụng tuyệt vời của phương pháp chích lễ như:

 • Giúp cho cơ thể giải được máu độc ứ trệ.
 • Giúp cho khí huyết trong cơ thể người bệnh được lưu thông.
 • Giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp giảm được các cơn đau nhức.
 • Có tác dụng châm cứu đến thần kinh sinh hóa nên rất tốt cho người bệnh.
 • Giảm bớt các cơn đau nhức liên quan tới dây thần kinh.

Bên cạnh các tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của phương pháp chích lể thì phương pháp này cũng có một số những nhược điểm như sau:

 • Quá trình chích lể và nặn ra rất nhiều máu nên làm cho người bệnh thường lo lắng, sợ hãi.
 • Một phần máu độc được đưa ra ngoài. Nhưng chính máu độc đó cũng có thể gây hại, gây đau nhức kéo dài cho người bệnh.
 • Một số bệnh nhân có sức khỏe không tốt không đủ sức để đẩy, thải máu độc ra bên ngoài thì rất dễ bị phù và dẫn tới tình trạng bệnh ngày càng.

Cách chích lể chữa đau lưng như thế nào?

Hiện nay, rất nhiều bệnh nhân bị đau lưng đã áp dụng phương pháp chích lể để điều trị. Có các thông tin phản hồi, phương pháp chích lể chữa đau lưng mang lại hiệu quả như mong đợi. Vậy cách chích lể chữa đau lưng được tiến hành như thế nào?

Chuẩn bị dụng cụ

Dụng cụ cần thiết để chích lể đau lưng bao gồm: kim chích lể, bông gòn, cồn, panh kẹp bông, hộp đựng kim có nắp đậy.

chích lể chữa đau lưng có hiệu quả

Tiến hành phương pháp chích lể 

Lể

Người chích lể sẽ dùng tay để véo lên vùng da ở lưng và sử dụng kim chích lể để chích vào các vị trí. Khi đã xác định chính xác, rõ ràng các vị trí vùng đau lưng tức là các điểm gây nên bệnh đau  lưng thì người chích lể sẽ sử dùng cồn để sát vào vùng da đó. Sau đó, dùng ngón trỏ và ngón cái của bàn tay trái để véo da đưa điểm đau ra. Ngón út và ngón áp út của tay trái kẹp bông thấm máu.

Cần dùng ngón tay giữa để cố định điểm đau để cho các vị trí đâm kim không di chuyển được. Kim luôn được giữ chặt. Tuyệt đối không được xê dịch mũi kim. Bởi khi xê dịch mũi kim ra vị trí khác sẽ rất nguy hiểm.

Sau khi đã lể xong thì cần rút kim theo chiều thẳng đứng và rút kim thật nhanh. Dùng tay để nặn máu độc ở các vị trí được đâm ra. Người chích lể có thể nặn từ 2, 3 lần đến khi hết máu độc. Máu độc chảy ra tới đâu, dùng bông để thấm, lau khô. Cứ như vậy, tiếp tục thực hiện tại các vị trí khác.

Chích

Bước chích cũng rất quan trọng. Đây là bước yêu cầu thủ thuật cao. Người chích cần biết cách cầm kim chính xác, dấu kim. Khi chích người chích cần đưa tay tới đúng vị trí điểm đau, không cần véo lên da. Khi chích đúng vào chỗ huyết bị ứ đọng thì nặn máu độc ra.

Tiến hành trích cần tuân thủ theo thứ tự: chích ở điểm đau phía dưới, phía trên, bên trái trước, bên phải sau. Khi máu đã chảy thì bạn cần từ từ nặn máu ra, dùng bông, cồn để sát trùng vị trí chích kim.

Chú ý: Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện bất cứ phương pháp điều trị nào.

Xem thêm: 5 loại ghế chống đau lưng cho dân văn phòng không thể bỏ qua

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ tới các bạn thông tin về chích lể chữa đau lưng. Hy vọng rằng các thông tin trên sẽ giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về phương pháp chích lể.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng