Chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần có tốt không?

4.9/5 - (21 bình chọn)

Lựa chọn cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần được nhiều người bệnh áp dụng. Bởi đây là phương pháp hiện đại, hiệu quả rất tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Một trong phương pháp được đánh giá hiệu quả đó là sử dụng sóng cao tần. Vậy chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần là gì? Ưu và nhược điểm của phương pháp này? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần

Sóng cao tần là gì?

Trước tiên, mọi người cần tìm hiểu sóng cao tần là gì? Sóng cao tần là một kiểu bức xạ điện tử với bước sóng điện tử dài hơn ánh sáng hồng ngoại. Sóng này có tần số từ 3 kHz đến 300 Hz (tương đương bước sóng từ 100 km – 1 mm). Để điều trị các bệnh lý, bác sĩ thường sử dụng sóng cao tần có nhiệt độ dao động từ 40 – 70 độ C.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần là phương pháp nội khoa hiện đại. Hiểu một cách đơn giản đây là phương pháp không dùng dao kéo, không gây đau đớn cho người bệnh. Thông thường, các bác sĩ sử dụng phương pháp sóng cao tần chữa thoát vị đĩa đệm khi người bệnh ở giai đoạn đầu và không có các bệnh lý nào khác ở cột sống. Đối với các bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm nặng thì không nên áp dụng phương pháp sóng cao tần bởi không mang lại hiệu quả như mong đợi.

sóng cao tần là gì

Ưu điểm của phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần là phương pháp mới của Y học. Vì vậy, cũng giống như các phương pháp Y học khác, phương pháp sóng cao tần có ưu điểm nổi bật:

 • Người bệnh sẽ không phải dùng đến dao kéo, không gây đau đớn như phương pháp mổ, không ảnh hưởng tới tâm lý cũng như sức khỏe của người bệnh.
 • Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần người bệnh không phải mổ nên giữ được nguyên vẹn đĩa đệm và giúp người bệnh hạn chế di chứng sau phẫu thuật.
 • Có thể điều trị dứt điểm được bệnh thoát vị đĩa đệm.
 • Thời gian điều trị nhanh chóng.
 • Người bệnh nhanh được xuất viện.
 • Thời gian khỏi bệnh cũng khá nhanh dao động từ 1 đến 2 năm sau điều trị là người bệnh có thể hoạt động và đi lại bình thường.

Để phương pháp sử dụng sóng cao tần phát huy hiệu quả tốt nhất thì các bạn nên kết hợp với rèn luyện cơ thể. Làm việc đúng tư thế. Người bệnh không nên mang vác đồ quá nặng. Hạn chế các tư thế cúi lom khom lưng khiến cho tình trạng bệnh nặng thêm. 

Nhược điểm của phương pháp

Bên cạnh những ưu điểm của phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần thì phương pháp này có một số nhược điểm sau:

 • Phương pháp sóng cao tần chỉ được áp dụng hiệu quả đối với các bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn đầu, tức là khi bệnh còn nhẹ.
 • Nhiều cơ sở y tế còn chưa được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại để đáp ứng cho nhu cầu điều trị.
 • Nhiệt độ sóng cao tần rất nhạy cảm trên cơ thể của một số bệnh nhân nên có thể gây cản trở cho quá trình chữa trị.
 • Chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần chỉ giải quyết một phần của bệnh, không thể giải quyết triệt để.
 • Một số bệnh nhân sau khi áp dụng phương pháp sóng cao tần vẫn dễ bị tái phát lại sau khi điều trị.

Cách thực hiện chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần được tiến hành như sau:

 • Dùng một kim lớn chọc xuyên qua da, chạm vào vùng bị thoát vị đĩa đệm. Quan trọng nhất là chạm vào phần nhân nhầy thông qua sự dẫn đường của C-arm.
 • Sử dụng đầu dò sóng cao tần vào trong lòng kim để đốt ở nhiệt độ từ 40  -70 độ C và cắt nhân đệm.
 • Sử dụng mũi kim để di chuyển trong phần nhân nhầy để tạo nên rãnh hầm. Từ đó, phần nhân nhầy sẽ được thoát ra trở về vị trí ban đầu.

Phương pháp sử dụng sóng cao tần là một phương pháp hiệu quả, hiện đại trong Y học giúp cho người bệnh nhanh chóng phục hồi, tiết kiệm chi phí và đảm bảo tốt cho sức khỏe. Vì thế, đây là phương pháp hiện đang được nhiều bác sĩ áp dụng cho các bệnh nhân trong giai đoạn đầu của bệnh thoát vị đĩa đệm.

chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần

Người bệnh nên tìm hiểu và thăm khám kỹ lưỡng về tình trạng bệnh của mình để có thể sử dụng phương pháp sóng cao tần một cách hợp lý, hiệu quả nhất.

Lưu ý trong quá trình điều trị

 • Không nên sử dụng rượu bia hoặc các chất kích thích sẽ làm ảnh hưởng tới thời gian phục hồi bệnh.
 • Người bệnh cần có một tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng, tránh mệt mỏi.
 • Không nên làm việc nặng nhọc cũng như khuân vác đồ nặng.
 • Điều chỉnh cân nặng hợp lý với chiều cao của cơ thể.
 • Kết hợp các bài tập nhẹ nhàng như: bơi lội, đạp xe, đi bộ. Chú ý, bạn cần tránh đạp xe trên các đoạn đường xóc.
 • Thường xuyên tái khám để đảm bảo được tốc độ phục hồi bệnh nhanh chóng.

Đây là những lưu ý tốt nhất cho những người bệnh thoát vị đĩa đệm khi điều trị bằng sóng cao tần. Nên mọi người cần tuân thủ để nhanh chóng đẩy lùi cơn đau thoát vị đĩa đệm.

Xem thêm: Tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm giúp phục hồi chức năng nhanh chóng

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ tới mọi người thông tin chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần như thế nào. Những ưu và nhược điểm của phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần. Để phương pháp này phát huy hiệu quả tối đa, người bệnh nên làm theo những hướng dẫn của các bác sĩ giúp nhanh chóng phục hồi. Hy vọng rằng các thông tin hữu ích trên sẽ giúp cho người bệnh tìm hiểu rõ hơn về phương pháp sử dụng sóng cao tần điều trị thoát vị đĩa đệm.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng