Xét nghiệm viêm dạ dày Clotest là gì? Kết quả dương tính và âm tính

Hiểu đúng về viêm dạ dày Clotest và những điều nên làm khi nhận kết quả xét nghiệm Clotest. Xét nghiệm viêm dạ dày Clotest được thực hiện đồng thời khi nội soi dạ dày để chẩn đoán sự có mặt của vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn HP) – một loại khuẩn có thể gây viêm loét dạ dày, tá tràng, thậm chí dẫn đến ung thư dạ dày. Xét nghiệm sẽ cho kết quả dương tính hoặc âm tính

Viêm dạ dày Clotest dương tính là gì?

Khi tồn tại trong dạ dày, vi khuẩn HP tiết ra nhiều men Urease – là chất xúc tác của quá trình phân hủy ure thành cacbondioxit và amoniac. Người ta dùng dung dịch ure – indol để xét nghiệm cùng với niêm mạc dạ dày của bệnh nhân. Nếu có HP, dung dịch ban đầu có màu vàng khi phản ứng sẽ chuyển sang màu hồng. Khi đó, kết quả xét nghiệm cho kết quả viêm dạ dày Clotest dương tính với vi khuẩn HP, tức là dạ dày đã bị nhiễm khuẩn HP.

Tuy nhiên không nên quá lo lắng, bởi chỉ có một số ít vi khuẩn HP có khả năng gây viêm loét dạ dày, tá tràng hoặc gây ung thư dạ dày ở người. Xét nghiệm Clotest chỉ mang ý nghĩa xác định yếu tố gây viêm loét dạ dày, và kết quả xét nghiệm dương tính không hoàn toàn đồng nghĩa rằng bệnh nhân bị viêm loét, tổn thương hay ung thư dạ dày, mà nó chỉ phản ánh nguy cơ dẫn đến các bệnh này do có sự tồn tại của vi khuẩn HP.

viêm dạ dày clotest

Trên thực tế, có những người được chẩn đoán viêm dạ dày Clotest dương tính nhưng không hề có hiện tượng viêm loét hay vấn đề tổn thương trong dạ dày. Thậm chí kể cả trường hợp dạ dày có nhiễm khuẩn HP, gây viêm loét thì cũng không có nghĩa là bệnh sẽ tiến triển thành ung thư. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài, có thể dẫn đến nguy cơ loét hoặc thủng dạ dày tá tràng, hẹp môn vị, và cũng không loại trừ khả năng bệnh tiến triển thành ung thư dạ dày,…

Bên cạnh đó, trong một vài trường hợp, xét nghiệm Clotest có thể cho kết quả dương tính “giả”, bởi bản chất xét nghiệm viêm dạ dày Clotest chỉ chứng tỏ rằng trong dạ dày bệnh nhân có chứa men Urease – loại men vi khuẩn HP tiết ra khi tồn tại trong dạ dày. Trên thực tế, một số vi khuẩn khác tồn tại ở khoang tiêu hóa cũng có khả năng tiết men Urease như HP.

Để hạn chế hiện tượng sai kết quả, bệnh nhân cần phải ngưng sử dụng kháng sinh, Bismuth ít nhất 4 tuần và ngừng sử dụng thuốc ức chế quá trình men chuyển trong vòng 2 tuần trước khi thực hiện xét nghiệm Clotest.

Mặc dù vi khuẩn HP là tác nhân làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày ở người, nhưng y học hiện nay có thể kiểm soát và chữa khỏi hoàn toàn viêm dạ dày Clotest dương tính nếu được phát hiện kịp thời. 

Thông thường, nếu bệnh nhân có kết quả viêm dạ dày Clotest dương tính sẽ được bác sĩ, chuyên gia y tế kê thuốc và thực hiện chữa trị dựa trên phác đồ điều trị.

Lúc này, việc cần làm là phải tuân thủ phác đồ điều trị viêm dạ dày và vi khuẩn HP, không tự ý bỏ thuốc hay sử dụng loại thuốc khác nếu chưa được sự cho phép của bác sĩ, tránh là bệnh kéo dài và tiến triển nghiêm trọng hơn. Đồng thời cần giữ thói quen ăn uống lành mạnh, hợp vệ sinh, không ăn những đồ gây hại cho dạ dày.

Bên cạnh đó, vi khuẩn HP có khả năng lây qua đường tiêu hóa. Vì vậy, bệnh nhân mắc viêm dạ dày Clotest dương tính cần chú ý tránh sử dụng đồ dùng sinh hoạt chung như bát, đũa, ly, cốc, bàn chải đánh răng,… để tránh lây nhiễm cho những người xung quanh.

Thời gian điều trị có thể nhanh hay chậm, phụ thuộc vào cơ địa và thể trạng mỗi người.

Viêm dạ dày Clotest âm tính là gì?

Như đã nói ở đầu bài viết, kết quả xét nghiệm Clotest có thể là viêm dạ dày Clotest dương tính hoặc âm tính. Nếu thực hiện xét nghiệm Clotest cho kết quả âm tính có nghĩa là dạ dày bệnh nhân chỉ bị viêm chứ không nhiễm vi khuẩn HP.

Trong trường hợp Clotest âm tính, dạ dày bị viêm có thể xuất phát từ một số nguyên nhân khác như hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, thói quen ăn uống thiếu khoa học, thức khuya, căng thẳng kéo dài, hoặc do lạm dụng thuốc tây,…

Viêm dạ dày Clotest âm tính với vi khuẩn HP có mức độ nhẹ và tiến triển chậm hơn so với kết quả dương tính, do đó phương thức và quá trình điều trị cũng đơn giản hơn.

Mặc dù ít nghiêm trọng hơn, nhưng nếu không được chăm sóc và điều trị, viêm dạ dày Clotest âm tính kéo dài sẽ có thể tiến triển theo chiều hướng tiêu cực và có khả năng dẫn đến biến chứng như hẹp môn vị, loét, thủng dạ dày tá tràng, xuất huyết đường tiêu hóa, polyp dạ dày,…

clotest dạ dày

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, xét nghiệm Clotest cũng có thể cho kết quả âm tính “giả”, bởi Clotest chỉ có khả năng phát hiện vi khuẩn HP ở trạng thái hoạt động, và phản ứng để đổi màu dung dịch ure – indol cũng đòi hỏi một lượng vi khuẩn đủ lớn.

Mặc dù có mức độ nhẹ nhưng viêm dạ dày Clotest âm tính vẫn cần được tiến hành điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa một cách kịp thời để ngăn chặn nguy cơ biến chứng.

Tình trạng viêm dạ dày Clotest âm tính phụ thuộc phần lớn vào chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày, do đó cần kết hợp giữa sử dụng thuốc với thói quen sinh hoạt.

Thuốc được chỉ định trong điều trị là các loại thuốc có tác dụng bảo vệ vùng niêm mạc dạ dày, cải thiện các triệu chứng viêm, đau của người bệnh cũng như kiểm soát mức độ phát triển của bệnh. Các loại thuốc thường được sử dụng là thuốc kháng antacid, kháng histamine H2, thuốc gây ức chế bơm proton/PPI,… Ngoài ra, các bài thuốc Đông Y cũng được sử dụng để điều trị trong trường hợp cho kết quả viêm dạ dày Clotest âm tính.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần kết hợp với thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng hằng ngày một cách khoa học, lành mạnh. Đây là yếu tố tác động trực tiếp đến quá trình điều trị viêm dạ dày Clotest âm tính.

Xem thêm: Xuất huyết dạ dày nên ăn gì? Ăn cháo gì tốt? Có nên ăn hoa quả?

Tóm lại, viêm dạ dày Clotest cho kết quả dương tính hay âm tính đều có thể được kiểm soát hoàn toàn nếu chủ động chăm sóc, điều trị đúng cách và kịp thời. Ngược lại, nếu chủ quan, để tình trạng bệnh kéo dài, có thể tiến triển xấu và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *