Công ước cites là gì? Chứng chỉ cites certificate ở Việt nam

4.7/5 - (12 bình chọn)

Công ước CITES là cụm từ viết tắt của Convention on International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora. Dịch sang tiếng việt có nghĩa là Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp. Hay còn được biết tới với cái tên công ước Washington.

 • Đây là một hiệp ước đa phương được thông qua năm 1963 trong cuộc họp của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).
 • Công ước cites được ký kết năm 1973 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/1975.

Mục tiêu của cites là gì?

Công ước cites được đưa ra nhằm đảm bảo rằng việc thương mại quốc tế các loài động vật và thực vật hoang dã, mà không đe dọa đến sự sống còn của các loài này trong tự nhiên. Công ước gồm nhiều cấp độ khác nhau để bảo vệ hơn 34.000 loài động và thực vật.

cites là gì

Việt Nam là thành viên thứ 121 của Công ước cites từ năm 1994. Để thực thi công ước này Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định số 82/2006/NĐ-CP về quản lý hoạt động xuất nhập khẩu, tái xuất khẩu, nhập nội từ biển, quá cảnh, nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng và trồng cấy nhân tạo các loài động thực vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm.

Phụ lục của công ước Cites

Các nước thành viên trong công ước thực hiện việc cấm buôn bán quốc tế các loài động thực vật hoang dã đang có nguy cơ tuyệt chủng. Gần 5 nghìn loài động vật và 29 nghìn loài thực vật được đưa vào danh sách cần được bảo vệ. Các loài này được liệt kê theo 3 phụ lục.

Phụ lục I

Gồm 1.200 loài đang bị đe doạ tuyệt chủng và có thể bị ảnh hưởng do thương mại. Việc buôn bán các loài này được cho là phi pháp. Trường hợp không mang tính thương mại thì cần phải có giấy phép xuất nhập khẩu. Các loài động vật nổi tiếng được liệt kê trong phụ lục I gồm: Tất cả các loài tê giác; Gấu trúc đỏ; Khỉ đột phía Tây; Tinh tinh (Pan spp.); Báo hoa mai; Báo đốm; Báo săn; Voi châu Á; Hổ (Panthera tigris); Sư tử châu Á; Một số quần thể của voi đồng cỏ châu Phi; Cá cúi và Lợn biển (Sirenia).

Phụ lục II

Gồm khoảng 21.000 loài chưa bị đe doạ tuyệt chủng, nhưng có nguy cơ tuyệt chúng nếu tình trạng thương mại quá mức, không được kiểm soát. Các loài trong phụ lục II vẫn được buôn bán nhưng cần có giấy phép xuất nhật khẩu. Một số loài được liệt kê trong phụ lục II như: Cá mập trắng lớn; Gấu đen bắc mỹ; Ngựa vằn hoang hartman; Vẹt xám châu Phi; Cự đà xanh; Bẹ hồng; thằn lằn Varanus mertensi; Nhạc ngựa và Guaiacum officinale.

Phụ lục III

Gồm khoảng 170 loài được các nước thành viên yêu cầu Cites hỗ trợ kiểm soát việc buôn bán các loài này. Ví dụ như lười hai ngón của Costa Rica; Cầy hương châu Phi của Botswana; Rùa cá sấu của Hoa Kỳ.

công ước cites

Cơ quan quản lý cites Việt Nam

Cơ quan quản lý được đặt tại Tổng cục Lâm nghiệp – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.

 • Địa chỉ: Nhà A3, Số 2 Ngọc Hà, Hà Nội
 • Điện thoại: +84 (4) 733 56 76

Cơ quan đại diện phía Nam là kiểm lâm vùng III

 • Địa chỉ: Số 30 Hàm Nghi, Bến Nghé, Quận I, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại +84 (8) 821 82 65

Các cơ quan Khoa học của cites tại Việt Nam

 1. Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật – Viện khoa học và công nghệ Việt Nam (VAST)
 2. Viện Khoa học Lâm nghiệp (FSIV) – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (MARD)
 3. Viện Nghiên cứu Hải Sản (RIMF) – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (MARD)
 4. Trung tâm nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường (CRES) – Đại học quốc gia Hà Nội

Giấy chứng nhận cites certificate

Giấy phép, chứng chỉ CITES do Cơ quan quản lý cites Việt Nam cấp. Hồ sơ cấp giấy phép được chia làm 3 loại.

Mục đích thương mại

Hồ sơ bao gồm:

 • Một đơn vị đề nghị cấp giấy chứng nhận
 • Bản sao hợp đồng giữa các bên có liên quan
 • Bản sao giấy phép xuất khẩu, tái xuất khẩu do Cơ quan quản lý Cites của nước xuất khẩu, tái xuất khẩu cấp.

cites certificate

Trường hợp mẫu vật là động, thực vật hoang dã còn sống. Hồ sơ còn bắt buộc gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận đủ điều kiện nuôi, giữ, chăm sóc đối với động vật, thực vật trên cạn của Cơ quan kiểm lâm cấp tỉnh. Xác nhận của cơ quan quản lý chuyên ngành về thủy sản ở cấp tỉnh đối với các loại thủy sinh
 • Xác nhận của Cơ quan Khoa học Cites Việt Nam về việc nhập khẩu mẫu vật đó không ảnh hưởng xấu đến môi trường và việc bảo tồn các loài động, thực vật trong nước
 • Quyết định công nhận giống vật nuôi mới, cây trồng mới và đưa vào Danh mục giống vật nuôi, giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh của Cơ quan có thẩm quyền đối với trường hợp loài động, thực vật đó lần đầu tiên được nhập khẩu vào Việt Nam.

Phi thương mại

Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng phép
 • Bản sao văn bản ký kết về chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học, hoặc văn bản xác nhận quà biếu, cho, tặng, ngoại giao do Cơ quan có thẩm quyền phê duyệt
 • Bản sao quyết định giữ mẫu vật đi tham dự triển lãm hoặc biểu diễn xiếc của Cơ quan có thẩm quyền
 • Bản sao giấy phép xuất khẩu do Cơ quan quản lý cites nước xuất khẩu cấp.

Mẫu vật săn bắn

Hồ sơ gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép, chứng nhận
 • Bản sao giấy phép xuất khẩu do Cơ quan quản lý Cites nước xuất khẩu cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *