Sờ thấy cục ở dưới ức có phải là cục cứng ở thượng vị không?

Sờ thấy cục cứng ở thượng vị (cục cứng dưới xương ức) được các chuyên gia, bác sĩ khuyến cáo không nên chủ quan. Đây rất có thể là dấu hiệu cảnh cáo về một bệnh lý nguy hiểm nào đó.

Cục cứng ở thượng vị là bệnh gì?

Theo bác sĩ Phạm Hùng Cường, Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh, thường xuyên sờ thấy cục cứng ở thượng vị (cục cứng dưới ương ức) rất có thể là triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày. Những khối u này thường cứng chắc có nổi cục, di động theo nhịp thở.

Phần lớn người bệnh có thể tự sờ thấy cục cứng ở vùng thượng vị. Nhưng, có trường hợp khối u nhỏ, phải sờ kỹ mới có thể thấy. Đặc điểm của những khối u này là thường di động, không gây đau đớn khi sờ nắn, có khi gặp những khối u to, chúng có thể chiếm phần lớn vùng thượng vị, những khối u lớn thường ít di động hơn.

cuc-cung-o-thuong-vi

Nổi cục cứng ở giữa xương ức

Để biết chính xác dạ dày bị ung thư hay không thì bác sĩ sẽ cho bệnh nhân nội soi dạ dày tìm hình ảnh tổn thương ung thư. Thông qua nội soi có thể biết được đặc điểm và tính chất của khối u, từ đó đưa ra định hướng điều trị tiếp theo.

Ung thư dạ dày là bệnh gì?

Ung thư dạ dày là loại ung thư hay gặp nhất trong số các loại ung thư của đường tiêu hoá. Tại Việt nam, theo Đoàn Hữu Nghị tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày ở Nam giới là 19,3/ 100.000 người và ở Nữ là 9,1/ 100.000 người. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi từ 40 – 60, nam giới gấp 2 lần nữ giới. Ung thư dạ dày nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày là gì?

Về nguyên nhân gây ung thư dạ dày cho đến nay vẫn chưa có xác định rõ ràng. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra yếu tố ăn uống đóng vai trò quan trọng trong nguyên nhân sinh bệnh. Họ chỉ ra rằng, chất nitrat có trong chế độ dinh dưỡng nhiều muối sẽ được vi khuẩn trong dạ dày chuyển hóa thành nitrit, đây là chất gây ung thư dạ dày.

Ngoài ra ung thư dạ dày thường phát hiện ở những người bị bệnh thiếu máu ác tính, viêm dạ dày thể teo đét (bệnh Menetrier ), nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori), những người hút nhiều thuốc lá và ở những người có nhóm máu A.

Những triệu chứng của ung thư dạ dày cần biết:

Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng. Ở giai đoạn muộn hơn, các triệu chứng có thể là:

  • Chướng bụng đầy hơi: Đây cũng có thể là biểu hiện của các bệnh dạ dày thông thường tuy nhiên tình trạng này kéo dài sẽ khiến người bệnh mệt mỏi, chán ăn, dẫn đến hệ miễn dịch yếu dần lúc này các vi khuẩn virus sẽ xâm nhập mạnh hơn khiến tình trạng bệnh nặng hơn.
  • Ợ chua, khó tiêu: Là biểu hiện thường thấy ở những người bị dạ dày giúp chúng ta dễ dàng nhận biết được bệnh.
  • Đau tức vùng thượng vị: Là một trong những biểu hiện điển hình của bệnh ở giai đoạn đầu, các cơn đau xuất hiện không liên tục có thể diễn ra từng cơn, đau dữ dội, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, ăn không ngon ngủ không yên.Vì thế khiến cho người bệnh cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, sút cân nhanh chóng.
  • Sờ thấy u trước ngực: Khi bệnh ở giai đoạn nặng thì người bệnh có thể sờ thấy khối u bất thường, lúc này người bệnh cần ngay lập tức đến bệnh viện để được chẩn đoán và đưa ra phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp. Khối u này có thể phát triển nhanh chóng, to lên ấn vào thấy đau rất khó chịu.

cuc-cung-o-thuong-vi

Xem thêm: Đau thượng vị kiêng ăn gì để mau khỏi hẳn

Làm thế nào khi phát hiện cục cứng ở thượng vị?

Ung thư dạ dày có thể hỗ trợ chữa trị được nếu phát hiện sớm, phương pháp điều trị phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn bệnh và các tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Ung thư dạ dày được điều trị bằng một hay nhiều phương pháp sau:

  • Phẫu thuật: Cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày. Phương pháp này sử dụng với trường hợp ở giai đoạn sớm, khi các khối u chưa phát triển lan rộng được tìm thấy ở lớp niêm mạc, các bác sĩ sẽ nội soi cắt bỏ phần niêm mạc bị tổn thương. Nếu phẫu thuật cắt bỏ tất cả dạ dày, bệnh nhân sẽ được đặt lại đường tiêu hóa giúp người bệnh trong việc ăn uống.
  • Hóa trị: Phương pháp này điều trị bằng các thuốc chống ung thư đặc biệt. Có thể dùng kết hợp với phẫu thuật để giảm các triệu chứng cũng như giảm khả năng tái phát của bệnh.
  • Xạ trị: Phương pháp điều trị tại chỗ, các tia phóng xạ này được tính toán chính xác trên vị trí của ung thư để giảm tác hại đối với các mô lành. Trong ung thư dạ dày, điều trị bằng tia xạ sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Điều trị bằng tia xạ có thể được dùng cùng với hóa chất trị liệu để làm nhỏ khối u và làm giảm các triệu chứng.
  • Liệu pháp miễn dịch: Đây là thuật ngữ mà bác sĩ sử dụng cho các loại thuốc hoặc các chất khác để xác định và tiêu diệt tế bào ung thư cụ thể mà không làm hại các tế bào bình thường.

cuc-cung-o-thuong-vi

Ngoài ra, những thay đổi nhỏ trong thói quen ăn uống hàng ngày cũng sẽ góp phần phòng chống căn bệnh nguy hiểm này. Đồng thời, bạn cần khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện ung thư dạ dày và có biện pháp điều trị sớm, hiệu quả nhất.

Trên đây là một số thông tin về bệnh lý có triệu chứng cục cứng ở thượng vị mà chúng tôi muốn chia sẻ đến tất cả mọi người. Hi vọng sau bài viết này các bạn sẽ có thể nắm rõ được những kiến thức cơ bản để biết cách khắc phục và hỗ trợ điều trị cải thiện bệnh một cách hiệu quả nhất.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *