Đai lưng thoát vị đĩa đệm và các dụng cụ hỗ trợ điều trị khác

Hiện nay biện pháp sử dụng đai lưng thoát vị đĩa đệm cho những người mắc bệnh được các bác sĩ chuyên khoa đánh giá rất cao, đai lưng hỗ trợ và làm giảm thiểu các triệu chứng khó chịu của bệnh. Dưới đây là tổng hợp tất cả những thông tin chi tiết về dụng cụ hữu ích này.

Đai lưng thoát vị đĩa đệm

Đai lưng thoát vị đĩa đệm là một dụng cụ hỗ trợ cho người bị thoát vị đĩa đệm. Dụng cụ hỗ trợ chuyên dùng này có chức năng xoa dịu cơn đau từ đó người bệnh trở nên thư giãn, dễ chịu hơn. Tuy rằng có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm nhưng không phải ai cũng nên dùng, chỉ có một số trường hợp sau nên sử dụng:

 • Cơn đau cấp tính, đột ngột rồi kéo dài vài ngày.
 • Chỉ đeo đai lưng khi cần đi lại hoặc khi cần giữ nguyên tư thế như ngồi làm việc.
 • Người bị thoát vị cần di chuyển liên tục trên các phương tiện giao thông giúp cho cột sống không bị xóc.
 • Người vừa trải qua phẫu thuật lấy khối thoát vị cần hạn chế vận động.

đai lưng thoát vị đĩa đệm

Một số loại đai lưng thoát vị đĩa đệm phổ biến hiện nay mà người bệnh tin dùng nhiều:

 • Đai kéo giãn cột sống lưng: Đai này có tác dụng kéo giãn khoảng cách giữa các đốt sống, giúp giảm áp lực lên vùng thắt lưng, cột sống giúp cho thắt lưng được thư giãn, triệu chứng bệnh từ đó cải thiện.
 • Đai định hình cột sống: Đai này có tác dụng với những cột sống bị cong vẹo do biến chứng của thoát vị đĩa đệm, sử dụng một thời gian sẽ giúp cho cột sống thẳng, trở về hình dạng như ban đầu.
 • Đai lưng cố định cột sống: Đai này được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau như vải, kim loại, nhựa nhưng phổ biến nhất vẫn là loại đai làm từ vải vì nó đem lại cảm giác dễ chịu cho người dùng, đai này có nhiệm vụ cố định hai bên cột sống để cột sống không bị xê dịch, giảm thiểu những cơn đau.

 Mặc dù đây là sản phẩm hỗ trợ đắc lực cho người bị thoát vị với những công dụng, lợi ích tuyệt vời nhưng cần phải được sử dụng đúng cách và tuân thủ nghiêm ngặt theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Người bệnh cũng cần nắm rõ một số lưu ý sau trong khi sử dụng:

 • Đai đeo thoát vị đĩa đệm chỉ là dụng cụ hỗ trợ, nó không phải là một phương pháp điều trị.
 • Không nên đeo đai lưng trong thời gian quá dài sẽ làm cho cột sống của bạn bị phụ thuộc, mất tính dẻo dai.
 • Khi sử dụng đai đeo mà xuất hiện các vết bầm tím, mẩn đỏ thì nên dừng lại và tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 • Đai đeo tuyệt đối không dùng cho phụ nữ có thai.
 • Không nên sử dụng đai đeo trong khi ngủ.
 • Trong khi dùng đai nên kết hợp các biện pháp thể dục, thể thao, vật lý trị liệu nhẹ nhàng để giúp bệnh được điều trị dứt điểm.

Các dụng cụ khác hỗ trợ thoát vị đĩa đệm

Ngoài đai lưng thoát vị đĩa đệm thì hiện nay còn rất nhiều những dụng cụ khác hỗ trợ tốt cho căn bệnh thoát vị đĩa đệm như: Ghế kéo cổ, ghế ngồi, giường kéo giãn cột sống, gối kê lưng. Mỗi loại có những ưu, nhược điểm khác nhau và phù hợp với từng người bệnh, loại bệnh cũng như mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Gối kê lưng thoát vị đĩa đệm

Gối kê lưng cho người thoát vị đĩa đệm là loại gối có chất liệu phổ biến là cao su non, có tính chịu sức ép cao, không bị biến đổi hình dạng dưới lực đè mạnh, tạo một lực phản hồi đưa cấu trúc xương cột sống về vị trí bình thường, sản phẩm này hỗ trợ người bệnh có một giấc ngủ ngon, giảm thiểu việc bị chèn ép đĩa đệm.

gối kê lưng thoát vị đĩa đệm

Giường kéo giãn cột sống

Giường kéo giãn cột sống có nhiều loại như sử dụng tạ kéo, sử dụng tay quay, giường điều khiển từ xa. Nhưng nhìn chung sản phẩm này có cấu tạo gồm các phần: tạ kéo, tấm phản giường cố định, tấm nệm trượt kéo phần cột sống, hai thanh khung giữ tay khi kéo, đai cột sống quấn thắt lưng, ghế nâng chân, phần khung bỏ tạ, khung sắt gắn đai cột sống.

Giường kéo giãn cột sống thích hợp sử dụng với nhiều đối tượng giúp thoát khỏi cơn đau từ thoát vị đĩa đệm, chống chèn dây thần kinh, giảm thiểu sự chèn ép của các nhân nhày vào dây thần kinh, tuỷ sống được thoải mái, thư giãn hơn. Sản phẩm cho hiệu quả cao không để lại biến chứng vì có thể điều chỉnh phù hợp theo thể trạng của từng người.

Con lăn doctor

Con lăn có các hạt massage ở xung quanh trục, người bệnh đưa phần cổ hoặc lưng lên rồi lăn qua lăn lại nhẹ nhàng. Việc sử dụng con lăn có tác dụng giảm đau, tăng cường lưu thông máu, kéo giãn cột sống… tương đối hiệu quả.

Như vậy, đai lưng thoát vị đĩa đệm hay những công cụ hỗ trợ như gối kê lưng, giường kéo giãn cột sống, con lăn rất tốt cho sự phục hồi của đĩa đệm, giảm thiểu đáng kể những cơn đau nhức do thoát vị gây ra. Tuy nhiên tránh lạm dụng, cần sử dụng đúng cách, hợp lý và tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm: Bài tập thoát vị đĩa đệm giúp bệnh nhân vui khỏe và hỗ trợ điều trị

Sửa đổi lần cuối

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*