Đau cơ lưng là triệu chứng thường gặp ở nhiều người và có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Nếu không xác định rõ nguyên nhân gây bệnh sẽ rất khó khăn trong quá trình điều trị. Vậy đâu là nguyên nhân gây đau cơ lưng bên trái hoặc phải, bên trên hoặc dưới. Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn về bệnh.

Nguyên nhân gây đau cơ lưng

Triệu chứng đau cơ lưng có thể xuất hiện ở bất kì vị trí nào trên lưng như bên trái hoặc bên phải, bên trên hoặc bên dưới. Theo các chuyên gia, đau cơ ở lưng xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân gây đau cơ lưng
Nguyên nhân gây đau cơ lưng

Những nguyên nhân gây đau cơ lưng phổ biến bao gồm:

Chấn thương hoặc bong gân

Đau cơ lưng có thể xảy ra khi bị bong gân hay chấn thương phần lưng. Nguyên nhân này có thể gây đau cơ ở lưng ở nhiều vị trí bên trái hoặc phải, bên trên hoặc dưới tùy thuộc vào vị trí chấn thương.

Những người dễ bị bong gân, giãn dây chằng, chấn thương là người lao động nặng, mang vác vật nặng, tai nạn nghề nghiệp, cúi lưng lặp đi lặp lại nhiều lần.

Gãy xương

Đau cơ lưng có thể là triệu chứng phổ biến của tình trạng gãy xương lưng. Khác với các triệu chứng đau cơ ở lưng mãn tính thông thường. Đau cơ lưng do gãy xương thường gây ra những triệu chứng đau buốt cơ khó chịu, làm giảm phậm vi hoạt động của người bệnh.

Nếu người bệnh có những triệu chứng đau cơ ở lưng âm ỉ kéo dài. Người bệnh cũng nên đi khám ngay vì đây có thể là triệu chứng của tình trạng rạn xương lưng.

Mang thai và sau sinh

Những người phụ nữ trong quá trình mang thai hoặc sau khi sinh hầu như đều bị đau cơ lưng. Có người thì bị đau cơ ở lưng bên phải, có người thì bên trái hoặc ở trên dưới.

Đau cơ lưng trong quá trình mang thai xảy ra là vì trọng lượng cơ thể mẹ bầu sẽ tăng lên gây áp lực lên cột sống và các cơ dẫn đến đau.

Đau cơ lưng sau sinh xảy ra là vì sau khi sinh các bà bầu có thể bị biến đổi một số nội tiết tố trong cơ thể dẫn đến đau cơ.

Những bệnh phụ khoa

Đau cơ lưng cũng có thể xảy ra do đến thời kì kinh nguyệt hoặc những bệnh lý phụ khoa.

Ngoài ra, những người mắc bệnh viêm nhiễm trùng đường ruột, thận, niệu quản, bàng quang có thể bị đau cơ ở lưng.

Thừa cân, béo phì

Đau cơ lưng bên trái hoặc bên phải, bên trên hoặc dưới có thể xảy ra do bị thừa cân, béo phì. Vì trọng lượng cơ thể quá lớn gây áp lực lên cột sống lưng dẫn đến tình trạng đau cơ.

Để giảm đau cơ ở lưng thì người bệnh cần giảm cân, duy trì chế độ ăn giảm chất béo, năng vận động để đưa cân nặng về con số thích hợp.

Căng thẳng, lo lắng

Đau cơ lưng cũng có thể xảy ra khi bạn bị căng thẳng, lo lắng. Điều này xảy ra sẽ dẫn đến các dây thần kinh bên trong cột sống không được cung cấp đủ lượng oxy hay việc sử dụng thuốc giảm đau mà không có tác dụng khiến người bệnh lo lắng, đã đau càng thêm đau.

Nằm ngủ sai tư thế

Những tư thế ngủ sai tư thế có thể là nguyên nhân gây đau cơ lưng bên trái hoặc phải, trên hoặc dưới. Những tư thế ngủ sai như nằm úp bụng hay khi ngủ đầu không thẳng với cổ , nó làm cho cột sống phải chịu thêm áp lực.

Những chứng đau cơ lưng do ngủ sai tư thế chỉ xảy ra tạm thời. Nó sẽ trở thành mạn tính nếu bạn không thay đổi tư thế ngủ của mình. Cách tốt nhất khi ngủ là nằm thẳng lưng, nằm ngửa là tư thế tốt nhất cho hệ xương khớp.

Ngồi lâu, đứng lâu

Những người có thói quen đứng, ngồi quá lâu có thể dẫn đến đau cơ lưng. Những người thường làm việc trong môi trường vất vả, thường xuyên cúi lưng bê vác nặng dẫn đến hại cho sức khỏe. Để giảm đau cơ lưng thì người bệnh nên nghỉ ngơi ít nhất 10 phút mỗi giờ và di chuyển xung quanh.

Hội chứng đau cơ xơ hóa

Đau cơ lưng có thể là triệu chứng của hội chứng đau cơ xơ hóa. Đây là một bệnh lý đau mạn tính ở cơ, dây chằng, gân và các mô mềm. Bệnh thường gây ra những triệu chứng như đau cơ lưng kèm lo lắng, mất ngủ, cảm thấy mệt mỏi những không gây hại tới cơ, dây chằng và gân.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về những nguyên nhân gây đau cơ lưng. Hi vọng với những kiến thức trên sẽ giúp mọi người nắm rõ hơn về tình trạng đau cơ lưng và hiểu hơn về bệnh.