Đau dạ dày ăn khoai lang có được không?

Đau dạ dày ăn khoai lang được không? Đây là vấn đề nhiều người thắc mắc cộng thêm tác dụng của khoai lang với bệnh đau dạ dày vẫn chưa được kiểm chứng một cách rõ ràng.

Đau dạ dày ăn khoai lang có được không?

Khoai lang là loại thực phẩm phổ biến, dễ dàng mua được mà ai ai cũng biết. Theo Đông y, khoai lang có tính bình, vị ngọt, có tác dụng bồi bổ cơ thể, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, cường thận, sáng mắt…

Trong thành phần của khoai lang chưa tới 70% tinh bột và nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, β-caroten, potassium, canxi, protein, các loại vitamin như vitamin A, B6, C…

  • Tinh bột giúp tạo màng bảo vệ quanh niêm mạc dạ dày.
  • Chất xơ trong khoai lang có tác dụng tốt trong việc kiểm soát và duy trì nồng độ acid dịch vị bằng cách trung hòa acid HCl.
  • β-caroten trong khoai lang khá hiệu quả trong việc chống lại quá trình oxy hóa và các gốc tự do gây hại, ngăn ngừa viêm loét dạ dày, giảm bớt triệu chứng.
  • Vitamin A, C trong khoai có khả năng ngăn ngừa tổn thương ở mức tế bào, giảm nguy cơ viêm loét, ung thư, tiểu đường, phục hồi chức năng dạ dày.
  • Vitamin B6 hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn.

Đau dạ dày ăn khoai lang có được không?

Nhờ vậy, ăn khoai lang có thể kiểm soát quá trình tăng tiết acid của dạ dày, hạn chế nguy cơ viêm loét, giảm những cơn đau dạ dày. Lượng chất xơ dồi dào trong khoai lang còn rất tốt cho những người bị táo bón, nhuận tràng, cải thiện tình trạng tiêu hóa của người bệnh.

Cách chế biến khoai lang cho người bệnh đau dạ dày

Công dụng của khoai lang trong việc hỗ trợ điều trị đau dạ dày được nhiều người truyền nhau và họ cảm thấy bất ngờ trước hiệu quả tuyệt vời của phương pháp rẻ tiền này.

Bạn có thể tham khảo một số cách chế biến khoai lang dưới đây:

Khoai lang luộc

Đây là cách chế biến khoai phổ biến nhất bởi nó đơn giản và dễ làm. Bạn có thể luộc khoai như cách thông thường hoặc gọt vỏ, thái lát rồi mang đi hấp để khoai nhanh chín hơn. Cách chế biến này lành tính, không có lẫn nhiều nguyên liệu khác, kích thích vị giác, thơm ngon, giữ được hương vị thuần túy nên rất tốt cho người bị đau dạ dày.

Không chỉ người đau dạ dày, người bình thường cũng có thể ăn tùy ý thích, đặc biệt là những người thường xuyên bị táo bón hoặc người đang giảm cân.

Chè khoai

Chè khoai là món ăn vặt mà nhiều người yêu thích.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chè khoai là khoai lang, nước cốt dừa, đường, bột năng.

Cách làm: Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ cắt miếng nhỏ hoặc cắt lát rồi đem ngâm với nước muối khoảng 5 phút. Vớt khoai ra, rửa lại với nước, để ráo nước rồi lang hấp chín. Đem phần khoai đã hấp chín nghiền nhuyễn trộn với bột năng, đường, một chút nước cốt dừa nặn miếng vừa ăn. Thả khoai đã nặn và nồi nước đun sôi, đến khi miếng khoai nổi thì vớt ra. Nấu phần nước dùng có sữa tươi, nước cốt dừa và đường đun sủi đều rồi vớt ra.

chè khoai lang

Món chè khoai ngọt nhẹ, thơm mát vừa ngon miệng vừa cải thiện tình trạng đau dạ dày hiệu quả.

Ngoài cách làm chè khoai nói trên, bạn cũng có thể kết hợp thêm các loại nguyên liệu khác nữa như đỗ xanh, gạo nếp, long nhãn, hạt sen… và điều chỉ để phù hợp với khẩu vị của từng người. Nhiều người khi ăn chè khoai thích cho thêm đá để tăng khẩu vị, tuynel việc này không tốt đối với những người đau dạ dày. Một lưu ý nhỏ là trong lúc nấu không nên cho nhiều nước cốt dừa vì có thể gây đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.

Canh khoai sườn

Để chống chán, chúng ta có thể đổi vị bằng cách nấu canh khoai lang với sườn.

Chuẩn bị nguyên liệu: 100g khoai lang, 500g sườn non, rau thơm, gia vị.

Tiến hành: Làm sạch khoai, xắt miếng vừa ăn. Sườn non rửa sạch, chặt miếng, ướp gia vị trước khoảng 15 phút. Phi hành tỏi thơm, cho sườn non vào đảo cùng rồi đổ nước xăm sắp, đun cho sừn chín nhừ. Vớt bọt nổi trên bề mặt để cho món ăn trông hấp dẫn hơn. Cuối cùng cho khoai vào, nấu đến khi khoai chín thì nêm nếm lại gia vị và thêm rau thơm.

Lưu ý khi sử dụng khoai lang cho người đau dạ dày

Khoai lang lành tính, tốt cho sức khỏe nhưng bệnh nhân đau dạ dày cần chú ý một số điểm sau:

  • Có thể đan xen ăn cơm và khoai lang nhưng không được dùng khoai lang thay cơm. Vì ăn khoai lang quá nhiều khiến bạn cảm thấy đầy bụng, khó tiêu, nghẹn, nóng trong người… Chỉ nên ăn khoảng 100-200g khoai lang mỗi ngày, chia làm nhiều bữa và chế biến với các món khác nhau giúp ngon miệng hơn.
  • Không ăn khoai đã xuất hiện đốm đen vì gây ảnh hưởng không tốt đến gan của bạn.
  • Không nên ăn khoai lang khi đang đói vì dễ gây tổn thương vùng niêm mạc, nên ăn sau bữa ăn khoảng 1 tiếng.
  • Không nên ăn khoai lang luộc quá kỹ cũng không nên ăn khoai lang sống.
  • Thời gian ăn khoai thang tốt nhất là sau bữa ăn trưa. Không nên ăn khoai lang vào buổi tối hoặc các thức ăn giàu tinh bột khác sau 8 giờ tối vì người đau dạ dày dễ rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu, dễ trào ngược dạ dày, mất ngủ…
  • Khoai lang chứa nhiều canxi, đường nên không tốt cho người mắc các bệnh về thận, tiểu đường.

Bài viết đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi “Đau dạ dày ăn khoai lang được không?”. Ăn khoai lang ở mức độ vừa phải có thể giúp tình trạng đau dạ dày của bạn trở nên tốt hơn. Người bệnh cần lưu ý ăn khoai lang đúng cách để nâng cao hiệu quả hỗ trợ đối với căn bệnh đau dạ dày.

Có thể bạn quan tâm: Đau dạ dày có bị đau lưng không?

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *