Đau dạ dày ăn ổi được không? Ăn thế nào mới tốt

Tác giả

“Đau dạ dày ăn ổi được không?” là thắc mắc của không ít người bệnh. Như đã biết, ổi là loại trái cây bổ dưỡng tốt cho sức khỏe nên được nhiều người yêu thích. Nhưng đối với người bệnh dạ dày thì sao? Hãy cùng Việt Nam Forestry tìm câu trả lời cho thắc mắc trên trong bài viết sau đây.

Đau dạ dày ăn ổi được không?

Thực tế có rất nhiều những ý kiến khác nhau về việc đau dạ dày có nên ăn ổi không. Tuy nhiên, các chuyên gia của Mỹ đã chỉ ra rằng ổi là loại trái cây rất tốt đối với người bị đau dạ dày nhưng cần phải ăn đúng cách.

Lí do là vì trong thành phần của ổi có tính kiềm rất tốt cho việc trung hòa lượng axit dịch vị trong dạ dày, làm giảm các cơn đau. Trong ổi còn chứa rất nhiều các loại vitamin như vitamin A, C, magie, canxi, photpho, sắt,… giúp kích thích tiêu hóa, ổn định huyết áp, tăng cường khả năng miễn dịch và hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra, ổi còn có tính chất kháng khuẩn, kháng viêm, giúp làm lành các ổ viêm loét. Trong thành phần của ổi còn có hàm lượng lớn chất xơ giúp làm tăng nhu động ruột và giảm chứng táo bón. Các nghiên cứu phân tích đã chỉ ra rằng lượng chất xơ trong mỗi quả ổi tương đương với 12% tổng lượng chất xơ mà cơ thể cần mỗi ngày.

đau dạ dày ăn ổi được không

Không những thế, ổi còn có chức năng làm giảm hàm lượng Cholesterol trong máu, giúp tăng khả năng miễn dịch và phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch. Hơn nữa, ổi còn có khả năng đào thải chất nhầy dư thừa từ đường ruột ra ngoài cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, đái tháo đường, viêm loét dạ dày,…

Đau dạ dày ăn ổi thế nào cho đúng cách

Từ những thông tin trên, có thể thấy ổi là một loại trái cây thiên nhiên rất tốt và thân thiện với dạ dày của chúng ta. Tuy nhiên đối với người bị đau dạ dày, việc sử dụng ổi sao cho đúng cách lại là điều mà chúng ta cần hết sức chú ý:

  • Không nên ăn ổi còn xanh và chát vì ổi còn non có chứa hàm lượng lớn Tanin gây đầy bụng, táo bón, ảnh hưởng tới sinh hoạt của người bệnh. Nên ăn những quả đã có hương thơm và đã chín mềm để dạ dày không phải co bóp nhiều.
  • Không nên ăn ổi lúc đói vì phần vỏ xanh của ổi có chứa rất nhiều vitamin C gây tăng tiết dịch vị, không tốt cho niêm mạc dạ dày. Vì vậy nên ăn ổi khi no để làm giảm tình trạng này.
  • Không nên ăn hạt ổi vì chúng rất khó tiêu hóa, dạ dày phải co bóp nhiều, đôi khi chúng còn mắc lại ở ruột thừa và gây viêm ruột thừa.
  • Đối với bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày nên uống nước ép ổi sau khi ăn để bổ sung vitamin, phục hồi sức khỏe.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc “Đau dạ dày ăn ổi được không?” và một số lưu ý cho người bị đau dạ dày. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có được cho mình cách ăn ổi sao cho đúng để tốt cho dạ dày. Cảm ơn đã đọc và chúc dạ dày của bạn luôn khỏe mạnh!

Xem thêm: Đau dạ dày ăn khoai lang có được không?

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *