Đau dạ dày ăn quả sung được không?

Tác giả

Mọi người truyền tai nhau về vai trò của quả sung với hệ đường ruột. Vậy đau dạ dày có ăn quả sung được không? Để có câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc này, hãy xem những phân tích sau đây của chúng tôi. 

Đau dạ dày ăn quả sung được không?

Sung vốn là loại quả dân dã, thân thuộc với mọi người dân Việt Nam. Tuy nhiên, sung có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Theo Đông y quả sung xanh có vị chát, khi chín có vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện, tiêu thũng giải độc. Sung thường được dùng để chữa các bệnh đường tiêu hóa như viêm ruột, trĩ, sa trực tràng, mụn nhọt lở loét…

Sung có chứa một số thành phần tốt cho hệ tiêu hóa như axit malic, axit citric, protease. Hợp chất béo lipid trong sung có tác dụng nhuận tràng thông tiện. Nguồn chất xơ và prebiotic trong sung rất dồi dào giúp kích thích nhu động ruột, chống táo bón và tăng cường lợi khuẩn. Chất tanin trong quả sung có vai trò làm lành vết loét niêm mạc, hỗ trợ rất tốt điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Đau dạ dày ăn quả sung được không?

Sung có tính khử trùng, tiêu diệt vi khuẩn mạnh mẽ, giúp cơ thể chống chọi lại với vi khuẩn gây viêm nhiễm. Loại quả này còn chứa benzaldehyde, coumarin, pectin, nhiều vitamin và khoáng chất có thể ngăn ngừa nhiều loại bệnh ung thư phát sinh và di căn.

Ngoài ra, selen và các loại vitamin A, C, E, K trong sung giúp chống oxy hóa, loại bỏ độc tố, bảo vệ màng tế bào, tăng cường miễn dịch, ngăn chặn tế bào niêm mạc dạ dày bị ung thư.

Như vậy, có thể thấy chỉ là một loại quả bình dân thôi nhưng sung lại có lợi ích rất tốt cho sức khỏe. Người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể ăn sung như một vị thuốc Đông y giúp điều trị bệnh đau dạ dày.

Cách sử dụng sung cho người bị đau dạ dày

Từ lâu dân gian đã lưu truyền nhiều cách sử dụng quả sung hiệu quả cho người bệnh đau dạ dày như sau:

Sung tươi

Quả sung xanh rửa sạch, cắt lát. Có thể ăn như một loại món ăn hoặc trái cây. Đây là cách nhanh nhất, dễ nhất nhưng vị chát của quả sung có thể không phải ai cũng ăn được.

Bột sung

Được làm từ quả sung tươi rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, bổ đôi và ngâm trong nước muối sạch. Ngâm khoảng 5 phút thì đem sao vàng  rồi xay thành bột mịn dùng dần. Mỗi lần pha 1 – 2 muỗng bột sung với nước ấm và uống. Nên uống 2 – 3 lần một ngày, kiên trì một thời gian dài sẽ thấy hiệu quả.

Sung khô

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, lợi ích của quả sung tăng lên khi được sấy khô. Bạn có thể dùng 2 – 3 quả sung khô ngâm với nước qua đêm. Rồi uống nước và ăn sung vào mỗi buổi sáng sẽ thấy triệu chứng giảm đáng kể. Hoặc có thể ngâm sung khô với dầu ô liu, sau 40 ngày đem ra ăn sẽ rất tốt cho điều trị dạ dày và bệnh trĩ, táo bón.

Ngoài ra, có thể chế biến sung thành các món ăn vừa được ăn ngon vừa giúp điều trị bệnh như một số cách sau:

  • Sung kho cá: Cá cắt khúc với sung đem tẩm ướp gia vị vừa đủ. Sau đó kho với một chút nước đến khi chín nhừ.
  • Sung nấu cháo: Cho gạo tẻ, sung, đường phèn và nước vào ninh cháo. Đây là món rất dễ ăn và tiêu hóa cho người đang bị đau dạ dày, chán ăn, mệt mỏi.
  • Sung kho thịt: Thịt ba chỉ thái nhỏ tẩm ướp với gia vị. Sung bổ đôi và chần qua nước sôi. Sau đó phi hành thơm rồi cho thịt và sung vào đảo đều. Cuối cùng cho ít nước vào đun cho đến khi nước sền sệt là được.

sung kho cá chữa đau dạ dày

Ăn quả sung để chữa đau dạ dày là phương pháp dân gian nên tác dụng sẽ hơi chậm. Vì vậy, bạn cần phải rất kiên trì sử dụng mới thấy hiệu quả thay đổi từng chút một.

Những lưu ý khi ăn sung đối với người bị đau dạ dày

Hữu ích là thế nhưng người bệnh không thể quá lạm dụng quả sung được mà cần phải chú ý một số hạn chế sau đây:

  • Thận trọng đối với người có tiền sử dị ứng mủ cao su và phấn hoa.
  • Sung rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường nhưng với người bị hạ đường huyết thì có thể gây mờ mắt, tăng nhịp tim, đau đầu.
  • Sung khá cứng và chát, không nên dùng quá nhiều dễ gây hại cho dạ dày, ruột.
  • Oxalate trong quả sung không tốt cho người bị bệnh thận và bệnh túi mật. Vì vậy, với người bị mắc những bệnh trên mà có đau dạ dày thì không nên dùng sung. Bên cạnh đó, oxalate ngăn cản việc hấp thu canxi. Nếu dùng quá nhiều có thể gây bệnh loãng xương.
  • Sung có tính nóng ấm nên ăn nhiều sung có thể gây chảy máu võng mạc, xuất huyết trực tràng, chảy máu âm đạo.
  • Với trẻ em thì vị chát của sung có thể không hợp khẩu vị. Hãy pha loãng bột sung hơn cho trẻ dễ uống.
  • Bên cạnh việc ăn sung để điều trị bệnh đau dạ dày, người bệnh cũng cần một chế độ ăn hợp lý và lối sống sinh hoạt lành mạnh.

Qua bài viết trên, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Đau dạ dày ăn quả sung được không?”. Bây giờ, bạn có thể tự tin thêm quả sung vào thực đơn hằng ngày của gia đình.

Có thể bạn quan tâm: Đau dạ dày có nên tập Gym?

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *