Đau dạ dày ăn sữa chua được không? Bị hp có nên ăn sữa chua?

Đau dạ dày có ăn được sữa chua không hay bị Hp có nên ăn sữa chua là những câu hỏi mà Việt Nam Forestry nhận được từ bạn Trang Nguyễn đến từ Hà Tĩnh. Như chúng ta đã biết, ăn sữa chua có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, khi bị bệnh dạ dày ăn sữa chua có gây tác động xấu không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Đau dạ dày có ăn được sữa chua không?

Khi ăn đồ chua axit dịch vị tăng cao khiến cho các ổ viêm, loét trong dạ dày bị kích thích gây ra các cơn đau cho người bệnh. Chính vì vậy việc kiêng thức ăn có vị chua đã trở thành kinh nghiệm được nhiều bệnh nhân đau dạ dày truyền tai nhau. Rất nhiều người thắc mắc rằng: Đau dạ dày có nên ăn sữa chua không? Do sữa chua tuy tốt cho đường tiêu hóa nhưng lại có vị chua nhẹ. Câu trả lời là có, cùng xem ý kiến của chuyên gia về vấn đề này nhé.

Nhiều nghiên cứu trong thời gian gần đây đã chỉ ra rằng ăn sữa chua hằng ngày giúp bệnh đau dạ dày mau khỏi hơn. Các lý do được đưa ra bao gồm:

  1. Sữa chua giúp bổ sung thêm vitamin D, kẽm, sắt cho cơ thể làm cho bệnh nhân đỡ mệt mỏi và tăng cảm giác thèm ăn.
  2. Axit lactic có trong sữa chua được tạo ra nhờ quá trình lên men tự nhiên bởi các loại vi khuẩn có lợi. Đồng thời nồng độ của axit trong sữa chua cũng thấp hơn rất nhiều so với nồng độ của axit trong dịch vị dạ dày. Do đó thay vì gây ra các cơn đau, axit lactic trong sữa chua lại có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) gây bệnh đau dạ dày.
  3. Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn giúp việc tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn. Điển hình như Lactobacillus là vi khuẩn tiêu diệt được nhiều loại hại khuẩn trong đường ruột. Hay một số vi khuẩn khác có tác dụng tạo ra enzym proteaza, giúp thủy phân protein thành các axit amin tự do dễ hấp thụ.

Đau dạ dày ăn sữa chua được không?

Thông thường một số người bệnh bị đau dạ dày có thói quen không ăn sữa chua. Tuy nhiên qua những thông tin đã đề cập ở trên có lẽ bạn sẽ phải thay đổi lại suy nghĩ này. Các chuyên gia đã khẳng định rằng nếu bạn bị đau dạ dày thì hoàn toàn có thể ăn sữa chua mà không cần lo lắng dạ dày sẽ bị tổn thương nặng hơn nhé.

Bị Hp có nên ăn sữa chua?

Dưới đây là một số lời khuyên cho người bị đau dạ dày khi sử dụng sữa chua để có thể đạt được hiệu quả tối ưu trong việc điều trị bệnh:

Không ăn sữa chua khi đói

Tuyệt đối không được ăn sữa chua khi bụng đói: Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn ăn sữa chua vào thời điểm này (vì sẽ làm tăng các triệu chứng của bệnh). Tốt nhất là chỉ nên ăn sau khi ăn cơm từ 1-2 tiếng.

Ăn sữa chua kèm với các thực phẩm khác

Sử dụng sữa chua kèm với một số loại thức ăn như bánh mì, dâu tây, xoài…Việc này sẽ giúp tăng cường chất dinh dưỡng cho cơ thể và tránh tạo cảm giác bị ngán khi ăn quá nhiều một loại thực phẩm. Chú ý không nếu bạn đang trong quá trình điều trị bằng kháng sinh thì không nên sử dụng sữa chua. Bên cạnh đó bạn cũng không nên ăn kèm các loại thực phẩm sau với sữa chua: Thịt hun khói, xúc xích, đồ đông lạnh…

Không nên ăn quá nhiều

Không nên ăn quá nhiều sữa chua trong một ngày. Khi ăn quá nhiều một loại thực phẩm nào đó sẽ gia tăng gánh nặng cho dạ dày. Vì vậy chỉ nên ăn 1-2 hộp mỗi ngày, nếu có thể thì ăn sữa chua không đường càng tốt.

Không hâm nóng sữa chua

Không nên hâm nóng lại sữa chua trước khi ăn. Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua rất dễ bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao. Đồng thời dưới tác dụng của nhiệt độ các chất dinh dưỡng cũng rất dễ bị mất đi. Nếu không muốn ăn sữa chua lạnh bạn chỉ cần lấy ra khỏi tủ lạnh và để nguội tự nhiên là được.

Bên cạnh đó người bệnh cũng cần chú ý không ăn quá no, không để quá đói. Nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, không thức khuya, không ăn vào ban đêm.

Giải đáp thắc mắc: Đau dạ dày ăn ổi được không?

Giải pháp hỗ trợ dứt điểm đau dạ dày

Phần trên của bài viết đã giải đáp thắc mắc “Đau dạ dày có ăn được sữa chua không?”. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, người bệnh nên kết hợp dùng thuốc để điều trị để đạt được kết quả tối ưu nhất. Hiện nay xu hướng điều trị các căn bệnh dạ dày bằng thảo dược thiên nhiên được nhiều chuyên gia khuyến khích hơn cả. Nổi bật trong số đó là bài thuốc Cao Bình Vị của Tâm Minh Đường.

Cao Bình Vị – Dạng cao nguyên chất dễ hòa tan

Cao Bình Vị điều trị đau dạ dày theo 3 nguyên tắc: Tiêu diệt mầm mống – Phục hồi tổn thương – Dự phòng tái phát.

Để đạt được hiệu quả này, các lương y Tâm Minh Đường đã quyết định sử dụng 6 loại thảo dược mạnh nhất trong đông y để điều chế Cao Bình Vị, bao gồm: 

  • Nhân trần – Cây chỉ thiên: Có tác dụng kháng viêm, phục tổn thương niêm mạc.
  • Bạch mao căn – Kim ngân: Ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn HP, loại bỏ tác nhân gây bệnh.
  • Hoàng bá – Cối xay: Tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, kích thích dạ dày hoạt động tốt hơn.

Để đảm bảo chất lượng của bài thuốc, toàn bộ dược liệu đều được các lương y tự tay thu hái tại trung tâm trồng và chế biến cây thuốc Hà Nội (Thuộc Bộ Y tế). Ngoài ra, phương thức cô cao truyền thống cũng được áp dụng trong quy trình bào chế Cao Bình Vị cũng tạo ra nhiều giá trị khác biệt. 

Ưu điểm của Cao Bình Vị Tâm Minh Đường

Theo đó, thảo dược sẽ được nấu trên bếp củi trong suốt 48h, trải qua 9 lần chắt lọc, phần nước cốt đem cô thành cao đặc. Thành phẩm tạo ra là thứ cao vô cùng sánh mịn, thơm mùi thảo dược, được đóng trong lọ thủy tinh giúp người dùng sử dụng tiện lợi hơn.

Để giúp độc giả hiểu rõ hơn về lợi ích của việc bào chế thuốc ở dạng Cao, Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương (Viện YHCT Tâm Minh Đường) có những chia sẻ như sau:

Lưu ý: Bao bì trong video hiện đã được thay đổi xong chất lượng sản phẩm vẫn giữ nguyên.

Người bệnh tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ sẽ nhận được kết quả điều trị tiến triển như sau:

Lộ trình điều trị đau dạ dày

Thống kê cho thấy, cứ 10 trường hợp đau dạ dày điều trị bằng Cao Bình Vị thì có 8 người đạt được kết quả tối ưu, bệnh không tái phát sau nhiều năm.

Kết quả trong điều trị của Cao Bình Vị đã góp phần giúp Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường nhận được bằng khen và cúp vàng “Thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng năm 2018”.

Bạn cần bác sĩ trực tiếp tư vấn?

Bấm vào đây để kết nối ngay!

Nếu bạn còn thắc mắc cần tư vấn, bấm vào khung chat với bác sĩ ở góc dưới màn hình để được hỗ trợ nhanh nhất!

Theo yêu cầu của độc giả, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ để tiện liên hệ:

Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường: 138 Khương Đình – Thanh Xuân – HN

Giấy phép hoạt động: 595/SYT-GPHĐ

Hotline: 0983.34.0246

Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược: 325/19 đường Bạch Đằng – Phường 15 – Q.Bình Thạnh – TP. HCM

Giấy phép hoạt động: 03876/SYT-GPHĐ

Điện thoại: 0903.876.437

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình về việc “Đau dạ dày có ăn được sữa chua không và bị hp có nên ăn sữa chua?”. Từ đó có thể điều chỉnh chế độ ăn uống thật phù hợp cho bản thân góp phần cải thiện quá trình điều trị đau dạ dày. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

 

 

Sửa đổi lần cuối


Comments

  1. Mình đã sử dụng cao bình vị của nhà thuốc và thấy các triệu chứng giảm hẳn và đến nay đã khỏi hẳn, tuy nhiên việc kết hợp với chế độ ăn uống, tập luyện là rất quan trọng. Khỏi hay không cũng phụ thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa của từng người.

  2. Cả nhà mình ai bị đau dạ dày dùng loại này chưa ạ ,mình bị đau dạ dày uống thấy giảm bớt triệu chứng, nhưng chả biết theo liệu trình của nhà thuốc có khỏi hẳn không nữa, các bạn đã dùng rồi cho xin đánh giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng