Đau dạ dày ăn bơ được không? Nên ăn bơ như nào tốt?

Gần đây, có nhiều bạn đọc gửi thư thắc mắc với Việt Nam Forestry về vấn đề đau dạ dày ăn bơ được không? Chị Vũ Thị Kim Anh có chia sẻ “Bơ là món ăn khoái khẩu của em. Trước đây, có thời điểm ngày nào em cũng phải uống 1 cốc sinh tố bơ không là không chịu được. Thế nhưng gần đây em có đi khám và biết mình đang bị đau dạ dày. Không biết rằng việc ăn bơ có ảnh hưởng gì đến tình trạng sức khỏe của em hiện tại không?“.

Đau dạ dày ăn bơ được không?

Như mọi người đã biết, bơ là một loại quả được rất nhiều người ưa thích do có vị ngon, béo ngậy, mùi thơm đặc trưng. Ngoài tác dụng làm đẹp, đây cũng là một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất. Trong bơ chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Nghiên cứu chỉ rõ trong 200g bơ tươi chứa khoảng 0,52 g vitamin K; 0,4g axit folic; 0,28 vitamin B5; 0,26g vitamin B6; 0,34g vitamin C; 0,28g kali và 0,2g vitamin E.

Đau dạ dày có ăn được quả bơ không?

Để điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả nhất, bên cạnh việc dùng thuốc, xây dựng một chế độ ăn hợp lý, an toàn cũng rất quan trọng. Có thể nói, bơ là một loại trái cây tuyệt vời cho những ai bị loét dạ dày – tá tràng. Các nghiên cứu cho thấy, ở những người có thói quen ăn bơ thường xuyên, tỷ lệ mắc bệnh đau dạ dày thấp hơn. Để lý giải cho điều này, có thể kể đến một số nguyên nhân sau đây:

  • Trước tiên, thịt bơ rất mềm mại, mịn màng, nhất là khi được xay nhuyễn thành dạng sinh tố. Do đó khi ăn bơ không tạo áp lực lớn lên dạ dày và vết loét nên sẽ làm giảm những cơn đau sau khi ăn.
  • Các thành phần trong quả bơ như khoáng chất, vitamin E, C, chất xơ rất dễ hấp thu, thúc đẩy tiêu hóa tốt nên làm giảm đi tình trạng đầy bụng bí bách.
  • Bơ còn có tác dụng làm dịu niêm mạc dạ dày. Khi được chế biến cùng với sữa, nó giúp hấp phụ bớt axit dịch vị, giảm đi yếu tố tấn công vết loét.
  • Trong bơ còn có các chất có tác dụng kháng viêm: omega – 3, carotenoid, các polyphenol, vitamin E, C… Các chất này giúp tăng cường miễn dịch, giảm viêm nhiễm, ngăn ngừa loét tiến triển lan rộng hơn. Đồng thời, bơ cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tái tạo mô niêm mạc và làm liền sẹo vết loét.
  • Các chất chống oxy hóa có trong quả bơ như: omega – 3, lutein, carotenoid, vitamin E, Persenones,… còn có vai trò thu dọn gốc tự do, ngăn ngừa tiến triển ác tính đến ung thư dạ dày.
  • Ngoài ra, bơ có mùi thơm, vị béo ngậy đặc trưng, kích thích vị giác. Giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn, hấp thu và tiêu hóa tốt hơn.

Người bị đau dạ dày nên ăn bơ như thế nào?

Bạn có thể ăn bơ trực tiếp như những loại trái cây khác. Hoặc bơ có thể được xay nhuyễn cùng với sữa thành sinh tố để tăng tác dụng trung hòa axit hơn.

Một bài thuốc dân gian được sử dụng rất phổ biến, đó là phối hợp bơ với mật ong và nghệ vàng. Nghệ vàng và mật ong đều là những vị thuốc điều trị đau dạ dày rất tốt do có tác dụng chống viêm, làm dịu niêm mạc dạ dày, mau lành vết loét.

Công thức kết hợp là: 400g bơ tươi, 200g nghệ vàng, 200 ml mật ong. Đầu tiên, bạn hấp chín bơ, nghiền mịn nghệ vàng. Sau đó trộn đều hỗn hợp ba thành phần trên thành dạng sền sệt và vê thành viên vừa dùng. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 5 viên, bạn sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt nếu dùng đều đặn.

Mặc dù bơ rất tốt cho người bị đau dạ dày nhưng bạn không nên lạm dụng loại trái cây này. Vì khi ăn quá nhiều bơ không những không làm tăng tác dụng trị bệnh mà còn tạo cảm giác khó chịu ở dạ dày do gây kích ứng tiêu hóa. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một ngày bạn chỉ nên ăn không quá một nửa quả bơ.

Chuyên gia giải đáp: Đau dạ dày có nên ăn chuối không?

Dứt điểm đau dạ dày nhờ bài thuốc duy nhất

Bên cạnh vấn đề “đau dạ dày có được ăn quả bơ không”, độc giả cũng cần lưu ý đến việc điều trị tận gốc căn bệnh này. Để loại bỏ nguyên nhân, hồi phục tỳ vị, làm lành tổn thương, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm Cao Bình Vị của Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường và An Dược.

Cao Bình Vị Tâm Minh Đường

Cao Bình Vị được xây dựng trên nguyên tắc “Quân – Thần – Tá – Sứ” với những cơ cấu và trật tự nghiêm ngặt, giống như tổ chức trong vương triều thời xưa. Theo đó các vị thuốc sẽ có những nhiệm vụ riêng biệt:

  • QUÂN – CHỦ DƯỢC: Bao gồm chỉ thiên và nhân trần giúp thanh nhiệt, giải độc, loại bỏ yếu tố gây đau dạ dày.
  • THẦN – PHỤ DƯỢC: Bao gồm bạch mao căn giúp phụ trợ và nâng cao công dụng của chủ dược, ngăn ngừa nguy cơ ung thư dạ dày.
  • TÁ – TÁ DƯỢC: Các vị kim ngân hoa và hoàng bá có công năng loại bỏ triệu chứng đau rát, đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, buồn nôn… Đặc biệt, tá dược đóng vai trò làm lành tổn thương tại dạ dày hiệu quả.
  • SỨ – SỨ DƯỢC: Cây cối xay đóng vai trò như một vị sứ giả để dẫn các vị thuốc khác đến đúng vị trí và phát huy công dụng. Ngoài ra, cối xay cũng giúp kích thích tiêu hóa và nhuận tràng rất tốt.

Sau khi gia giảm theo tỷ lệ vàng, thảo dược sẽ được nấu ở 100 độ C trong suốt 48 tiếng, cứ 5 tiếng lại chắt nước cốt và chế nước mới. 9 phần nước thu được sẽ đem cô đặc thành cao nguyên chất. Nhiều người thắc mắc về sự kỳ công này, xong nếu lắng nghe phân tích của bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương (Giảng viên Học viện YHCT Tuệ Tĩnh), bạn sẽ thấy điều này là thực sự xứng đáng:

Lưu ý: Bao bì của sản phẩm hiện đã được thay đổi xong chất lượng vẫn giữ nguyên.

Nhờ thành phần và phương thức bào chế đặc biệt, người bệnh đau dạ dày sẽ nhận được kết quả tốt chỉ sau 3-4 liệu trình. Trường hợp nhẹ hơn sẽ hết bệnh chỉ sau 1-2 liệu trình, các triệu chứng không tái phát sau nhiều năm ngừng thuốc.

Họ đã hết đau dạ dày nhờ Cao Bình Vị!

Còn bạn thì sao?

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc “Đau dạ dày có được ăn quả bơ không?” Hy vọng thông qua đây, các bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích để sử dụng loại quả này hợp lý, đồng thời dứt điểm tận gốc căn bệnh đau dạ dày nhờ sản phẩm Cao Bình Vị.

Mọi thắc mắc cần được giải đáp ngay vui lòng CHÁT VỚI BÁC SĨ hoặc liên hệ theo địa chỉ:

 

 

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng