Đau dạ dày có ăn bún được không?

Tác giả

Đau dạ dày có ăn bún được không? Bún, một món ăn quen thuộc được nhiều người băn khoăn liệu có ảnh hưởng xấu đến căn bệnh này? Nên và không nên ăn gì khi bị đau dạ dày. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Đau dạ dày có ăn bún được không?

Đau dạ dày là bệnh ở đường tiêu hóa. Làm suy giảm rất nhiều chất lượng cuộc sống của người bệnh. Những cơn đau thường xuất hiện và tăng lên sau khi bạn ăn uống. Do đó chế độ ăn uống ảnh hưởng không nhỏ đến tần suất biểu hiện triệu chứng cũng như hiệu quả điều trị.

Tính axit của bún

Để điều trị bệnh tốt nhất, ta cần giảm các tác nhân tấn công và tăng các yếu tố bảo vệ dạ dày. Tác nhân tấn công quan trọng nhất là axit dịch vị. Nó ăn mòn niêm mạc dạ dày, làm cho vết loét lan rộng và sâu hơn. Vì thế trong chế độ ăn chúng ta cần hạn chế những loại thực phẩm làm tăng axit dạ dày.

Đau dạ dày có nên ăn bún hay không?

Trong quy trình làm bún phải trải qua quá trình lên men. Tinh bột trong bún sau lên men có tính axit, làm vết loét khó lành hơn. Các thực phẩm chua lên men còn có khả năng sinh khí, nên nó còn làm tăng triệu chứng ợ hơi, ợ chua.

Phụ gia trong quá trình làm bún

Chưa kể, sợi bún nguyên chất nếu để không quá một ngày sẽ bị ôi thiu. Do đó người làm bún thường bất chấp vì lợi nhuận mà thêm các chất phụ gia có hại để giữ cho bún tươi lâu hơn, bắt mắt hơn. Chúng gây hại trực tiếp đến hệ tiêu hóa như đã kể trên. Nhất là trên nền bệnh nhân đau dạ dày vốn đã rất khó tiêu rồi. Về lâu dài, chúng còn gây ra những tác hại nguy hiểm đến tính mạng con người.

Ngoài ra, ở các món bún như: bún bò, bún đậu,… được chế biến hoặc ăn kèm cùng nhiều loại gia vị chua cay như: ớt, sả, tiêu, chanh. Những gia vị này cũng không tốt cho người bị đau dạ dày.

Bún – đặc sản của Việt Nam

Bún là một món ăn rất đỗi quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Rất nhiều người quan tâm: Ăn bún có ảnh hưởng gì đến căn bệnh này không?

Bún được làm từ gạo tẻ, được trải qua quá trình ngâm lên men trong khoảng 2-3 ngày, sau đó được xay nghiền và đùn ép thành sợi bún. Sợi bún nguyên sơ được tạo thành có màu trắng ngà hoặc hơi đục. Vậy tại sao bún ta thường thấy trên thị trường lại trắng đẹp như vậy? Đó là do người làm bún đã cho thêm các chất phụ gia để tạo ra sợi bún như ý muốn.

Trước tiên phải kể đến chất Tinopal. Khi thêm Tinopal vào, sợi bún sẽ có diện mạo bắt mắt hơn: trắng, trong, bóng đẹp. Đây là một hóa chất tổng hợp được sử dụng trong công nghiệp sản xuất chất giặt rửa, làm giấy do có tác dụng tẩy trắng. Chất này bị cấm đưa vào thực phẩm do độc tính của nó với cơ thể người.

Tinopal có thể gây ra các tác hại trực tiếp như gây ngộ độc, nôn, viêm, loét niêm mạc dạ dày – tá tràng. Nó phân hủy rất chậm, tích lũy lại trong cơ thể gây ra các bệnh nguy hiểm như: suy gan, suy thận, ung thư,…

Hàn the cũng là một chất hay được đưa vào trong bún. Khi thêm hàn the vào sợi bún sẽ dai và dẻo hơn, các sợi không bị kết dính vào nhau. Nó còn có tác dụng bảo quản, diệt nấm mốc, vi khuẩn giúp bún để được lâu hơn.

Hàn the cũng là chất không có trong danh mục phụ gia được đưa vào thực phẩm. Khi sử dụng quá hàm lượng cho phép, hàn the có thể gây ngộ độc cấp tính, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa,… Nặng hơn nó tích lũy lâu ngày gây rụng tóc, chậm kinh nguyệt, suy thận,…

Ngoài ra, trong sợi bún có thể có thêm các chất: Natri sulfit, Natri benzoat cũng có tác dụng tẩy trắng, axit Oxalic có vai trò diệt khuẩn, nấm mốc. Các chất này cũng không được phép thêm vào trong thực phẩm.

Trên đây là bài viết giải đáp câu hỏi: Đau dạ dày có ăn bún được không? Mặc dù bún là một món ăn rất hấp dẫn. Nhưng nếu bạn đang bị đau dạ dày thì không nên ăn. Bài viết cũng đề cập đến một số thực phẩm bạn nên và không nên ăn khi bị đau dạ dày. Hy vọng bạn đọc sẽ nắm được những thông tin cần thiết để có được một chế độ ăn hiệu quả.

Có thể bạn muốn biết: Đau dạ dày có ăn được quả bơ không?

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *